Chỉ cần con gà, nữ sinh nghỉ học... lấy chồng

22/09/2011 07:29 Theo Dân Việt
Tảo hôn không hiểu sao vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở nhiều địa phương của tỉnh Quảng Ngãi, lấy đi bao nhiêu tuổi thanh xuân, bao nhiêu cơ hội học hành...

Chỉ cần con gà là cưới được vợ

Già Đinh Văn Côi (63 tuổi, ở xã Sơn Long, Sơn Tây) tỏ ra rất bình thường khi thấy chúng tôi ngạc nhiên vì những bé gái ở đây mới 13-14 tuổi đã có chồng - “Tuổi đó mà không lấy chồng mới là... không bình thường. Vì nếu không lấy chồng tuổi đó, đến 16-17 tuổi là... ế” - già Côi nói.

Mới 16 tuổi, Phạm Thị Trôn đã lấy chồng và có con gần 1 tuổi.

Thầy Đinh Văn Bía - giáo viên Trường THCS Sơn Mùa (Sơn Tây) đượm buồn: Ở đây, trai gái lấy nhau rất sớm. Chỉ cần thấy “ưng cái bụng” là có thể đưa nhau về sống chung mà không gặp bất kỳ sự cản trở nào của cha mẹ. Một thời gian sau, nếu thấy không hợp thì “đường ai nấy đi, nhà ai nấy về”. Còn hợp thì cưới. Thủ tục cưới xin cũng đơn giản. Nếu nhà trai khá giả thì mổ lợn, trâu, bò đãi khách; nghèo thì chỉ cần làm 1 con gà...

Cũng theo thầy Bía, có nhiều gia đình quá khó khăn, con cái lấy nhau khỏi cần lễ cưới, khi có tiền thì tổ chức cưới lại. Vì vậy, ở đây không ít cặp vợ chồng lấy nhau, chung sống và có 2 đứa con, nhưng vẫn chưa tổ chức đám cưới.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, 9/9 trường THCS trong huyện Sơn Tây đều có học sinh tảo hôn. Thầy Nguyễn Văn Ánh - Hiệu trưởng Trường THCS Sơn Mùa, không giấu giếm: “Năm học này, trường tôi... dẫn đầu về tình trạng học sinh tảo hôn ở Sơn Tây, với 16 trường hợp. Trong đó lớp 9 có 8 học sinh, lớp 8 có 7 em và lớp 7 có 1 em”.

Về đâu những cặp vợ chồng trẻ?

Trong căn nhà sàn cũ nằm sát vách núi, chúng tôi gặp ông chồng trẻ Đinh Văn Toái vừa đi học về. Vợ Toái đã nghỉ học và đang lên rẫy. Toái cho biết: “Đây là nhà mẹ vợ, chứ nhà của mình cách đây khoảng 20km cơ”.

Nói về chuyện tình của mình, Toái kể: Sau khi học xong lớp 9, mình lên huyện trọ tại nhà một người bà con để tiếp tục học lớp 10 Trường THPT Đinh Tiên Hoàng. Tại đây mình thích Đinh Thị Thiêm đang học lớp 6 ở Trường THCS Sơn Mùa gần đó. Thích thì phải sống với nhau thôi(?). Mình cưới Thiêm rồi chuyển về ở chung với gia đình nhà vợ và tiếp tục đi học. Thiêm không thích học nữa nên nghỉ ở nhà làm rẫy.

Năm rồi, thấy 1 học sinh nữ nghỉ học lâu, nên tôi dò hỏi mới biết em đó ở nhà lấy chồng. Tôi tìm đến tận nhà để vận động em trở lại trường nhưng chưa kịp dứt lời, ông chồng trẻ đã lớn tiếng chửi mắng và còn hùng hổ doạ đánh tôi... - Cô Nguyễn Thị Thanh Vân - giáo viên Trường THCS Sơn Mùa cho biết.

Còn tại Trường THCS Ba Xa, huyện Ba Tơ, sau giây phút ngượng ngùng, em Phạm Văn Vách, học sinh lớp 9, liếc nhanh về phía em Phạm Thị Sắc, ngồi cạnh bên, rồi lí nhí: “Em và Vách cưới nhau được hai tháng. Vừa rồi đã định nghỉ học nhưng được thầy cô đến nhà khuyên nên vợ chồng em trở lại lớp”. Chúng tôi nhìn cặp vừa là vợ chồng, vừa là bạn học này, và không khỏi băn khoăn, ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, vợ chồng các em sẽ sống thế nào, nuôi dạy con cái ra sao...?

Theo thống kê của Phòng GDĐT Sơn Tây, trong năm học 2011-2012, số học sinh đang học mà lấy vợ, lấy chồng là 93 trường hợp, dẫn đầu về tình trạng tảo hôn ở miền núi của tỉnh. Tình trạng này diễn ra từ khối lớp 7-9, trong đó tập trung chủ yếu là ở 2 khối 8 và 9, với 68 trường hợp, chiếm tỷ lệ 73,1%.

Ông Đinh Hoài Thạnh- Trưởng phòng GDĐT huyện Sơn Tây, lắc đầu: “Chúng tôi liên tục tuyên truyền hạn chế việc tảo hôn cho các học sinh cả ở nhà, ở trường, trong bài giảng. Thế nhưng tình trạng này vẫn cứ diễn ra”.

Ông Phạm Tấn Hoàng - Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, ngán ngẩm: Năm nào các cấp ngành đoàn thể của huyện cũng tổ chức nhiều đợt tuyên truyền ngăn chặn việc tảo hôn. Chúng tôi đã xử lý nghiêm khắc những trường hợp cán bộ có con em vi phạm. Thế nhưng tình trạng này vẫn không giảm đi...

Theo Dân Việt