Thông tin du học : Ngành công nghiệp quản lý nước ở Hà Lan

02/09/2012 06:00 Theo Nesovietnam
(GDVN)- Ngành công nghiệp quản lý nước của Hà Lan luôn xếp hàng đầu thế giới về chất lượng. Do địa hình thấp, 2/3 diện tích thấp hơn mực nước biển, lại có sông suối khắp nơi, Hà Lan là một hình mẫu về mối đe dọa từ nước tương tự như Việt Nam.

Nước là một tài nguyên vô giá và rất quan trọng đối với đời sống sinh hoạt và sản xuất của con người. Tuy nhiên, nước, đặc biệt là nước sạch, không phải là nguồn tài nguyên vô tận. Chính vì thế, các vấn đề về quản lí như cấp thoát nước, xử lí nước thải, bảo vệ nguồn nước… luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội.

Sự cấp thiết của ngành quản lí nước


Những năm gần đây, dân số tăng cùng sự phát triển vượt bậc của kinh tế thế giới đã gây ra nhiều hệ lụy, trong đó có việc tăng nhanh nhu cầu sử dụng nước cho sinh hoạt và cho hoạt động sản xuất của các ngành kinh tế. Chưa bao giờ tài nguyên nước lại chịu một áp lực lớn như vậy. Ở nước ta, người dân còn phải đối mặt với tình trạng Hà Nội và TP.HCM thường xuyên bị ngập khi mưa lớn kéo dài hoặc triều cường, miền Trung hàng năm đều bị lũ lụt. Thêm vào đó, biến đổi khí hậu làm nước biển dâng đe dọa vùng duyên hải rộng lớn dọc đất nước. Ngoài ra, chúng ta còn phải xử lí các vấn đề tưới tiêu trong nông nghiệp và xử lí nước trong công nghiệp. một nhu cầu cấp thiết hiện nay đó là Việt Nam rất cần một nguồn nhân lực có kiến thức, giàu kinh nghiệm để xử lí các vấn đề liên quan đến quản lý nước.Năm 2005, Việt Nam và các nước Đông Nam Á đã thông qua Kế hoạch Chiến lược hành động ASEAN về quản lý tài nguyên nước, nhằm giải quyết các vấn đề có liên quan đến phân bổ cung cầu, chất lượng nước và vệ sinh môi trường, các sự kiện thảm họa và tăng cường quản trị năng lực cho việc khai thác, bảo vệ nguồn tài nguyên nước. Điều này cho thấy Nhà nước ta đang rất quan tâm và sẽ cần nhiều nhân lực trong lĩnh vực này.


Hà Lan, môi trường lí tưởng học quản lí nước


Ngành công nghiệp quản lí nước của Hà Lan luôn xếp hàng đầu thế giới về chất lượng. Do địa hình thấp, 2/3 diện tích thấp hơn mực nước biển, lại có sông suối khắp nơi, Hà Lan là một hình mẫu về mối đe dọa từ nước tương tự như Việt Nam. Tại Hà Lan, quản lí nước không chỉ là tìm kiếm các giải pháp khoa học mà còn là cân bằng kinh phí, xây dựng cách thức quản lí hệ thống nước sao cho hiệu quả.


Rất nhiều trường đại học của Hà Lan có thế mạnh đào tạo các ngành liên quan quản lí nước như ngành Quản lí đất đai và nguồn nước, Quản lí môi trường và nguồn nước... Ở đó, họ không chỉ dạy học mà còn trực tiếp tham gia mở các công ty xử lí nước công nghiệp, xây dựng hệ thống tưới tiêu nông nghiệp hoặc tham gia vào các chương trình quản lí nước phi chính phủ. Ngoài trường đại học của Hà Lan, một số học viện quốc tế về quản lí nước như UNESCO IHE, ITC… cũng đặt tại vùng đất thấp này.


Khi học tập ngành quản lí nước ở Hà Lan, chương trình học của bạn được chia làm hai giai đoạn: lí thuyết và thực hành tại các công ty quản lý nước của Hà Lan. Theo đó, bạn có thể đem những kiến thức mà mình học được ứng dụng tại Hà Lan trước khi đem thành quả về ứng dụng cho nước nhà.

Do đây là một ngành học ưu thế nên các trường đại học và chính phủ Hà Lan rất quan tâm cấp nhiều học bổng cùng nhiều sự hỗ trợ, ưu đãi khác cho sinh viên học ngành này.Điểm nóng

Top 10 ĐH đứng đầu thế giới trong lĩnh vực Toán học

Khám phá trường ĐH đẹp như TTHNQG tại đảo quốc sư tử
Ngành Mỏ địa chất: Cơ hội làm việc ở nước ngoài với thu nhập "khủng" Bài dự thi số 50: Hẹn gặp ở Dublin, Ireland.

Trang sức đặc trưng Ireland

Khám phá Cảnh đẹp NewZealand
Theo Nesovietnam