" Phao" thi: Hôm qua, hôm nay và ngày mai

27/02/2012 17:19 vietnamese.ruvr.ru
(GDVN) - Cuộc triển lãm độc đáo với chủ đề “Phao thi” được tổ chức tại thành phố Yekaterinburg đã thu hút được rất nhiều khách tham quan.

Triển lãm được mở tại trung tâm mua sắm ở Yekaterinburg giới thiệu hơn một trăm năm mươi cách gian lận thi cử. Tất cả hiện vật  triển lãm đều là “hàng xịn”, học sinh, sinh viên trong những năm khác nhau đã sử dụng thành công loại phao này trong các kỳ thi.

Một cách thực tế và vui vẻ thì học sinh và sinh viên đến xem với mục đích thiết thực, chia sẻ kinh nghiệm và tìm hiểu về “sản phẩm” mới. Giáo viên đại học và phổ thông xem để chống gian lận trong thi cử và bám sát các “phát minh” mới nhất của sinh viên. Những người dân Urals thì đến đây vì tò mò và hoài cổ, bởi ai cũng từng có một thời hồi hộp đi thi.

Được quan tâm nhất là loại “phao vô hình”, viết bằng loại chữ li ti rồi dùng nước in lên băng dính trong suốt. Phái đẹp có những phương pháp độc đáo để quay cóp. Ông Ivan Kolotovki cho biết: “Các cô gái đang học tập ở trường phổ thông và trường đại học thường dấu “phao” dưới móng tay giả. Bằng cách ấy, họ đưa tài liệu vào phòng thi và sử dụng dễ dàng. Những cái “phao’ tí hon được dán bằng keo ở bên trong móng và khi cần thì được gỡ ra.”

 Một phát minh khác là dùng đồ chơi máy bay trực thăng điều khiển vô tuyến để đưa tài liệu vào phòng thi. Khi giáo viên ra khỏi phòng, trực thăng đưa “phao” cho tất cả những ai cần đến tài liệu. Theo ông Ivan Kolotovkin, cách thức gian lận thi cử thì thời nào cũng có. Ngày nay, thông tin thường nạp vào điện thoại di động hoặc iPad, nhưng các loại phao truyền thống vẫn phổ biến: phao viết bằng tay bằng chữ cực nhỏ và gấp lại như chiếc đàn gió. Triển lãm giới thiệu những loại “phao” tương tự được dùng từ những năm 1960.

“Phao” không phải là phát minh hoàn toàn của thí sinh Nga. Triển lãm được tổ chức tại Bảo tàng số các hiện vật khác thường nhất có phao đặc biệt trên nhãn chai "Fanta." “Phát minh tuyệt vời” này là của một cậu học sinh Đức say mê môn hóa học. Cậu đã nhỏ giọt nước lên nhãn chai nước ngọt để công thức cần thiết cho bài thi hiện lên. Theo người phụ trách Matthias Resa, khoảng 20% sinh viên ở Đức dùng tài liệu khi thi cử, và chỉ có 1/5 số người trong đó bị phát hiện.

Tuy “phao’ thường được gắn với tầng lớp sinh viên, những người ở các độ tuổi và nghề nghiệp khác nhau cũng sử dụng chúng. Có một trường hợp kỳ lạ đã xảy ra vào năm 2006. Trong trận tứ kết với đội Argentina tại giải vô địch thế giới, hàng triệu người xem trên thế giới đã chứng kiến thủ môn Jens Lehmann của đội tuyển bóng đá quốc gia Đức đã dùng “phao’. Trước những cú tấn công của đội Argentina, Lehmann đã moi trong vớ ra mẩu giấy viết bằng bút chì dài chừng 9-10 inch, và sau khi đọc xong lại cất vào chỗ cũ. Về sau mới biết, Lehmann đọc trên “phao” lời mách nước của huấn luyện viên, chỉ cách các cầu thủ hàng đầu Argentina thường tấn công vào phần nào của khung thành trong cú sút penalti.

Những hình ảnh thú vị về " Phao"( nguồn: internet)


vietnamese.ruvr.ru