Trải nghiệm thực tập ngành Truyền thông tại Canada

23/08/2012 13:48 Theo Hotcourses.vn
(GDVN) - Minh Trang (du học sinh tốt nghiệp khoa Thông tin – Truyền thông chuyên ngành Quảng cáo của Viện Đại học Công nghệ Besancon, Pháp) đã tham gia một khóa thực tập kéo dài 10 tuần tại Canada. Cô bạn chia sẻ về trải nghiệm thực tập và một số lời khuyên hữu ích cho những ai có dự định du học hay thực tập tại đây.

Chào Trang, lý do nào đã khiến bạn quyết định học chuyên ngành Quảng cáo tại Pháp và tại sao bạn lại chọn Canada làm điểm đến thực tập?


Mình thích vẽ từ nhỏ và tính hay tò mò, khám phá nhiều điều mới, cũng thích thực hiện những ý tưởng nhỏ về ảnh, hoặc bài vẽ. Vì thế, mình quyết định sang Pháp học về Truyền thông, và Quảng cáo là để được phát triển khả năng sáng tạo của bản thân.
Năm học vừa rồi, để đáp ứng chương trình học của năm 2 , mình phải thực hiện một chuyến đi thực tập kéo dài 10 tuần. Mình đã chọn Canada vì tò mò muốn khám phá văn hóa châu Mỹ cũng như để đem lại cho bản thân một cơ hội sở hữu một lí lịch đa dạng.

Bạn đã làm thế nào để tìm được công việc thực tập đó?

Lịch của trường cho kì thực tập là từ tháng 4 đến giữa tháng 6 nhưng mình đã bắt đầu tìm việc từ tháng 9, lúc vào năm học mới. Mình đã phải nộp hồ sơ đi gần 50 nơi, thậm chí nộp cả qua bưu điện, nhưng có một vấn đề là nhiều nhà tuyển dụng cho rằng thời điểm đó quá sớm để lên kế hoạch cho thực tập sinh vào tháng 4 năm sau. Cuối cùng, vào tháng 11 mình cũng đã tìm được một công việc thực tập ở Montreal.

Công việc chính của đợt thực tập đó là gì? Bạn có thể chia sẻ với chúng tôi về một ngày thực tập điển hình?

Nơi mình đến thực tập là một tổ chức phi chính phủ, kêu gọi tài trợ cho các dự án giúp đỡ trẻ em ngoài đường phố, những người mẹ trẻ đơn thân, và First Nations (tộc người gốc thổ dân da đỏ Mỹ). Công việc của mình thiên về Truyền thông sự kiện nhiều hơn là Quảng cáo. Mình phải tổ chức các buổi quyên góp từ thiện cho tổ chức, bên cạnh đó cũng chịu trách nhiệm về mảng Marketing tương tác (Facebook, Twitter) để kêu gọi tài trợ.

Một ngày thực tập điển hình của mình là sẽ dành buổi sáng cho việc lên danh sách các nhà tài trợ tiềm năng (doanh nghiệp/cá nhân) để liên hệ kêu gọi từ thiện (công việc này đòi hỏi phải được thực hiện theo nhóm vì phải thực sự hiểu biết về tổ chức và những mục đích, đối tượng từ thiện). Buổi chiều là các buổi họp với nhóm Marketing và Sự kiện để đưa ra các ý tưởng và kế hoạch thực hiện.

Thành phố nơi bạn thực tập có những lợi thế gì để thu hút sinh viên du học/thực tập?

Montreal là một thành phố lớn thuộc vùng Québec, Canada. Với số lượng trường đại học và sinh viên đông đảo, đây luôn là lựa chọn số một cho những sinh viên nước ngoài thông thạo tiếng Pháp và tiếng Anh. Nói về các ngành học, mỗi trường đại học có thể cho bạn cơ hội lựa chọn hơn 200 ngành, bất kể bạn muốn theo đuổi đam mê gì, dự định việc làm ra sao. Hơn nữa, là một thành phố lớn, cơ hội tìm việc cho thực tập sinh rất cao, và tùy từng nơi thực tập, có thể bạn không nhận được tiền thưởng, nhưng cũng có thể được hưởng rất nhiều ưu đãi của công ty/cơ quan thực tập dành cho thực tập sinh.

Nếu có ý định làm việc tại Canada, bạn có nghĩ mình có cơ hội tìm được việc làm không? Đâu là các cơ quan mà du học sinh có thể tìm đến để xin hỗ trợ tìm kiếm việc làm tại quốc gia này?

Mình đã từng có ý định ở lại làm việc tại Canada một năm. Nhưng công cuộc tìm việc làm rất khó khăn vì họ đòi hỏi rất cao, ít nhất là 2,3 năm kinh nghiệm, có những nơi lên đến 10 năm kinh nghiệm. Giấy tờ tại quốc gia này cũng là điều không đơn giản. Nếu bạn là sinh viên tại Canada và muốn đi làm thêm (làm việc trong cửa hàng fastfood, bán hàng quần áo, bồi bàn cho nhà hàng…) bạn phải đợi 6 tháng đầu tiên mới có quyền đi tìm việc làm thêm. Bản thân mình không phải sinh viên ở Canada, nhưng ý định của mình là tìm một việc đúng với ngành mình đã học là truyền thông – quảng cáo. Những công việc chuyên ngành như vậy thường khó tìm được, tuy lương tháng rất cao, lên đến 65000 đôla Canada/năm nhưng đòi hỏi bạn phải có rất nhiều kinh nghiệm.

Nếu bạn muốn tìm việc ở Canada, có thể lên trang web emploiquebec.net hoặc các trang web trung gian như labanquedepersonnel.com, adecco.ca, hay các trang web thư báo như indeed.com, workopolis.com… Tuy nhiên trước khi quyết định gửi hồ sơ, bạn nên lên mạng tìm hiểu về cách viết sơ yếu lí lịch Canada, vì họ có những nguyên tắc về sơ yếu lí lịch khác với Việt Nam và Pháp.

Cuối cùng, mời bạn chia sẻ một số lời khuyên hữu ích cho những sinh viên có dự định du học Canada (mua sắm, hội sinh viên, thẻ giảm giá)…

Đối với các bạn sinh viên có dự định du học Canada, cách để hòa nhập tốt nhất là lên trang web của trường vốn  cung cấp đầy đủ thông tin dành cho sinh viên nước ngoài từ chương trình học đến cuộc sống du học… Hội sinh viên Việt Nam ở Canada có mặt ở hầu hết các thành phố, các bạn có thể tìm hiểu thêm trên Internet.

Ở Canada, sinh viên được rất nhiều ưu đãi. Chỉ cần có thẻ sinh viên là bạn đã được ưu đãi vé tháng đi tàu điện ngầm, vé mua sách vở đồ dùng học tập…
Tóm lại, theo mình, Canada là đất nước thân thiện, tuy giấy tờ có phần phức tạp nhưng cuộc sống và con người ở đây rất cởi mở và dễ gần. Vậy nên các bạn không phải quá lo lắng nếu có dự định du học ở Canada.
Cám ơn sự hợp tác của Trang và chúc bạn mọi điều tốt lành.

Điểm nóng

Tìm hiểu 10 trường Đại học "còi" nhất nước Mỹ.

10 lý do để theo học tại Dublin City University (DCU).
Du học trực tuyến & và du học truyền thống Công viên Phoenix, Ireland.

Cẩm nang HD Sinh viên: Bài 3 - Học tập là mục tiêu chính.

BDT số 44: Trường Đại học trẻ tuổi của thành phố Dublin (DCU).


Theo Hotcourses.vn