Seat61, trang web không thể bỏ qua cho “tín đồ tàu lửa”.

08/06/2012 23:05 Hotcourses
(GDVN) - Đã từng có kinh nghiệm du hành vòng quanh thế giới bằng tàu lửa và thuyền cũng như làm nhiều công việc trong ngành đường sắt, Mark Smith quyết định lập nên trang web chia sẻ thông tin về du lịch đường sắt có tên gọi seat61.

Ở nước ngoài, việc du lịch bằng tàu lửa được xem là giải pháp tối ưu nhất với hai lý do chính. Lý do đầu tiên là vì các nhà ga (đặc biệt là các ga tàu trung tâm) luôn nằm ở ngay gần trung tâm thành phố nên bạn sẽ không phải mất thời gian và chi phí di chuyển quá tốn kém, trong khi đó các sân bay lại thường tiêu tốn cả giờ vận chuyển của bạn. Lý do thứ hai là bởi du lịch bằng tàu lửa sẽ giúp bạn gần gũi hơn với đời sống bản xứ, được nhìn ngắm phong cảnh xung quanh hay dễ dàng bắt chuyện với người ngồi cạnh (hơn là trong máy bay với không gian chật hẹp và mọi người có xu hướng khép kín). Đối với các  du học sinh, việc di chuyển bằng tàu còn cho phép bạn thoải mái xách theo nhiều kiện hành lý mà không sợ bị mất thêm phí “quá cân”. Chưa kể, những người trẻ dưới 25 tuổi hầu như đều có các thẻ giảm giá lên tới 50% mỗi chuyến đi.

Đối với các du học sinh, việc di chuyển bằng tàu còn cho phép bạn thoải mái xách theo nhiều kiện hành lý mà không sợ bị mất thêm phí “quá cân”.Nếu đã bị thuyết phục trước những lý do trên và đang ấp ủ kế hoạch đi đâu đó mùa hè này, trang web  Seat61 là kho thông tin hữu ích cho bạn.

Chỗ ngồi 61

Đã từng có kinh nghiệm du hành vòng quanh thế giới bằng tàu lửa và thuyền cũng như làm nhiều công việc trong ngành đường sắt, Mark Smith quyết định lập nên trang web chia sẻ thông tin về du lịch đường sắt có tên gọi seat61.

seat61.com


Giải thích về cái tên gọi này, Mark kể câu chuyện của Zaharoff, tay buôn vũ khí khét tiếng, luôn đặt gian số 7 trên chuyến tàu Orient Express để đến Istanbul. Còn Mark lại luôn yêu cầu chỗ ngồi 61 để chắc chắn rằng chỗ ngồi của mình nằm ở sát cửa sổ. Và một khi được lặp đi lặp lại nhiều lần, thói quen đặc biệt này đã trở thành truyền thống, đưa Mark từ London đến các địa điểm khác nhau: Ý, Hy Lạp, Malta, Albania, Tuynisia, Marrakech, Istanbul, Ukraine… 

Hiện nay Mark cũng đã xuất bản hai quyển sách về du lịch từ Anh quốc đến châu Âu ( bản tái bản) được “ra lò” vào năm 2010 và quyển thứ hai là về du lịch vòng quanh thế giới, được xuất bản vào tháng 2 năm ngoái. Ngoài ra, trang web này còn nhận được nhiều giải thưởng quan trọng, chẳng hạn như Guardian & Observer Travel Awards… hay còn được xuất hiện trên nhiều tạp chí danh tiếng: The Times, Sunday Telegraph, The Ecologist. Đặc biệt, vào tháng 3 năm nay, bài báo chuyên đề Mark Smith viết cho chuyên mục du lịch của Sunday Telegraph là về Việt Nam – Vietnam - The View from the Train.

Có gì trên Seat61?

Trang web của Mark nhằm cung cấp thông tin mọi người muốn về du lịch bằng tàu lửa, với cách thể hiện khác hẳn so với các trang web thương mại hay công ty du lịch. Ngoài ra, Mark cũng mong muốn sẽ tạo cảm hứng mới mẻ cho cuộc sống “thay vì đến sân bay, đặt một chỗ ngồi ở một hãng hàng không toàn cầu vô hồn nào đó và… bỏ lỡ tất cả những hay ho mà thế giới đang dành cho”. Chủ địa chỉ seat61 cũng hài hước gọi việc du hành bằng tàu lửa là để cắt giảm những “đôi chân cạc-bon”, góp phần làm giảm khí cacbon khi vận chuyển. 

Vì trang web của Mark khá rộng với lượng thông tin khổng lồ, tương ứng với các điểm đến khác nhau, nên tốt nhất bạn hãy tìm đến mục  Site map (bản đồ trang web) để biết mình muốn gì.

Lần lượt các bài viết được liệt vào mỗi chuyên mục riêng, gồm Du lịch trong  Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, Làm thế nào để du lịch bằng tàu từ Vương Quốc Anh đến Châu Âu, hay Làm thế nào để du lịch bằng tàu trong các nước Châu Âu, hướng dẫn đi tàu đến Mông Cổ, Trung Quốc, Hàn quốc và Nhật Bản… Ngoài ra, những chuyến đi xuyên biên giới cũng được đề cập tại đây. Tác giả cũng chia sẻ các ý tưởng du lịch thú vị vào các dịp nghỉ lễ: nghỉ lễ ngắn ngày, lễ mùa đông…

Nếu cũng là một tín đồ ham du lịch bằng tàu lửa, bạn có thể cập nhật thông tin về đường sắt toàn cầu được tác giả chia sẻ tại đây, và nhớ kể lại cho chúng tôi hành trình mùa hè của bạn.

Điểm nóng
Kinh nghiệm săn học bổng du học Đức. Thăm quan các trường Đại học của nước Đức.
Số lượng đăng ký đại học Anh giảm đến 50.000 do học phí tăng Danh sách 100 trường ĐH "tuổi trẻ, tài cao" hàng đầu thế giới. (P3)
Ghé thăm các ngôi trường đại học ở Phần Lan (P2). 5 lý do bạn nên đi du lịch sau khi tốt nghiệp Đại học.

Hotcourses