4 lý do quan trọng khiến tôi chọn trường tư cho con thay vì trường công

24/06/2019 06:12 Đỗ Thơm ghi
(GDVN) - Con nhà tôi không học thêm tiếng Anh ở bất cứ đâu. Nhưng đợt ngày 17/5 vừa qua, con thi IELTS đạt 7.5. Một số điểm tương đối tốt.

Chị Do Linh – phụ huynh có còn vừa tốt nghiệp lớp 9 tại trường Trung học cơ sở và Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn (quận Nam Từ Liêm - Hà Nội) đã chỉ ra 4 lí do quan trọng khiến chị quyết định chọn trường tư cho con.

Chị Do Linh (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh cùng các con học sinh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

3 riêng: Ăn riêng, ngủ riêng, học riêng

Tôi có 2 con. Cháu thứ nhất cũng từng kinh qua trường công nhưng sau đó nghe con than thở về cơ sở vật chất và một số việc ở trường công nên tôi quyết định cho ra học trường tư.

Vì vậy, đến con thứ hai, tôi chọn cho con theo học trường cấp 1, cấp 2 Lê Quý Đôn (quận Nam Từ Liêm – Hà Nội) từ bé.

Thẳng thắn mà nói, cơ sở vật chất của trường tư hơn hẳn đa số trường công. Từ nỗi ám ảnh nhà vệ sinh của nhiều trường công, các con sẽ có không gian sạch sẽ đảm bảo hơn.

Trường có 3 riêng là ăn riêng, ngủ riêng, học riêng. Vì thế, mọi thứ đều đảm bảo, sạch sẽ hơn rất nhiều cho các con.

Một giờ học thể dục của học sinh trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông. Ảnh: thcs.lequydonhanoi.edu.vn

Mối quan hệ giữa thầy cô với học sinh, phụ huynh cởi mở

Nếu bạn cho con học trường tư, tôi tin bạn sẽ cảm nhận sâu sắc được rằng, nhà trường thực sự là "người cung cấp dịch vụ", sâu xa hơn, cha mẹ học sinh là "khách hàng” được tôn trọng, được lắng nghe.

Chính vì thế, mối quan hệ giữa thầy cô với học sinh, phụ huynh rất cởi mở.

Có bất kể vấn đề gì của con ở trường, chúng tôi thường được thầy cô chia sẻ ngay với tinh thần xây dựng, cùng giúp con tiến bộ chứ không phải kiểu “bắn tiếng” hay khách sáo. Đó là điều tôi rất thích.

Đặc biệt các buổi họp phụ huynh ở trường tư không phải cuộc độc thoại của cô chủ nhiệm mà đó là một cuộc họp đúng nghĩa.

Sĩ số ít, học sinh được tôn trọng, khuyến khích theo đuổi đam mê

Sĩ số lớp con học chỉ 30 học sinh/lớp. Chúng ta cứ làm phép so sánh thông thường một giáo viên dạy ở lớp 30 học sinh với lớp 50 -60 cháu thì sẽ hiểu rằng giá trị của lớp học đảm bảo sĩ số sẽ mang lại hiệu quả ra sao.

Đặc biệt, ở các lớp học của trường con tôi, các cháu có năng khiếu, đam mê về nghệ thuật, thể thao, hội họa, âm nhạc…có thể sẽ dễ được phát hiện ra khi học.

Chương trình bán trú học cả ngày giúp học sinh sử dụng hiệu quả thời gian trong ngày vào việc học, rèn luyện kĩ năng sống, tham gia hoạt động ngoại khóa.

Tháng nào nhà trường cũng có hoạt động như là lễ hội âm nhạc, lễ hội văn hóa…Nếu các con có năng khiếu sẽ có nhiều đất “dụng võ”.

Con có thể học mọi thứ mà con thích, có thời gian nghe tiếng Anh vào mỗi tối, có những kỳ festival hết mình với các bạn.

Phòng ăn riêng của học sinh. Ảnh: thcs.lequydonhanoi.edu.vn

Không phải học thêm điểm IELTS vẫn đạt 7.5

Tại hệ thống trường liên cấp Lê Quý Đôn, hầu như ngày nào các con cũng được học tiếng Anh và có tiết học với giáo viên nước ngoài. Chất lượng tiếng Anh của con rất tốt.

Như con nhà tôi không học thêm tiếng Anh ở bất cứ đâu. Từ bé con chưa bao giờ học ở các trung tâm bên ngoài, cũng chưa bao giờ đi học thêm học nếm.

Nhưng đợt ngày 17/5 vừa qua, con thi IELTS đạt 7.5. Một số điểm tương đối ổn. Đọc hiểu con được 8.5, viết được 6.5. Khả năng đọc, nghe, giao tiếp đều rất ổn.

Đặc biệt, kết quả tiếng Anh tốt không chỉ với riêng con tôi mà hầu như tất cả các bạn trong lớp của con đều có kết quả tiếng Anh rất tốt.

Nếu chỉ riêng con tôi thì có thể nghĩ đó là năng khiếu của con nhưng đây là cả tập thể lớp. Kết quả đó chắc chắn phải đến từ chương trình dạy, từ thầy cô và bản thân các con tự giác, chủ động học.

Với các con học trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Lê Quý Đôn, tôi đánh giá ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Anh rất tốt và khá hơn hẳn so với mặt bằng chung các học sinh cùng lứa tuổi ở môi trường khác.

Thêm vào đó, con nhà tôi học lớp Toán, Toán con học tốt là điều không bàn cãi nhưng về Văn học, Sử, Địa…các con học cũng đều.


Học phí trường tư thục, điểm sáng của Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi

Chúng học với tâm thế chủ động, học cho mình chứ không phải bị ép buộc. Đó là điều tôi rất cảm ơn thầy cô nhà trường đã tạo nên thói quen học tập tốt cho con mình.

Nhiều phụ huynh nhấn mạnh, ai cũng muốn con có thể học mọi thứ mình thích, có thời gian nghe tiếng Anh mỗi tối, có những kỳ festival hết mình với các bạn, mỗi sáng thức dậy đến trường với niềm hứng khởi để mỗi ngày đến trường thực sự là một ngày vui.

Và chọn trường học sẽ là khâu quyết định để trẻ có thực sự hưởng chọn niềm vui học hành mỗi ngày."

Đỗ Thơm ghi