Những trường đại học đi tiên phong ở Mỹ

24/09/2012 09:31 Theo Vietnamnet
(GDVN) - Lật lại lịch sử các trường đại học của Mỹ, chúng ta có thể biết trường đại học nào là trường đầu tiên bán thuốc tránh thai cho sinh viên, trường đầu tiên sử dụng chuông báo hay tờ báo sinh viên đầu tiên…

Trường đại học tư thục đầu tiên
Danh hiệu này được một số trường cạnh tranh, nhưng có vẻ như được công nhận nhiều nhất là ĐH Harvard, thành lập năm 1636 với tư cách “đại học lâu đời nhất” ở Mỹ. ĐH William & Mary nhận mình là đại học tư thục lâu đời thứ 2.

Trận bóng đá sinh viên đầu tiên
ĐH Rutgers và ĐH Princeton là 2 trường tham gia trận bóng đá đầu tiên giữa các sinh viên đại học vào năm 1869. Rutgers đã đánh bại Princeton với tỷ số 6-4 tại New Brunswick, New Jersey.

Trường đầu tiên bán thuốc tránh thai khẩn cấp qua máy bán hàng tự động
Những thông tin không chính thức cho rằng ĐH Shippensburg là trường đầu tiên bán thuốc tránh thai khẩn cấp cho sinh viên qua máy bán hàng tự động của trường.

Trường đại học da đen đầu tiên
ĐH Cheyney là trường dành cho sinh viên Mỹ gốc Phi lâu đời nhất. Được thành lập năm 1837 với cái tên Viện Châu Phi, sau đó trường đổi tên thành Viện dành cho thanh niên da màu. Hiện tại, trường này đã có tuổi thọ 175 năm với hơn 1.500 sinh viên theo học.

Đại học đầu tiên dành cho phụ nữ
ĐH Wesleyan được thành lập năm 1836 và được ghi nhận là trường đầu tiên dành cho phụ nữ. Trường này cũng có hội nữ sinh đầu tiên và lâu đời nhất thế giới, bắt đầu vào năm 1859.


Đại học đầu tiên đào tạo hề
Ringling Brothers Barnum & Bailey College là trường đầu tiên được thành lập để đào tạo các diễn viên hề. Trường này thành lập năm 1968.

Đại học chống nô lệ ở miền Nam
Berea College được thành lập bởi những người phản đối chế độ nô lệ vào giữa những năm 1800. Đây là ngôi trường không phân biệt chủng tộc đầu tiên được thành lập ở miền Nam

Đại học điện ảnh lâu đời nhất
USC School of Cinematic Arts, có trụ sở tại Los Angeles là trường điện ảnh đầu tiên của Mỹ. Trường này thuộc ĐH Nam California, được thành lập năm 1929.

Trường có chuông lớp học đầu tiên
Học viện West Point được cho là trường đại học đầu tiên có hệ thống chuông báo.

Hội sinh viên lâu đời nhất
Hội sinh viên đầu tiên là Phi Beta Kappa, được thành lập năm 1776 bởi 5 sinh viên của Đại học William & Mary.

Đại học công giáo đầu tiên
ĐH Georgetown là đại học công giáo lâu đời nhất ở Mỹ, được thành lập năm 1789. Trường này cũng có đoàn kịch sinh viên lâu đời nhất nước Mỹ.

Tờ báo sinh viên lâu đời nhất
The Political Intelligencer and New Jersey Adviser là tờ báo sinh viên đầu tiên ở Mỹ. Tờ này bắt đầu xuất bản tại Queen’s College năm 1783 nhưng dừng hoạt động vào năm 1785.

Theo Vietnamnet