Trường đại học lâu đời nhất nước Nga

29/02/2012 17:00 TH (theo svlen)
(GDVN) - Đại học Tổng Hợp Xanh-Petecbua là trường đại học lâu đời nhất, luôn giữ vị trí tiên phong trong nền khoa học nước Nga.


Được thành lập vào năm 1724, trong suốt 287 năm tồn tại trường Đại học Tổng Hợp Xanh-Petecbua luôn là một trong những trường Đại học chất lượng nhất nước Nga với những hoạt động nghiên cứu sâu rộng hiện đại triển và cách tân năng động

Đại học Tổng Hợp Xanh-Petecbua ngày nay có 13 khoa với khoảng 36 nghìn sinh viên, nghiên cứu sinh và người làm tiến sỹ khoa học và gần 1200 giáo sư.Trường hiện có mối liên hệ với rất nhiều cơ quan giáo dục đại học của Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á, trong đó có – Đại học Tổng Hợp Cambridge (Vương quốc Anh), Đại học Tổng Hợp Bologna (Italia), Đại học tự do Berlin (Đức), Đại học Hamburg (Đức), Đại học Tổng Hợp Carleton (Canada), các trường đại học của Amsterdam (Hà Lan), của Stockholm (Thụy Điển), Đại học thị chính Osaka (Nhật Bản).

Đặc biệt, khoa phương đông của Trường có dạy tiếng Việt cho sinh viên Nga, có bộ môn lịch sử tôn giáo-chính trị Việt Nam. Ngày 19/05/2010 Viện Hồ Chí Minh được thành lập tại khoa phương đông do trưởng khoa, giáo sư Evghenhi Ilich Zelenhev làm viện trưởng. Tượng Bác Hồ được đúc bằng đồng nguyên chất và được đặt trong khuôn viên của Trường, sau đó được đưa vào Viện Hồ Chí Minh.

Năm 2009 Trường đứng thứ 168 thế giới theo hệ thống đánh giá của QS World University Rankings (đứng thứ 65 thế giới về khoa học tự nhiên)

Cũng vào cuối năm đó, tổng thống Liên bang Nga Dmitri Medvedev đã ký pháp lệnh phong tặng Đại học Tổng Hợp Xanh-Petecbua (cùng với Đại học Tổng Hợp Matxcova Lomonosov) địa vị đặc biệt “Những tổ hợp khoa học giáo dục duy nhất, những trường đại học lâu đời nhất nước Nga có tầm quan trọng to lớn đối với sự nghiệp phát triển xã hội Nga”. Ngoài ra Đại học Tổng Hợp Xanh-Petecbua cũng được trao quyền cấp bằng có kiểu mẫu riêng với biểu tưởng chính thức của Liên bang Nga.
Một số hình ảnh về trường :
Tòa nhà chính

Đại học Tổng Hợp Xanh-Petecbua nhìn từ bên kia bờ sông Nheva

Khoa Triết và Khoa Phương đông.
Khoa tâm lý
Hành lang tòa nhà chính chứa sách dài gần 1000 mét
Là một trong những hành lang hàn lâm dài nhất thế giới.


Khoa Toán-Cơ.
TH (theo svlen)