Vàng và bạch kim có trên Trái Đất từ bao giờ?

(GDVN) - Tất cả trữ lượng vàng và bạch kim trên Trái Đất có từ hơn 4 tỷ năm trước sau một trận mưa thiên thạch khổng lồ dội xuống hành tinh chúng ta.

Các nhà khoa học tin rằng, những mỏ vàng khổng lồ này xuất hiện trong quá trình hình thành Trái Đất khi các kim loại trên bề mặt Trái Đất bị nóng chảy đã chìm xuống bên dưới, kéo theo số lượng kim loại quý trên.

Kết thúc quá trình trên, ở những nơi bề mặt Trái Đất bộc lộ rất ít vàng và bạch kim. Tình trạng này kéo dài tới khi xuất hiện một trận đại hồng thủy mưa sao băng bắt đầu tàn phá hành tinh của chúng ta.

Trong trận mưa thiên thạch khổng lồ đó, ước tính đã có khoảng 20 tỷ tấn vật chất, gồm cả vàng và bạch kim đã đổ xuống Trái Đất theo cơn mưa thiên thạch kéo dài tới 200 triệu năm đó.
Chính trận mưa thiên thạch này đã bổ sung các kim loại quý bị mất đi trên bề mặt Trái Đất trước đó và hình thành lên các mỏ kim loại quý mà ngày nay con người đang khai thác.

Nghiên cứu trên về được tiết lộ bởi các nhà địa chất học của Đại học Bristol sau khi nghiên cứu các mẫu thiên thạch được tìm thấy ở Greenland được cho là đã từng tham gia vào quá trình hình thành Trái Đất.

Nguyễn Hường (Theo Daily Mail)
Đang tải tin...