17 tác phẩm được trao giải “Quà tặng cuộc sống”

06/12/2011 20:07 Xuân Trung
(GDVN) - Chiều nay (6/12) tại Hà Nội, 17 tác phẩm tham gia Cuộc thi sáng tác truyện ngắn “Quà tặng  cuộc sống” chính thức được vinh danh.

Trải qua hơn 700 trăm nghìn tác phẩm của hơn 500 nghìn tác giả trên khắp mọi miền đất nước và nước ngoài, 17 tác phẩm truyện ngắn xuất sắc nhất đã được chọn và trao giải trong Cuộc thi “Quà tặng  cuộc sống” năm 2011, trong đó có 2 giải nhì, 3 giải ba, 9 giải khuyến khích và 3 giải thân thiện, Cuộc thi không có giải nhất. 

Các tác giả nhận giải cho tác phẩm đoạt giải Quà tặng cuộc sống năm 2011. Ảnh Xuân Trung

Đáng chú ý, cuộc thi được sự ủng hộ tích cực từ nhiều thành phần lứa tuổi. Theo Ban tổ chức, có những tác phẩm của các em nhỏ với những nét chữ còn nghệch ngoạc rất khó đọc hay những bài tay viết xúc động của nhiều người cao  tuổi nhưng đều thể hiện sự nhiệt tình và sâu lắng. Có những tác giả tham dự với số lượng tác phẩm lớn như Nguyễn Thị Bình (Hà Nội) với 99 tác phẩm dự thi, hay như Võ Mạnh Thành (Nghệ An), Nguyễn Thị Mai (Hà Nội) với hơn 30 tác phẩm. Các tác phẩm dự thi hầu hết là những câu chuyện hàng ngày rất chân thực và sinh động. 

Đặc biệt chú ý tới tác giả  gửi bài dự thi từ nước ngoài như Ngô Minh Hồng với  những trang viết đậm chất thơ, miêu tả vẻ đẹp cảnh sắc thiên nhiên nước Mỹ. Điều đó cho  thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của chương trình.

Em Nguyễn Phương Thúy (Phú Thọ) được 2 giải thưởng khuyến khích và giải thân thiện dành cho tác giả có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh Xuân Trung

Bà Đỗ Thị Thanh Hương, Giám đốc Công ty Sunrise, đơn vị phối hợp cùng Đài THVN và GPBank tổ chức Cuộc thi cho biết: “Sau  cuộc thi, các sáng tác đoạt giải sẽ được dựng thành phim để phát sóng trong chương trình  “Quà tặng cuộc sống”. Đồng thời, các bộ phim này sẽ được gửi đi tham dự liên hoan phim trong nước và quốc tế. Ngoài ra, những tác phẩm đoạt giải có chất lượng cao cũng sẽ được xuất bản thành cuốc sách có tên “Quà tặng cuộc sống” và được bán  tại tất cả các hiệu sách trên cả nước. Chúng tôi sẽ duy trì Cuộc thi sáng tác truyện ngắn Quà tặng cuốc sống đều đặn hàng năm, trở thành một giải thưởng trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật uy tín và giá trị tại Việt Nam” bà Hương thông tin.

Chương trình “Quà  tặng cuộc sống” phát sóng vào lúc 22h10 phút trên kênh VTV3 (Đài THVN). Trong năm học này, Sở Giáo dục Hà Nội cũng chính thức triển khai thí điểm việc đưa bộ phim của “Quà tặng cuộc sống” vào Bộ môn giáo dục đạo đức trong nhà trường để giúp các bài giảng thêm sinh động, gần gũi, dễ nhớ, dễ hiểu. Được biết, sau Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các thành phố lớn khác cũng sẽ  triển khai kế hoạch này.

Xuân Trung