Những chuyện "dở khóc dở cười" khi sinh viên du học tại Hàn Quốc

02/06/2018 06:51 Thùy Linh
(GDVN) - Về chuyện ăn uống, chị Mai kể, ở Việt Nam quen ăn uống rẻ nên khi sang Hàn Quốc bị "đau đầu" vì chi tiêu đắt đỏ.

Theo Tổng cục thống kê Việt Nam, dự kiến năm 2018 lượng du học sinh Việt Nam sang Hàn Quốc sẽ có sự gia tăng đột biến, từ 14.800 du học sinh (năm 2017) lên hơn 25.000 du học sinh (năm 2018).

Những kinh nghiệm kỹ năng cần thiết để du học tại Hàn Quốc là nội dung chính của hội thảo "Kế hoạch du học hoàn hảo" được tổ chức ngày 27/5 tại Hà Nội. 

Tại đây Trần Thị Ngọc Ánh- sinh viên nước ngoài xuất sắc nhất Khoa Ngôn ngữ và văn học Anh Mỹ và Khoa Thương mại trường Đại học Kyonggi (Hàn Quốc) và là một trong những người có ảnh hưởng trong cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc với kênh youtube chia sẻ về cuộc sống học tập tại Hàn Quốc.

Học xong đại học ở Việt Nam, năm 22 tuổi, Ngọc Ánh bắt đầu sang Hàn Quốc học tiếng khi đó mới chỉ biết bảng chữ cái nên thời gian đầu cô gái này thấy rất khó khăn từ những việc nhỏ nhất từ ăn uống, học tập cũng như đi làm thêm.

Trần Thị Ngọc Ánh (giữa) và Nguyễn Thùy Mai (phải) chia sẻ về kinh nghiệm du học Hàn Quốc.(Ảnh: Thùy Linh)

Ánh kể, đi đâu người ta nói gì, mình cũng không hiểu, người ta khen cũng không biết, chê cũng không hay mà chỉ biết cười, nhiều lúc thấy vô cùng lạc lõng, cô đơn ở đất nước xa lạ ngay cả việc phân loại rác rồi bóc hộp sữa để uống (do khác với bóc để uống như ở Việt Nam) mà không được ai chỉ dạy cho nên loay hoay mãi vẫn không biết mở hộp sữa để uống.

Ngọc Ánh tâm sự: "Tính mình hay xấu hổ nên không biết thì không dám hỏi ai, thường chỉ đứng gãi tai, gãi đầu nên khoảng nửa năm đầu sang Hàn là thời gian mình thấy bản thân rất quê trong rất nhiều tình huống.

Ví như khi sang Hàn Quốc, bữa cơm sinh viên chỉ có canh toàn nước nên mình không ăn được.

May có mẹ ở nhà gửi sang 1kg ruốc, mình mua thêm cơm bán sẵn ở cửa hàng tiện lợi nhưng thậm chí không biết dùng lò vi sóng (hướng dẫn bằng tiếng Hàn) thế nào mà ăn cơm sống thì không ăn được, ăn ruốc không thì mặn...”. 

Cơ hội đi đào tạo và thực hành tại Đức

Do đó, lời khuyên của cô gái này cho các tân du học sinh Hàn Quốc là không biết thì phải hỏi, mạnh dạn nhờ sự giúp đỡ để học hỏi và rút kinh nghiệm.

Cũng giống Ngọc Ánh, chị Nguyễn Thùy Mai - cựu sinh viên khoa Culture & Digital Contents tại Đại học Konkuk (Top 15 trường Đại học lớn nhất Hàn Quốc) cho biết, khó khăn cơ bản và lớn nhất khi mới sang xứ Hàn của cô là ngôn ngữ chưa ổn lắm.

Vì tự ti khả năng tiếng Hàn nên Mai không dám đăng ký học tiếng Hàn mà chọn tiếng Anh ở nhiều môn. Và đây chính là rào cản trong giao tiếp giữa cô với các giáo viên, sinh viên ở đó.

Thêm nữa, sinh viên Hàn rất năng động nên họ tận dụng từng giây, từng phút để học tập thêm, làm thêm nên việc sinh viên quốc tế làm quen, trò chuyện, kết bạn với họ rất khó.

Không ít sinh viên Việt sẽ cảm thấy cô đơn nếu không có bạn bè người Việt ở xứ người.

Về chuyện ăn uống, chị Mai kể, ở Việt Nam quen ăn uống rẻ nên khi sang Hàn bị "đau đầu" vì chi tiêu đắt đỏ.

