Cần làm rõ ai đã đưa con Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh "vào tròng" nâng điểm

19/07/2018 13:47
Thùy Linh
(GDVN) - Bí thư Triệu Tài Vinh cần công bố tên của người nào đã tự ý nâng điểm cho con gái mình, ngay lập tức phải chỉ đạo xử lý nghiêm, xử lý triệt để để làm gương.

Vụ việc sai phạm nghiêm trọng về điểm thi trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia tại Hà Giang đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận cả nước.

Trong danh sách các thí sinh được nâng điểm ở Hà Giang có con cái một số lãnh đạo trong tỉnh, bao gồm con gái của ông Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang.

Ông Triệu Tài Vinh xác nhận con gái mình là Triệu N.M., học trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Giang, tham dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 và có tên trong danh sách các thí sinh nâng điểm.

Cần làm rõ ai đã đưa con Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh "vào tròng" nâng điểm ảnh 1Bí ẩn 3 bài thi ở Hà Giang được tăng điểm sau khi chấm thẩm định

Cũng theo lời Bí thư Hà Giang nói với truyền thông, con gái ông đăng ký xét tuyển vào một trường Đại học ở Hà Nội và trước khi chấm thẩm định, điểm của con gái ông là 26, sau thẩm định giảm xuống còn 24.

Người đứng đầu Tỉnh ủy Hà Giang khẳng định, việc con mình có tên trong danh sách bị thay đổi điểm không ảnh hưởng đến những chỉ đạo quyết liệt trong việc xử lý sai phạm tiêu cực thi cử. [1]

Ông Triệu Tài Vinh nói với báo giới: “Con gái tôi nằm trong danh sách bị nâng 2 điểm thì tôi không biết thế nào. Có thể họ lợi dụng việc đó để đưa con lãnh đạo vào tròng thì sao?” [2]

Chia sẻ với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Đỗ Việt Khoa – nhà giáo nổi tiếng từ những vụ chống tiêu cực trong thi cử của ngành giáo dục cho rằng:

“Cá nhân nào tự ý sửa điểm cho con Bí thư tỉnh ủy là vi phạm pháp luật. 

Là người đứng đầu một địa phương, Bí thư Triệu Tài Vinh cần công bố tên của người nào đã tự ý nâng điểm cho con gái mình. Đồng thời ngay lập tức phải xử lý nghiêm, xử lý triệt để để làm gương. 

Theo thầy Đỗ Việt Khoa, Bí thư Triệu Tài Vinh cần chỉ đạo công bố tên của người nào đã tự ý nâng điểm cho con gái mình. Đồng thời ngay lập tức phải xử lý nghiêm, xử lý triệt để để làm gương. (Ảnh: giaoduc.net.vn)
Theo thầy Đỗ Việt Khoa, Bí thư Triệu Tài Vinh cần chỉ đạo công bố tên của người nào đã tự ý nâng điểm cho con gái mình. Đồng thời ngay lập tức phải xử lý nghiêm, xử lý triệt để để làm gương. (Ảnh: giaoduc.net.vn)

Cũng theo thầy Đỗ Việt Khoa, lúc này Hà Giang cần thiết phải công bố danh sách “con ông cháu cha” đã được nâng điểm, cụ thể đó là con ông nào, cháu bà nào, doanh nghiệp nào để tránh trường hợp các thí sinh bị “lợi dụng”, bị “vào tròng”. 

Ngoài ra, thầy Khoa cũng kiến nghị, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng, rốt ráo xử lý cán bộ nào làm sai, thậm chí những cán bộ, phụ huynh nào “nhờ vả” ông Vũ Trọng Lương bằng cách trích xuất camera, phục hồi các tin nhắn, các cuộc gọi đi và đến. 

“Bởi lẽ, một mình ông Vũ Trọng Lương khó có thể xử lý được ngần đó bài thi”, thầy Khoa nhấn mạnh. 

Cần làm rõ ai đã đưa con Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh "vào tròng" nâng điểm ảnh 3Con Bí thư Triệu Tài Vinh và nhiều lãnh đạo ở Hà Giang được nâng điểm

Qua đây, thầy Khoa khuyến cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo nên trực tiếp đứng ra chấm thẩm định bài thi của các địa phương, đừng để họ tự thẩm định thì sẽ không bao giờ khách quan. 

Và nếu còn duy trì kỳ thi “2 trong 1” thì khâu chấm thi phải có sự hoán đổi giữa các tỉnh về khâu chấm thi hoặc giao về Bộ chấm chứ không để địa phương tự chấm. 

Trước đó, ngày 17/7 cơ quan chức năng đã xác minh được người gây ra sai phạm là ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang.

Lợi dụng vị trí của mình, ông Lương đã điều chỉnh điểm của 114 thí sinh với 330 bài thi.

Sau khi tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo vào cuộc, chấm thẩm định, điểm thi của số thí sinh này có sự thay đổi đáng kinh ngạc. Hầu hết các kết quả của thí sinh đều bị hạ điểm.

Tài liệu tham khảo: 

[1] http://soha.vn/bi-thu-ha-giang-trieu-tai-vinh-khong-viec-gi-toi-phai-di-xin-diem-20180719095159895.htm

[2]http://dantri.com.vn/su-kien/bi-thu-ha-giang-trieu-tai-vinh-noi-gi-ve-viec-con-gai-duoc-nang-diem-20180719102644601.htm

Thùy Linh