GĐ Sở GD Gia Lai: Có giải pháp ôn tập đặc thù cho HS có nguy cơ trượt tốt nghiệp

05/06/2023 06:33
Doãn Nhàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- “Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai tiếp tục nâng cao hơn nữa tinh thần làm việc khẩn trương, không chủ quan ở tất cả các khâu của Kỳ thi…”

“Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 tại Gia Lai đã góp phần vào thành công của Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông chung của cả nước trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Phát huy những kết quả đạt được trong công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai tiếp tục nâng cao hơn nữa tinh thần làm việc khẩn trương, không chủ quan ở tất cả các khâu của Kỳ thi và triển khai các giải pháp thực hiện tốt Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023”, ông Lê Duy Định - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai thông tin về công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023 tại địa phương.

Triển khai giải pháp ôn tập đặc thù cho số học sinh có nguy cơ hỏng tốt nghiệp

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, người đứng đầu ngành giáo dục Gia Lai cho biết, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023, Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai có 14.863 thí sinh đăng kí dự thi, trong đó có 3.183 thí sinh người dân tộc thiểu số.

Trong đó, có khoảng gần 14.000 thí sinh thi để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng. Toàn tỉnh Gia Lai có 4.239 thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (tỉ lệ 28,52%), 9.632 thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (tỉ lệ 71,48%).

Căn cứ vào Quy chế thi, số lượng thí sinh đăng ký dự thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã kiểm tra, khảo sát, chọn đặt 41 điểm thi chính thức ở 17 huyện, thị xã, thành phố có cơ sở vật chất, thiết bị kỹ thuật đáp ứng yêu cầu tổ chức thi theo quy định.

Xây dựng phương án điều động cán bộ, giáo viên, nhân viên của ngành đủ về số lượng, đáp ứng về tiêu chuẩn theo quy định để tham gia làm công tác thi (kể cả lực lượng dự phòng và có tính đến yếu tố dịch bệnh); phối hợp với các sở, ngành như Công an, Y tế điều động cán bộ, công chức, viên chức là những người đủ tiêu chuẩn, điều kiện để tham gia làm nhiệm vụ theo quy định của Quy chế thi.

Ông Lê Duy Định - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai là người phát ngôn của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023. Ảnh: Báo Gia Lai ảnh 2

Ông Lê Duy Định - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai là người phát ngôn của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023. Ảnh: Báo Gia Lai

Ông Lê Duy Định cho biết, năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai không tổ chức Kỳ thi thử trước Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 cho tất cả các đơn vị trong toàn tỉnh mà giao lại cho từng đơn vị và cụm trường trung học phổ thông tự tổ chức thi thử nhằm giúp cho học sinh tự tin bước vào Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023.

Theo đó, các trường/cụm trường tổ chức thi thử tốt nghiệp trung học phổ thông cho học sinh lớp 12 đảm bảo khách quan, trung thực nhằm đánh giá chất lượng giáo dục đối với học sinh để có sự điều chỉnh cần thiết trong việc ôn tập chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023.

“Dựa trên kết quả thi thử, lập danh sách học sinh có nguy cơ hỏng tốt nghiệp cụ thể cho từng môn học, kể cả số học sinh vắng thi thử; xác định rõ điểm số của từng bài thi cần đạt để đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023;

Triển khai các giải pháp ôn tập đặc thù cho số học sinh có nguy cơ hỏng tốt nghiệp như: Phân công cụ thể giáo viên theo bộ môn có trách nhiệm kèm cặp dạy bổ sung phần kiến thức cần đạt cho từng học sinh; các tổ chức đoàn thể trong nhà trường hỗ trợ tư vấn, giúp đỡ; không để xảy ra tình trạng đã biết trước học sinh có nguy cơ hỏng tốt nghiệp nhưng không có giải pháp kịp thời”, ông Định cho biết thêm.

Trước đó, ngay từ đầu năm học 2022-2023, Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai cũng đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục có cấp học trung học phổ thông tổ chức phân tích, đánh giá chất lượng Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022; đánh giá rút kinh nghiệm công tác tổ chức ôn tập thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022; xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023; xây dựng kế hoạch, nội dung, tài liệu và tổ chức ôn tập thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 phù hợp với tình hình thực tế tại mỗi đơn vị.

Đồng thời, triển khai các nhiệm vụ và giải pháp với mục tiêu duy trì và nâng cao kết quả Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 như: Tổ chức xây dựng Ma trận kiểm tra chung cho toàn tỉnh đối với 9 môn thi tốt nghiệp; Phân tích ma trận bộ đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo từ đó xây dựng tài liệu ôn thi tốt nghiệp theo từng cụm chuyên môn.

Kiểm tra công tác ôn thi tốt nghiệp của các trường trung học phổ thông/trung tâm Giáo dục thường xuyên để kịp thời phát hiện những hạn chế trong công tác tổ chức ôn tập và giúp đỡ các đơn vị triển khai ôn tập đúng trọng tâm, cung cấp kiến thức cần thiết cho học sinh trước Kỳ thi; Tổ chức Hội nghị, tập huấn nâng cao chất lượng bài thi tốt nghiệp trung học phổ thông môn Tiếng Anh.

Cần hướng dẫn thêm về các vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi

Thí sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Gia Lai dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021. Ảnh: Báo Gia Lai ảnh 3

Thí sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Gia Lai dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021. Ảnh: Báo Gia Lai

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 về cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2022, trong đó Bộ Giáo dục và Đào tạo có những điều chỉnh bổ sung một số nội dung, phần lớn liên quan đến tổ chức thi, chấm thi và xét công nhận tốt nghiệp nhằm khắc phục các lỗ hổng trong quy trình thi.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai nhận định, những quy định mới đã tạo điều kiện thuận lợi cho các Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức triển khai Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023.

Tuy nhiên, ông Định cho rằng, theo quy định mới chỉ được mang vào phòng thi: “Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lý”, vẫn còn nhiều bất cập cần được Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Bộ Công an hướng dẫn thêm về các vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi để các Điểm thi dễ triển khai thực hiện trong việc ngăn chặn thí sinh sử dụng công nghệ cao trong phòng thi.

Về kế hoạch ôn tập cho học sinh trong toàn tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai cho biết, trong thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ các biện pháp tổ chức dạy học ôn tập, xây dựng nội dung tài liệu ôn tập phù hợp với từng nhóm năng lực học sinh;

Rà soát, phát hiện chính xác các đối tượng học sinh có nguy cơ hỏng tốt nghiệp, xác định mục tiêu cụ thể cần đạt, phân công giáo viên phụ trách, thường xuyên đánh giá sự tiến bộ của học sinh để tổ chức kịp thời các giải pháp dạy học ôn tập phù hợp cho các học sinh có nguy cơ hỏng tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023. Trong đó, chú trọng các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tốt nghiệp trung học phổ thông đối với học sinh là người dân tộc thiểu số.

Doãn Nhàn