Việt Nam có thể nhận được 1000 suất học bổng Nga vào năm 2018

14/09/2015 13:20 Thùy Linh
(GDVN) - Sáng 14/9, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga (501 Kim Mã, Hà Nội) diễn ra cuộc họp báo của dự án giáo dục dài hạn “Các trường Đại học Nga”.

Chương trình “Các trường Đại học Nga” là một dự án giáo dục của Cơ quan hợp tác Liên bang Nga được thực hiện với sự ủng hộ của Bộ GD&ĐT CHXHCN Việt Nam, trong khuôn khổ thỏa thuận giữa Tổng thống Liên bang Nga V.V.Putin và Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang về đối tác chiến lược. 

Giai đoạn thứ 4 của dự án giáo dục dài hạn “Các trường Đại học Nga” chính thức bắt đầu

Dự án khởi đầu vào tháng 3/2014 và hướng tới phổ biến nền giáo dục Liên bang Nga tại Việt Nam. Từ ngày 14-18/9 giai đoạn thứ 4 của dự án giáo dục dài hạn “Các trường Đại học Nga” được diễn ra tại Hà Nội.
 
Tham gia giai đoạn thứ 4 của dự án giáo dục dài hạn có:

- Trường Đại học Tổng hợp Công nghệ Nghiên cứu Quốc gia Kazan

- Trường Đại học Tổng hợp Dầu khí Quốc gia Tiumen

- Trường Đại học Tổng hợp Bách Khoa Xanh Petecbua mang tên Petr Đại đế 

-Trường Đại học Tổng hợp Giao thông vận tải Viễn Đông (TP Khabarovsk)

-Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia TP Kursk

-Trường Đại học Tổng hợp Kỹ thuật Nghiên cứu Quốc gia TP Irkutsk

-Trường Đại học Tổng hợp Kỹ thuật Quốc gia TP Volgograd

-Trường Đại học Tổng hợp Kiến trúc và Xây dựng TP Tiumen

-Trường Đại học Tổng hợp Viễn thông Xanh Petecbua mang tên giáo sư Bonch-Bruevich

Cũng trong ngày 14/9, đoàn đại biểu đại diện các trường Đại học Nga có cuộc trao đổi với Bộ GD&ĐT Việt Nam về sự tiếp tục hỗ trợ của hai bên và các kế hoạch hợp tác giữa các trường Đại học. 

Đại diện các trường Đại học Nga giới thiệu về ngôi trường của mình

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc đại diện các trường đại học Nga sẽ tiến hành các buổi gặp gỡ làm việc với Trường Đại học Công nghệ giao thông vận tải Hà Nội, Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Điện lực Hà Nội v.v… 

Năm 2015 kỉ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Liên Xô và Việt Nam, Chính phủ Nga đã dành cho Việt Nam 795 suất học bổng (năm 2014 là 600 suất), điều đó phù hợp với chủ trương tăng cường số lượng học bổng cho Việt Nam lên tới 1000 suất vào năm 2018.

Giai đoạn này nêu ra nhiệm vụ củng cố mối quan hệ khoa học, giáo dục và hữu nghị giữa Nga và Việt Nam, tạo động lực mới cho các dự án Nga ở Việt Nam trong lĩnh vực đổi mới công nghệ, đồng thời tạo điều kiện hợp tác hai bên cùng có lợi giữa các Viện nghiên cứu khoa học.

Thùy Linh