Tìm hiểu về kỳ thi GMAT,

04/07/2012 14:09 Kenhtuyensinh
(GDVN) - Kì thi Graduate Management Admission Test (GMAT) đã thiết lập một hệ thống các tiêu chuẩn trong việc đánh giá các sinh viên đăng ký học tại các trường kinh doanh trên toàn thế giới.

Trong những năm gần đây lựa chon học tập tại nước ngoài trở nên rất phổ biến. Với sự phát triển của các khóa học dành cho sinh viên quốc tế, các chương trình thi tuyển đầu vào và cấp giấy chứng nhận cho sinh viên quốc tế cũng được thay đổi cho phù hợp hơn với các cấp học, khóa học mà họ đăng kí. Trong tháng 11 vừa qua, trong khi một cải tiến mới của hệ thống điểm số kỳ thi GRE đã được đưa vào thử nghiệm, GMAT cũng đã công bố một phần mới cho các bài kiểm tra bao gồm những thách thức mới cho sinh viên kinh doanh đăng ký học tập tại Mỹ. Hotcourses Việt Nam sẽ giới thiệu với các bạn về hệ thống, chức năng cũng như bí quyết thế nào để chuẩn bị cho kỳ thì này một cách hiệu quả nhất!

 


Kì thi Graduate Management Admission Test (GMAT) đã thiết lập một hệ thống các tiêu chuẩn trong việc đánh giá các sinh viên đăng ký học tại các trường kinh doanh trên toàn thế giới. Kỳ thi đă ra nhằm mục đích đánh giá các kỹ năng ngôn ngữ, toán học và phân tích mà các trường kinh doanh đang tìm kiếm từ các ứng cử viên đăng kí.

Những kỹ năng này được phát triển thông qua quá trình học tập và kinh nghiệm làm việc của các bạn sinh viên, những kỹ năng mà ngay các bạn sinh viên cũng có thể chưa nhận ra là mình đang sở hữu. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn lơ là trong việc chuẩn bị cho kỳ thi này. Với thời gian trung bình là 4 giờ, GMAT là gần như giống như một cuộc đua mà bạn cần phải luyện tập chăm chỉ để có thể đến đích trong thời gian quy định.

Cấu trúc của kỳ thi.

Phần thi viết luận (The Analytical Writing Assessment) của GMAT  nhằm đánh giá khả năng tư duy logic và đánh giá vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau cũng như khả năng truyền đạt ý tưởng. Phần này có hai loại đánh giá:

Ảnh minh họa


Phân tích một câu hỏi: Bạn sẽ được yêu cầu phân tích một vấn đề nào đó trong hiện tại và bày tỏ quan điểm của bạn về vấn đề này. Bạn có thể sử dụng kiến thức chung về xã hội để phân tích và đưa ra quan điểm. Bạn không nhất thiết phải bày tỏ rõ quan điểm nghiêng hẳn về một ý kiến nhất định nhưng bạn nên chứng tỏ khả năng có thể phân tích vấn đề với một cách nhìn rõ ràng (bạn có thể tham khảo một ví dụ tại đây).

Phân tích một lập luận:
Khi phân tích một lập luận, bạn sẽ cần phải phân tích các lý do đằng sau cuộc tranh luận, các ý kiến trái chiều về tranh luận đó mà không đưa ra quan điểm cá nhân của bạn. Bạn nên viết theo chiều hướng viết bài phê bình về lập luận đã đưa ra (bạn có thể tham khảo một ví dụ tại đây).

Trong hai phần này một yếu tố rất quan trọng đó là, trong mỗi lập luận của bạn, bạn phải đưa ra được những chứng minh để hỗ trợ cho lập luận đó, và trong mỗi câu trả lời bạn phải có những ví dụ liên quan đi kèm. Và đừng quên kiểm tra ngữ pháp và chính tả.

Phần định lượng (The Quantitative section)
sẽ xem xét khả năng của bạn trong việc đưa ra các cách giải quyết một cách logic và hiệu quả cũng như giải thích các dữ liệu đồ họa. Phần này bao gồm:

Câu hỏi về cách giải quyết vấn đề: những câu hỏi này được thiết kế để kiểm tra sự hiểu biết cơ bản của bạn trong những khái niệm toán học và khả năng của bạn trong việc giải quyết các vấn đề một cách logic. Bạn có thể xem ví dụ về câu hỏi và hướng dẫn trả lời tại đây

Các câu hỏi về dữ liệu:
Các câu hỏi yêu cầu trả lời bằng cách diễn giải kết hợp với các kỹ năng giải quyết vấn đề định lượng, phần này bạn sẽ được yêu cầu phân tích một vấn đề, tìm hiểu các thông tin liên quan và xác định những thông tin cần thiết để trả lời câu hỏi của bạn môt cách chính xác nhất. Bạn có thể tìm hiểu ví dụ cho lọai câu hỏi này tại đây.

Phần đọc hiểu (The Reading Comprehension Section) bao gồm một tổng hợp của các đoạn văn khác nhau khoảng 350 từ. Những đoạn này chứa các chủ đề về khoa học đời sống, xã hội và các lĩnh vực liên quan đến kinh doanh. Bạn không cần phải chứng minh kiến thức của bạn trong các lĩnh vực cụ thể. Bất kỳ thông tin cần thiết để trả lời câu hỏi của phần này được đưa ra hoặc được gợi ý ngầm trong các tài liệu được đưa ra.

Câu hỏi đọc hiểu là một phần của phần đọc hiểu, đề bài sẽ đưa ra các câu chưa hoàn chỉnh và bạn có 5 lựa chọn khác nhau để bổ sung cho câu đó, và bạn cần phải trả lời dựa trên kiến thức của bạn về văn viết tiếng Anh, ngữ pháp và văn phong. Trong một số câu hỏi bạn sẽ được yêu cầu chỉnh sửa lại một số câu có diễn đạt chưa hiệu quả. Bạn có thẻ tìm hiểu một số ví dụ về phần câu hỏi đọc hiểu tại đây.

Lý luận tích hợp - phần mới:
Từ tháng sáu năm 2012, GMAT sẽ đưa ra một phần thi mới nhằm đánh giá môt thứ mà chưa bao giờ được đánh giá trước đây đó là: khả năng tìm tòi, chọn lọc các giữ liệu từ những nguồn thông tin khác nhau. Phần thi này sẽ dễn ra trong vòng 30 phút với các thông tin đồ họa và số liệu khác nhau và bạn sẽ phải phân tích chúng. Bạn có thể xem ví dụ tại đây về phần thi mới này.

Bạn có thể tìm hiểu mọi thông tin cập nhật nhất về kì thi GMAT tại trang chủ GMAT.

Điểm nóng
Những nguyên thủ quốc gia từng học tại Oxford. Biển Đông ở Harvard.
Chùm ảnh vui: Bài kiểm tra có một không hai của các bạn sinh viên (P2) Thay đổi mới về chứng minh tài chính du học Úc.
Những chương trình học bổng nổi tiếng ở Mỹ. Người thông minh sẽ chọn ngành nào trong tương lai?


Kenhtuyensinh