Bán đấu giá bộ sưu tập hiện vật của con tàu Titanic

Theo Vietnamplus
Hãng tin AP ngày 5/1 đưa tin 5.000 hiện vật của con tàu nổi tiếng Titanic sẽ được bán đấu giá vào ngày 11/4/2012 tại thành phố New York

Hãng tin AP ngày 5/1 đưa tin 5.000 hiện vật của con tàu nổi tiếng Titanic sẽ được bán đấu giá vào ngày 11/4/2012 tại thành phố New York của Mỹ để kỷ niệm 100 năm sau thảm họa đắm tàu Titanic lịch sử này.

Các hiện vật được bán đấu giá bao gồm một khúc thân tàu lớn (còn được gọi là Mảnh vỡ lớn), những vật dụng cá nhân của hành khách và thủy thủ như ví tiền và kính mắt, một bức tượng thiên sứ bằng đồng vốn được dùng để trang trí cầu thang tại sảnh lớn của tàu, các bộ bàn ăn, cái loại bát đĩa sứ, chai lọ và đồ trang trí trên tàu.

Ngoài ra, các dữ liệu và hình ảnh của vụ đắm tàu cũng như một bản đồ chi tiết về vị trí các hiện vật nằm rải rác tại đáy đại dương sau khi con tàu bị đắm cũng được đem ra bán đấu giá.

Hiện vật về con tàu Titanic được trưng bày (Nguồn: AFP)

Arlan Ettinger, Giám đốc Nhà thầu Guernsey chuyên bán đấu giá các cổ vật quý hiếm, cho biết đây sẽ là một buổi đấu giá có ý nghĩa nhất mà nhà thầu này từng tổ chức.

Trước đó, Guernsey đã từng tổ chức bán đấu giá những bức ảnh của ban nhạc huyền thoại Beatles, các đồ trang sức nổi tiếng của Công nương Diana, cây đàn guitar quý giá của nghệ sỹ Jerry Garcia và một chiếc xe cảnh sát được sử dụng tại bang Texas khi Tổng thống Mỹ John F.Kenedy bị ám sát.

Theo quy định, tất cả những hiện vật được trục vớt của con tàu Titanic sẽ không được bán lẻ và người mua chúng phải chấp thuận điều kiện cho phép công chúng cũng như các thế hệ tương lai có cơ hội thưởng lãm bộ sưu tập này nhằm phục vụ mục đích nghiên cứu lịch sử, khoa học và giáo dục.

Vị trí con tàu "bạc mệnh" Titanic bị chìm dưới đáy dại dương được nhà hải dương học Robert Ballard phát hiện năm 1985. Sau đó, hãng Premier Exhibition, chi nhánh của tập đoàn RMS Titanic bắt đầu thu thập những đồ vật của tàu Titanic và tổ chức các buổi trưng bày triển lãm vòng quanh thế giới.

Titanic, được mệnh danh là con tàu không thể chìm, đã va vào tảng băng vào ngày 15/4/1912 tại Bắc Đại Tây Dương trên hành trình từ bến cảng Southampton của Anh đến thành phố New York (Mỹ).

Hai tiếng sau, con tàu khổng lồ chìm xuống dòng nước băng giá cùng với sinh mạng của hơn 1.500 hành khách và thuyền viên xấu số. Gần 100 năm sau, vụ đắm tàu Titanic này vẫn được coi là thảm họa hàng hải thảm khốc nhất mọi thời đại.

Theo Vietnamplus
Đang tải tin...