Thời điểm thích hợp để đi du học

04/08/2020 15:44 Thu Giang
GDVN- Cả phụ huynh và học sinh cần lưu ý lựa chọn thời điểm phù hợp để thuận lợi cho quá trình học tập và sinh sống tại nước ngoài.

Quyết định đi du học là một quyết định quan trọng trong định hướng tương lai của các bạn học sinh, vì vậy cả phụ huynh và học sinh cần lưu ý lựa chọn thời điểm phù hợp để thuận lợi cho quá trình học tập và sinh sống tại nước ngoài.

Bài viết này sẽ phân tích, so sánh cụ thể về các độ tuổi để du học, đặc biệt du học ở Canada.

1. Đi du học khi đang học Trung học cơ sở, Trung học phổ thông

- Đặc điểm:

Đây là giai đoạn định hình tính cách và các mối quan hệ xã hội. Các em luôn có nhu cầu được khám phá và trải nghiệm để phát triển toàn diện. Đây cũng là lứa tuổi dễ thích nghi với văn hóa và phương thức học tập mới.

- Lợi thế:

Con đường nhanh nhất và hiệu quả nhất để cải thiện khả năng ngoại ngữ. Tuổi càng trẻ thì khả năng học ngoại ngữ càng cao.

Học sinh Việt Nam ngày nay tuy đã được tiếp xúc với tiếng Anh qua nhiều kênh khác nhau nhưng nếu được học tập và sinh hoạt ở môi trường quốc tế thực thụ thì lại hoàn toàn khác.

Hơn nữa, các em học sinh trung học đang ở độ tuổi dễ thích nghi, được tiếp xúc với tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, thiết yếu như cơm ăn nước uống hàng ngày, sẽ giúp các em tự tin giao tiếp như người bản xứ, dễ dàng hòa nhập, xây dựng mạng lưới quan hệ với người dân bản địa cũng như bạn bè quốc tế.

Tự lập và bản lĩnh hơn: Độ tuổi trung học là độ tuổi của những thay đổi về tâm sinh lý.

Học sinh ở độ tuổi này thường vẫn được sống trong sự bao bọc của gia đình nên khi đến một đất nước khác, mức độ tự lập của bản thân sẽ phải thay đổi.

Sang nước ngoài, học sinh phải thoát ra khỏi cái bóng của gia đình, từ đây các em sẽ học được những kỹ năng rất bổ ích khi bước vào cuộc sống thực tế. Các em sẽ chủ động hơn trong cuộc sống để có bản lĩnh giải quyết được những tình huống chưa bao giờ gặp.

Điều kiện du học dễ dàng: Khi lựa chọn du học ở bậc trung học, những vấn đề phức tạp về điều kiện được đi du học sẽ giảm đi đáng kể.

Học sinh dưới 18 tuổi sẽ được cấp visa một cách dễ dàng hơn, các yêu cầu về chứng chỉ Anh ngữ quốc tế như IELTS thấp hơn cao đẳng và đại học.

Khi theo học chương trình trung học, các em sẽ được học tiếp cấp lớp học của mình mà không phải học lại những cấp lớp đã qua.

Các em cũng không gặp áp lực đến từ các kì thi vượt cấp, lựa chọn trường chuyên, lớp chọn như ở Việt Nam.

Đặc biệt ở Canada, chi phí học tập và sinh hoạt cho du học sinh cấp trung học được đánh giá là rẻ hơn rất nhiều so với nhiều cường quốc giáo dục khác, thậm chí, tương đương (hoặc rẻ hơn) so với chi phí học tại một số trường quốc tế tại Việt Nam.

Thuận lợi để nộp hồ sơ học tiếp lên Cao đẳng, Đại học tại Canada hoặc các quốc gia khác cũng như có nhiều cơ hội xin học bổng: do trình độ tiếng Anh vững vàng, am hiểu nền giáo dục quốc tế, mối quan hệ xã hội rộng cộng với những thành tích về kỹ năng cá nhân tích lũy được trong quá trình sống tự lập.

Đây chính là thời điểm vàng để đi du học.

- Hạn chế:

Khi về Việt Nam, sẽ gặp một số khó khăn để du học sinh hòa nhập lại với môi trường học tập và làm việc khi đã quá quen thuộc với phong cách và lối sống khác biệt phương Tây.

Các bạn học sinh cần phải được chuẩn bị trước về kỹ năng sống, cách sống tự lập khi không có bố mẹ ở bên cạnh, được làm quen với sự khác biệt về văn hóa để không bị sốc văn hóa trong thời gian đầu mới sang học tập nước ngoài.

2. Đi du học từ bậc Cao Đẳng, Đại học

- Đặc điểm:

Đây là giai đoạn được coi là bước ngoặt trưởng thành đối với mỗi học sinh. Các em kết thúc độ tuổi học phổ thông với sự chăm sóc, bảo hộ của gia đình và nhà trường, chính thức được xã hội thừa nhận là một người công dân, phải tự chịu trách nhiệm về bản thân trước pháp luật.

Ở độ tuổi này, hầu hết các bạn đều đang rất giàu nhiệt huyết, ưa khám phá, thích được thử thách, mong muốn được thể hiện và khẳng định cái tôi cá nhân.

