Mùa thu xứ Hàn

12/12/2011 06:00 Đinh Việt Hưng
(GDVN) - Hàn Quốc cũng có 4 mùa như ở Việt Nam, nhưng mùa thu nơi đây khác hẳn ở nhà, một phần bởi vì khí hậu của một nước ôn đới.

Với hai phần ba diện tích là rừng núi, vào mùa thu, đi khắp ba miền Bắc Trung Nam của Hàn Quốc, bạn đều có thể thấy mầu vàng, mầu đỏ nổi bật của các tầng lá cây ôn đới. Cứ đến mùa thu, hầu hết cây cối đều chuyển sang mầu vàng, riêng một số cây đặc biệt như cây Phong thì lá lại chuyển sang mầu đỏ.Sau một thời gian sống và học tập bên này, bạn sẽ hiểu thêm về con người Hàn Quốc. Theo cảm nhận của cá nhân tôi, thì mức độ chênh lệch giầu nghèo bên này là không nhiều.

Là một nước có chế độ an sinh xã hội thuộc loại khá trên thế giới, nên người Hàn không phải quá bon chen với cơm áo gạo tiền. Tuy nhiên, ý thức về đạo đức và bảo vệ môi trường của họ rất cao.

Những người già sống rất lành mạnh và có ích trong xã hội. Thanh niên trẻ cũng sống rất sôi nổi, và cá nhân tôi chưa hệ thấy người nào nghiện hút, ma túy hay nhiễm các tệ nạn xã hộị khác.

 

Vào mùa thu, bạn ko chỉ cảm nhận về cây cối rực rỡ sắc mầu và con người rất thân thiện, mà bạn còn thấy được sự giàu có văn minh của một đất nước đáng khâm phục này.

Tôi có hỏi một người quản lý của một công ty sản xuất ô tô thì được biết, thu nhập trong một năm của một công nhân bậc trung có thể mua được năm chiếc ô tô hạng sang. Còn nếu họ thuê nhà chung cư cao cấp, thì chỉ hết một phần mười số lương đó. Thật là một xã hội lý tưởng!

Trời sắp chuyển sang đông, theo dự báo thời tiết thì cuối tuần này sẽ có tuyết rơi. Hẹn gặp lại các bạn trong mùa tới!

Hàn Quốc ngày 9 tháng 12 năm 2011

Đinh Việt Hưng