"Mình sống ở trong kí túc xá vì sợ thuê nhà ở ngoài gặp lừa đảo nhưng trong kí túc xá thì ăn cơm không có thịt mà chỉ có trứng và rau nên không thể đủ no. Trong khi ra ngoài ăn cái gì cũng đắt.

Kết quả, một tháng liên tục mình mang cái bụng đói, khao khát được ăn thịt. Khoảng 1 tháng sau, Mai may mắn gặp một người bạn cũ đã du học Hàn được mấy năm và được chỉ cho cách đi ăn buffet.

Hôm đó, mình được bạn dẫn đi ăn buffet 8.000 won (khoảng 160.000 đồng) nhưng được ăn thịt no nê, đã đời. Đó là lần đầu tiên mình được ăn no đến vậy từ khi sang Hàn. Sau này khi đã thông thạo, sinh viên có thể thuê nhà ở ngoài, mua đồ về tự nấu nướng", chị Thùy Mai chia sẻ.
 
Du học Hàn Quốc và những góc khuất

Trần Thị Ngọc Ánh cho biết, mức sinh hoạt phí ở Hàn Quốc khá đắt đỏ vì tiền Hàn Quốc trị giá gấp khoảng 21 lần tiền Việt Nam. Chính phủ Hàn Quốc không cấm sinh viên làm thêm nhưng sẽ có một số điều luật cần tuần theo.

Một số bạn phá luật trốn đi làm nhưng Ánh khuyên các bạn nên đầu tư vào việc học để nhận học bổng vì bản thân mục đích đi du học lớn nhất là học thêm các kiến thức, muốn cầm bằng tử tế khi ra trường để có cơ hội tìm kiếm việc làm tốt.

Ngọc Ánh thông tin thêm, ở Hàn Quốc không giống như Nhật Bản, sau khi sang học phải 6 tháng sau du học sinh mới được đi làm.

Với thời gian làm thêm quy định là 28 tiếng/tuần, mức lương trung bình từ 6.000-6.500 Won/giờ (tương đương 120.000 – 130.000 đồng Việt Nam). Vậy thu nhập bình quân bạn có thể kiếm được 3-4 triệu đồng/tuần.

Học bổng thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nếu đi làm thêm trước 6 tháng mà bị công an bắt được, thì sẽ bị cho về nước hoặc nhà trường phải đứng ra bảo lãnh để có thể được ở lại.

Tuy nhiên, số tiền để bảo lãnh khá lớn và nếu bị bắt lần thứ 2 thì chắc chắn sẽ bị cho về nước ngay lập tức.
 
Trong khi đó, gia đình ở nhà cứ nghĩ rằng con em sang bên Hàn là sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Rất nhiều du học sinh du học Hàn Quốc vì gánh nặng cơm – áo – gạo – tiền hoặc nghe lời dụ dỗ đã bỏ trốn ra ngoài để đi làm và cũng rất nhiều bạn đã phải hối hận về quyết định của mình.
 
Vì nếu là con gái thì ra đi làm cũng chỉ có thể làm việc ở trong các nhà xưởng với mức lương rất thấp.

Còn các bạn nam thì có thể làm ở các công trường xây dựng với mức lương cao hơn. Những bạn làm ở nhà xưởng rất dễ bị công an vào kiểm tra bất ngờ, nhiều bạn mới ra ngoài được 6 tháng đã bị công an bắt được và cho về nước.

Còn những bạn sống bất hợp pháp làm ở công trường xây dựng thì thật sự cũng thiệt thòi nhiều. Dù gia đình có việc gì đi chăng nữa cũng không thể về thăm được, khi đã bị bắt thì sẽ mãi mãi không quay lại Hàn Quốc được nữa.

Qua Hàn Quốc, các bạn sinh viên phải tự lo mọi việc cho mình từ sinh hoạt cá nhân, học tập, phải tự chịu trách nhiệm cho mọi quyết định và hành động của mình.

Nhưng chính những sự khó khăn và cuộc sống tự lập đó sẽ giúp các du học sinh trưởng thành, bản lĩnh hơn.

Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng khi các bạn sinh viên và cả gia đình đã có được sự chuẩn bị trước, xác định được những khó khăn nhất định sẽ gặp phải khi đi du học và được trang bị những kiến thức cũng như kỹ năng để vượt qua khó khăn đó.


Thùy Linh