Vài nét về Cộng hòa Ireland (P2).

10/08/2012 09:20 Theo Schoolnet
(GDVN) - Ai len là một nước Cộng hoà chiếm 5/6 diện tích hòn đảo Ai len trong Đại Tây Dương, cách Anh quốc 80 km về phía Tây. Nước Cộng hòa này có diện tích là 68.895 km2 và thủ đô là thành phố Dublin.

Ai len là một nước Cộng hoà chiếm 5/6 diện tích hòn đảo Ai len trong Đại Tây Dương, cách Anh quốc 80 km về phía Tây. Nước này gồm có các vùng Leinster, Munster, Connaught và một phần vùng Ulster với 26 trong số 32 địa hạt trong vùng. Sáu hạt còn lại trong vùng Ulster ở phía bắc hòn đảo là những phần đất thuộc về vương quốc Anh và Bắc Ai len. Nước Cộng hòa này có diện tích là 68.895 km2 và thủ đô là thành phố Dublin. Ai len là một vùng đất đầy núi non, hồ nước và những vùng đất nông nghiệp cũng như là một quốc gia giàu giá trị lịch sử với truyền thống văn học và nghệ thuật. Hòn đảo Ai len bị nước Anh cai trị trong hơn 400 năm và đến năm 1801 nó trở thành một phần của vương quốc Anh.


>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn


Ai len có một vùng đồng bằng rộng lớn nằm ở giữa và những vùng cao nguyên ven biển bao quanh. Sự bằng phẳng của vùng đất thấp ở trung tâm lãnh thổ thỉnh thoảng lại có những ngọn đồi thấp và hồ nước nằm rải rác rất thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Vùng đầm lầy chiếm khoảng 10% lãnh thổ là nơi cung cấp nguồn năng lượng truyền thống cho người dân nằm hoàn toàn trong vùng miền trung và tây lãnh thổ. Dãy núi lớn nhất trong lãnh thổ là dãy Donegal ở vùng tây bắc, ngoài ra nước này còn có các dãy núi khác như Wicklow ở hạt Kerry, Comeragh ở hạt Wicklow và Twelve Pins trên bán đảo Connemara. Ở phía tây và tây bắc lãnh thổ là một vùng bờ biển tuyệt đẹp với rất nhiều vịnh do những dãy núi ăn sâu ra biển. Những vịnh này là nơi neo đậu an toàn cho tàu bè và nhiều vịnh được xây dựng thành những cảng lớn như Shannon, Galway, Dublin, Waterford và Cork. Vùng biển phía tây này còn có rất nhiều hòn đảo xa bờ như quần đảo Aran và đảo Achill.

Người dân của Ai len chủ yếu là người Celtic. Ai len có tất cả 3.599.000 người dân. Gần đây, Ai len là một nước có tỷ lệ sinh cao nhất Châu Âu do đó nước này có dân số rất trẻ. Hiện nay, 57% dân số nước này sống ở các khu đô thị.

Những thành phố lớn


Thủ đô Dublinlà thành phố lớn nhất với số dân là 1.050.000 người. Thành phố lớn thứ hai của nước này là Cork với số dân 127.024. Ngoài ra, nước này không còn thành phố nào có số dân hơn 100.000 mà chỉ có các thành phố lớn như Limerick (52.040) là một trung tâm thương mại của vùng tây Ai len, Galway (50.853), Waterford (40.345), Wexford, Clonmel, Tralee và Sligo.

Thủ đô Dublin

Thành phố Cork

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012


Văn hoá

Người ta cho rằng có thể loài người sinh sống ở đây từ thời Đồ đá mới. Sau đó đến sự xuất hiện của người Picts di cư đến đây ở thời kỳ Đồ đồng. Những dấu tích văn hóa về thời kỳ này được thể hiện rất rõ ở những di tích bằng đá có niên đại từ năm 2000 đến 1000 trước Công nguyên được tìm thấy ở rất nhiều nơi trên đảo đặc biệt là vùng Burren. Trong thời kỳ Đồ sắt, người Celtic xâm lược vùng này đã đưa một xu hướng văn hóa mới vào Ai len. Dấu tích cổ nhất của ngôn ngữ Celtic được tìm thấy trong thế kỷ thứ 5 trên một bản viết trên đá ở hạt Kerry. Trong thế kỷ 5, Thánh Patrick truyền bá đạo Thiên chúa vào Ai len và ông đã xây dựng rất nhiều nhà thờ và tu viện kết hợp lối kiến trúc của Thiên chúa giáo với phong tục của người Celtic.

Lâu đài Dublin

Lâu đài ở vùng Tullamore

Lâu đài Donegal

Bãi biển trên đảo Achill

>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn


Điểm nóng

Trường đại học bán... đồ nhậu ngay trong ký túc xá!

Du lịch vòng quanh Dublin, Ireland. (P1)
Gaelic, ngôn ngữ chính thức của người Ireland Những thủ tục cần thiết khi du học Pháp
DHS Việt thưởng ngoạn Lễ hội pháo hoa Hanabi tại Nhật Kiến thức dành cho du học sinh Phần Lan trước ngày nhập học

Theo Schoolnet