Á khoa ĐH FPT: 'Thành công không bao giờ là mỳ ăn liền'

06/12/2011 08:00 Theo iOne
Đỗ Á khoa tốt nghiệp của ĐH FPT, Nguyễn Công Danh đang là PM (Project Manager - Quản trị dự án) tại một tập đoàn CNTT lớn nhất Việt Nam.

Đặc biệt hơn, anh ấy nhận được công việc 'hoành tá tràng' này khi chưa nhận bằng tốt nghiệp. Bắt cóc anh ấy trong một buổi nói chuyện tỉ tê tại lầu 13 của tòa nhà FPT, anh ấy chia sẻ nhiều điều khá thú vị.

Sinh năm 1989, anh ấy có một tuổi thơ 'tung hoành' ngang dọc với các hoạt động thiện nguyện, và thành tích học tập cũng... không thể tốt hơn. Năm lớp 9, anh ấy đạt giải Nhất toán, 3 năm cấp ba luôn học trường cấp 3 chuyên Lương Văn Chánh, lớp 12, anh Danh được giải khuyến khích Tin học cấp Quốc gia, có lẽ chẳng có gì khó hiểu khi anh ấy quyết định "đầu tư" vào ĐH FPT nhỉ?

Ấy thế, nhưng lựa chọn 'tiền đâu' - đầu tiên của anh ấy là khoa CNTT - ĐH Khoa học tự nhiên Tp.HCM. Quyết định được xem là táo bạo, khi bỏ ngôi trường nhiều người mơ ước, khăn gói lên Hà Nội, học chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm của ĐH FPT - lúc đó mới thành lập có thể coi là "cú sốc đầu đời" của anh ấy không?

Mạo hiểm, nhưng là mạo hiểm có cơ sở. Anh Danh tin rằng, mình hoàn toàn có lý khi học tại ĐH FPT. Anh ấy chia sẻ rằng, ngoại ngữ là chìa khóa thành công của tương lai, đặc biệt với lĩnh vực CNTT mà anh ấy đang theo đuổi. Các chương trình học tập tại ĐH FPT giảng dạy bằng tiếng Anh, đó là lý do khiến anh Danh nhất quyết chọn FPT để học.

Anh Công Danh ngày nhận bằng tốt nghiệp.

Thời gian đầu, ngoại ngữ là vật cản lớn nhất của anh ấy. Vốn là người Phú Yên, trước khi lên Hà Nội, trình độ tiếng Anh của anh ấy cũng chỉ "ùm bà là phình phường" thôi. Thế nhưng, chỉ sau một thời gian ngắn, anh ấy đã thay đổi đến chóng mặt. Bây giờ, công việc chính của anh ấy là giao dịch với khách hàng nước ngoài, làm sao mà anh ấy có thể giỏi đến thế nhỉ?

Anh Danh chia sẻ, lúc đầu, thấy các bạn trong lớp sử dụng ngoại ngữ khá "siêu", anh cũng hơi choang choáng, nhưng anh quyết tâm phải đổi mình. Vì nếu không, mục đích sang học tại ĐH FPT của mình coi như... bỏ đi.

Kinh nghiệm của anh là trong các giờ học tại lớp, anh "túm" được giáo viên nước ngoài nào là lăn xả vào hỏi bài, nói chuyện bằng tiếng Anh. Ban đầu thì cũng... chẳng hiểu gì đâu, ngại và xấu hổ phết. Nhưng cứ thế về sau, môi trường học tập bằng tiếng Anh bắt đầu tạo cho anh... thói quen, và vốn từ ngữ cũng dần củng cố. Học tập là một quá trình, và học ngoại ngữ cũng thế, đốt cháy giai đoạn hay muốn nhanh chóng thì khó thành công.

4 năm học ĐH tại FPT, anh Danh đặt ra cho mình mục tiêu ngắn hạn, rồi dài hạn trong tương lai. Khác với nhiều bạn sinh viên khác, học và sau này kiếm được việc làm đã là... may mắn, anh Danh dự định mình phải trở thành một PM. Suy nghĩ đó đã được anh nhen nhóm từ năm... thứ 2 Đại học. Quá trình 4 năm học ĐH là khoảng thời gian anh cứ thế tiến bộ dần dần, với những bước đi chắc nịch mà thành công.

Anh Danh đang nuôi mơ ước đi du học, hiện giờ anh ấy đã nộp hồ sơ đến các tổ chức lấy học bổng của thế giới. Với anh ấy, ước mơ là không nên giới hạn, đặc biệt khi bạn đang học trong lĩnh vực CNTT - nơi mà vài dòng code có thể thay đổi nhiều mặt trong cuộc sống, và tính logic cũng như bước đi thông minh nhất sẽ khiến những thuật toán không tưởng nhất “động đậy”.

Nguyễn Công Danh

Á khoa tốt nghiệp ĐH FPT hiện là PM của FPT với mức lương nhiều sinh viên vừa ra trường thèm "nhỏ nước mắt"^..^

Giải Quốc gia Tin học năm lớp 12, 3 năm liền là học sinh trường chuyên Lương Văn Chánh, Phú Yên

Câu nói ưa thích: "Niềm vui là do mình tạo ra"

Quyển sách thích dùng làm gối (^.^): Bí mật của may mắn - kim chỉ nam cho những hoạt động của anh ấy.

Theo iOne