Nữ sinh Hà Nội được 13 trường đại học Mỹ chào đón

02/07/2011 05:01
Học cực siêu Toán và Tiếng Anh, biết chơi đàn bầu, thổi sáo trúc và nhảy hiện đại, cô bạn này còn được nhận học bổng toàn phần của trường đại học Brown (Mĩ)

Học cực siêu Toán và Tiếng Anh, biết chơi đàn bầu, thổi sáo trúc và nhảy hiện đại, cô bạn này còn được nhận học bổng toàn phần của trường đại học Brown (Mĩ) .

- Chào Quỳnh. Bảng thành tích của Quỳnh có rất nhiều giải thưởng Toán học, nhưng điểm các kì thi chuẩn hóa bằng Tiếng Anh của bạn cũng cao chót vót. Bí quyết học giỏi cả hai môn “khó nhằn” này của Quỳnh là gì vậy?

Mình học chuyên Toán nên môn Toán đã ngấm vào một phần máu thịt của mình rồi, hehe. Còn lí do mình thích môn Tiếng Anh cũng khá là tình cờ. Hồi xưa mình và cô bạn thân nhất có một sở thích chung là nghe nhạc Tiếng Anh - nhất là các boyband như Westlife, Backstreetboys - và hát lẩm nhẩm theo. Sau một thời gian, mình thấy nghe mà… không hiểu gì thì mất hết ý nghĩa, thế là mình ngồi tra và dịch từng câu một cho đến khi hiểu hết cả album thì thôi. Dần dần mình không chỉ thích nghe nhạc Tiếng Anh mà còn thích luôn cả môn học này. Theo mình, để học giỏi Tiếng Anh thì phải có cả sự chăm chỉ và đam mê.

 
 

- Học lớp chuyên Toán, lại còn luyện thi Tiếng Anh, lịch học dày đặc như thế mà Quỳnh vẫn có thời gian tập đàn bầu và thổi sáo?

Tập đàn bầu và thổi sáo không chiếm quá nhiều thời gian, mỗi ngày mình chỉ dành khoảng nửa tiếng để tập, 10 phút mỗi buổi sáng và 20 phút tập những lúc học bài mà thấy buồn ngủ. Mình yêu thích và tìm hiểu các nhạc cụ dân tộc cũng từ khá lâu, nhưng đến lớp 10 mình mới thực sự bắt đầu học một cách bài bản. Thạc sĩ Hồng Thái - cựu trưởng khoa nhạc cụ truyền thống của nhạc viện Hà Nội - là thầy dạy đàn bầu của mình.

Tại sao Quỳnh lại chọn đàn bầu để theo học?


Các loại nhạc cụ dân tộc đa số xuất xứ từ nước ngoài: đàn tranh thủy tổ là đàn guzheng của Trung Quốc, sáo trúc cũng bắt nguồn từ sáo Trung Quốc, đàn nhị là từ đàn erhu của Trung Quốc luôn. Duy chỉ có đàn bầu là xuất xứ từ Việt Nam, thậm chí người Trung Quốc đã bắt chước làm một loại đàn một dây, nhưng tiếng không thể hay và đặc sắc như đàn bầu của nước mình. Mình chọn đàn bầu vì nó là biểu tượng và là niềm tự hào của nhạc cụ dân tộc Việt Nam. Trong hồ sơ gửi cho các trường đại học ở Mỹ, mình cũng có quay một clip mình đánh đàn bầu đấy!

a
Quỳnh chọn đàn bầu vì nó là nhạc cụ mà chỉ dân tộc Việt Nam mới có .- Quỳnh có định mang chiếc đàn bầu sang Mỹ khi đi du học không?


Có một lần, sau khi tập đàn ở phòng khách, mình nghe bác hàng xóm kể là một người bạn nước ngoài của bác rất thích thú với tiếng đàn bầu mình vừa đánh. Cô ấy thậm chí đã nhờ bác mua hộ một chiếc đàn bầu để… mang về nước tập. Tự nhiên lúc đó mình cảm thấy rất tự hào về chiếc đàn bầu của mình. Chắc chắn mình sẽ mang nó sang trường Brown và hi vọng sẽ “dụ dỗ” được các bạn bè quốc tế học đánh đàn bầu Việt Nam (cười).

- Lại nhắc đến trường Brown, cảm giác của Quỳnh khi biết tin được nhận học bổng của trường như thế nào?

Brown đã luôn là ngôi trường mơ ước số 1 của mình. Trước khi mình tra được kết quả thì mình có nhận được tin nhắn của Hải Châu: "Brown!" Chỉ kịp vui cho cậu bạn được 5 giây thì mình sực nhớ ra là một trường lớn như vậy gần như không bao giờ nhận 2 học sinh cùng trường, huống chi là cùng lớp. Thế là mình lại… buồn và xem kết quả trong tâm trạng khá vô vọng. Ai ngờ là mình cũng đã được nhận vào trường, thế là cả ngày hôm đó mình cứ lâng lâng, không tin được đó là sự thật. Bố mẹ thì đi khoe khắp nơi, mình cảm thấy vui và tự hào lắm (cười).

- Quỳnh có thể chia sẻ bí quyết xin học bổng của bạn không? Theo bạn, điểm nào đã khiến hồ sơ của bạn nổi bật hơn những đối thủ "nặng kí" khác?

Khi nộp hồ sơ vào Mỹ, hội đồng tuyển sinh lựa chọn học sinh trên rất nhiều yếu tố: điểm trên lớp, điểm SAT, TOEFL, hoạt động ngoại khóa, thư giới thiệu… Và khi học sinh có những thành tích học tập và điểm số tương đối đồng đều thì phần duy nhất tạo nên sự khác biệt giữa các hồ sơ chính là bài luận, đó là cái làm cho hội đồng tuyển sinh hiểu hơn về con người mình chứ không chỉ thông qua những điểm số. Mình khá tâm đắc với bài luận viết về đàn bầu của mình, qua bài luận đó mình cũng thể hiện được tính cách của bản thân với nhà trường.

 

- Chỉ còn khoảng hai tháng nữa là bạn sẽ bay sang Mỹ, hiện tại thì bạn đang làm gì trong những ngày hè còn ở Việt Nam?

Mình vẫn đang duy trì các hoạt động như tập đàn, nhảy, đi bơi... và dành thời gian chính cho gia đình, bạn bè. Mình cũng sẽ vác máy ảnh đi “thám hiểm” hết tất cả các ngóc ngách, phố cổ ở Hà Nội và thử các món ẩm thực Việt Nam trước khi đi nữa chứ (cười).

- Quỳnh cảm thấy như thế nào về những tháng ngày du học sắp tới?


Mình cảm thấy khá hồi hộp, chắc chắn những ngày du học sắp tới sẽ là một sự thay đổi lớn so với cuộc sống hiện tại của mình.

- Cám ơn Quỳnh, chúc Quỳnh sẽ luôn học tập tốt trong môi trường mới nhé!

Theo Phapluatxahoi