Đi du học, được sống và trải nghiệm ở những vùng đất mới, tiếp xúc với những con người mới là điều mà hầu như bất kì bạn sinh viên nào cũng khao khát, ước mơ.

Được Chính phủ Canada ưu tiên tìm kiếm việc làm hơn so với sinh viên nước ngoài xin việc ở Canada.

Tốt nghiệp Cao đẳng tuy lương thấp hơn nhưng dễ xin việc làm hơn tốt nghiệp Đại học do nhu cầu công việc đòi hỏi bằng cấp Cao đẳng nhiều hơn.

- Ưu điểm:

Sinh viên được học tập trong môi trường giáo dục tiên tiến, hiện đại, đặc biệt, giáo dục đại học ở Canada mạnh về kết hợp giữa lý thuyết với thực hành, thậm chí là thực tập tại các công ty, nhà máy.

Sinh viên được đi làm thêm để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống, lại vừa có cơ hội trải nghiệm, giao tiếp với người dân bản địa.

Hoàn thành chương trình đại học ở Canada xong, sinh viên có đủ tự tin về kiến thức, trình độ, kỹ năng, khả năng ngoại ngữ, giá trị của bằng cấp, thuận lợi cho xin việc ở bất kỳ quốc gia phát triển nào trên thế giới.

Sau khi học xong bậc đại học ở Canada, sinh viên có cơ hội định cư cao.

- Nhược điểm:

Mặc dù tiếng Anh đầu vào để học đòi hỏi từ IELTS 6.0 đến 6.5 nhưng các bạn sinh viên mất khoảng 6 tháng để làm quen với việc nghe giảng và hòa nhập với cuộc sống ở Canada.

Học Cao đẳng và Đại học sẽ ít có bạn bè thân thiết do bận học và đi làm nên hạn chế nhiều khả năng kết bạn.

Đòi hỏi tính tự lập cao. Sinh viên ở độ tuổi này khi đi du học sẽ không cần đến người giám hộ như học sinh bậc trung học nhưng lại chưa đủ chín chắn, trưởng thành như sinh viên sau Đại học, vì vậy, các bạn phải chuẩn bị tâm lý và kỹ năng thật tốt để tự lo cho bản thân mình và đảm bảo việc học tập.

3. Đi du học sau Đại học

- Đặc điểm:

Đây là thời điểm đi du học phổ biến nhất đối với các du học sinh. Các sinh viên sẽ đi du học nước ngoài ngay sau khi nhận được tấm bằng đại học ở Việt Nam.

Các bạn có nền tảng kiến thức nhất định sau thời gian ngồi trên giảng đường Đại học, ít nhiều có thể định hình về con đường phát triển bản thân.

Về kinh nghiệm sống và tâm sinh lý cũng khá ổn định vì đã đạt một độ tuổi không phải là non nớt nữa, lại có quá trình trải nghiệm giao tiếp với bạn bè đến từ nhiều vùng miền khác nhau.

Đây cũng là thời điểm mà du học sinh có vốn thời gian thoải mái rộng rãi, có thể đi bất cứ lúc nào mình cảm thấy sẵn sàng. Cùng với đó, các học sinh đi du học lúc đã trưởng thành nên có thể chọn được ngành học thích hợp.

- Lợi thế:

Sau khi tốt nghiệp đại học ở Việt Nam, sinh viên sẽ được tiếp tục học tập “liền mạch” nên không có tình trạng “lười học”, giúp cho việc học tập ở nước ngoài càng thêm bổ ích và hiệu quả, tăng cường hiểu biết, mở mang tầm mắt, phát triển óc tư duy so sánh, phân tích.

Với đối tượng là các sinh viên vừa mới tốt nghiệp, có rất nhiều các chương trình học tập có lộ trình ngắn, và kinh phí thấp. Giúp cho du học sinh sau khi trở về Việt Nam sẽ có bằng cấp, tư duy và trình độ ngoại ngữ tốt và uy tín hơn.

Các chương trình đào tạo sau Đại học ở nước ngoài nói chung và Canada nói riêng đều rất chú trọng đến thực hành, sinh viên được trải nghiệm thực tế nghề nghiệp, từ đó mở ra nhiều cơ hội việc làm với môi trường làm việc chuyên nghiệp và mức lương hấp dẫn.

- Hạn chế:

Tìm kiếm việc làm cho bằng cấp sau Đại học tương đối khó ở Canada, chủ yếu các công việc có tuyển dụng phục vụ cho công tác nghiên cứu và giảng dạy ở các Viện nghiên cứu, các trường Cao đẳng và Đại học.

Tuy có trình độ học vấn cao nhưng các du học sinh sau khi về nước lại có không nhiều kinh nghiệm làm việc ở Việt Nam. Cùng với đó là kỳ vọng của các bạn về mức lương và độ hài lòng trong công việc nên rất có thể các công ty hoặc cơ quan trong nước sẽ không phù hợp để tuyển dụng vào làm việc.

Việc đi du học sau đại học sẽ phù hợp với các sinh viên có ý định và mong muốn làm việc tại công ty đa quốc gia, tổ chức phi chính phủ hoặc con đường nghiên cứu, giảng dạy.

Thu Giang