Cô giáo sắp về hưu vẫn dạy học trực tuyến giỏi

28/03/2020 07:52 Sơn Quang Huyến
(GDVN) - "Gừng càng già càng cay", nổi bật lên trong những giáo viên lớn tuổi tại Trường Nguyễn An Ninh là tấm gương tuyệt vời của cô giáo Nguyễn Thị Phương Hoa.

Trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh là cánh chim đầu đàn của ngành giáo dục thành phố Vũng Tàu nói riêng và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung. 

Ngay từ những ngày đầu nghỉ chống dịch Covid-19, Ban giám hiệu nhà trường cũng như tập thể giáo viên trong trường đã trăn trở về vấn đề kiến thức của học sinh sẽ bị mai một sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và tiếp theo là những ngày nghỉ phòng, chống dịch Covid-19. 

Nhà trường đã nhanh chóng tổ chức các lớp tập huấn dạy trực tuyến cho giáo viên với nhiều phần mềm khác nhau: Viettel study, Elearning-VNPT, Zoom, Microsoft Team. 

Giáo viên trẻ rất tích cực trong việc tìm hiểu, nắm bắt thông tin, những người đi đầu trong dạy học trực tuyến của trường.

Ban giám hiệu nhà trường đọc được trăn trở, lo lắng của những giáo viên lớn tuổi nên đã động viên tinh thần và hỗ trợ họ trong việc tiếp cận với những phần mềm dạy trực tuyến. 


Thầy giáo trường huyện thường xuyên có giải Quốc gia

Sau các tiết dạy, trên nhóm Zalo Gia đình Nguyễn An Ninh, Ban giám hiệu nhà trường và giáo viên trong trường lại cùng nhau trao đổi những phát hiện mới, những kinh nghiệm để tương tác với học sinh cũng như việc quản lý học sinh trong tiết dạy để quá trình dạy đạt hiệu quả nhất. 

Ban giám hiệu thường xuyên vào dự giờ các tiết học để theo dõi sát tình hình dạy cũng như tâm tư, nguyện vọng của giáo viên để hỗ trợ các thầy cô kịp thời. 

Bộ phận chuyên môn sắp xếp thời khóa biểu phù hợp với thời gian của giáo viên và ưu tiên tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh tham gia. 

Cứ thế, tập thể giáo viên trong trường Nguyễn An Ninh vừa dạy vừa học cùng nhau. 

Gừng càng già càng cay, nổi lên trong những giáo viên lớn tuổi là tấm gương tuyệt vời của cô giáo Nguyễn Thị Phương Hoa. 

Cô giáo Nguyễn Thị Phương Hoa - Trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh đang dạy trực tuyến cho học trò (Ảnh: CTV)

Cô giáo Nguyễn Thị Sông Thương, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh vui vẻ chia sẻ:

“Cô Nguyễn Thị Phương Hoa là giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm, chuyên môn vững vàng; dù sắp về hưu nhưng thật tuyệt vời trong việc dạy trực tuyến; cô chịu khó học hỏi, tiếp thu rất nhanh. 

Dù mới làm quen nhưng tiết dạy của cô thu hút học trò, nhận được phản hồi rất tốt của học trò và phụ huynh. 

Cô Nguyễn Thị Phương Hoa là giáo viên dạy giỏi cả trực tiếp và trực tuyến; một tấm gương cho giáo viên noi theo”.

Cô Nguyễn Thị Phương Hoa tâm sự “Là một giáo viên đã lớn tuổi, khả năng về công nghệ thông tin còn nhiều hạn chế nên tôi có phần e ngại khi dạy trực tuyến cho học sinh.

Các em giáo viên trẻ, ban giám hiệu động viên tôi: “Chị dạy đi, cần gì chúng em sẽ hỗ trợ”, nhà trường cử các giáo viên trẻ cùng đồng hành với tôi.

Vì vậy tôi bắt đầu tìm hiểu cùng với sự giúp đỡ của các em, tôi đã xây dựng kế hoạch bài học trực tuyến đầu tiên cho mình trên phần mềm Zoom. 

Sau tiết dạy đầu tiên, giáo viên trong trường, học sinh, phụ huynh gần như đồng loạt “thả tim”, cổ vũ cho tôi. 

Hình ảnh “thả tim” động viên của giáo viên, học sinh với cô Hoa sau tiết dạy đầu tiên (Ảnh kỷ yếu nhà trường)

Điều này đã giúp tôi có thêm tự tin và động lực tiếp tục làm tốt công việc của mình, cùng chia sẻ khó khăn với nhà trường và hỗ trợ học sinh việc học ở nhà trong thời gian nghỉ phòng chống dịch.

Cho đến nay, từ chỗ là một người rất mù mờ về dạy học trực tuyến, tôi cùng với tất cả giáo viên trong trường đã làm tốt, duy trì lịch học thường xuyên, đều đặn cho học sinh cả trường. 

Ngoài việc dạy kiến thức cơ bản chúng tôi cũng tăng cường bồi dưỡng học sinh giỏi cho học sinh khối 8 và 9 và duy trì các lớp ôn thi vào trường chuyên cho các em khối 9.

Đến nay, dạy học trực tuyến trong trường của chúng tôi đã giúp học sinh ôn tập chắc kiến thức, tự tin tiếp thu kiến thức mới và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo phụ huynh. 

Dù vậy, các thầy cô giáo trẻ trong trường vẫn đang tiếp tục tìm hiểu các phần mềm khác phục vụ cho việc tìm kiếm thông tin, kết nối nhiều nguồn nhằm làm đa dạng hình thức dạy học, gây hứng thú cho học sinh và nâng cao chất lượng dạy học.

Việc dạy trực tuyến tôi không có nhiều kinh nghiệm, dù vậy tôi cũng rút ra một số ghi nhớ cho mình:

Trước khi dạy giáo viên phải chuẩn bị kế hoạch bài học chu đáo, có thể soạn trên phần mềm Word, PowerPoint và một số phần mềm tăng sự tương tác, hứng thú với học sinh như Kahoot, Wheel of Names,…

Muốn quản lý tốt lớp học trực tuyến, khi dạy học giáo viên yêu cầu học sinh ghi rõ tên, bật camera nếu có, tắt micro để tránh tiếng ồn bên ngoài làm ảnh hưởng đến lớp học và chỉ bật micro khi có ý kiến, tương tác với cô và các bạn trong lớp học.

Bản thân giáo viên phải tự tin, luôn học hỏi từ đồng nghiệp và các kênh thông tin trên Internet”.

Được biết cô giáo Nguyễn Thị Phương Hoa đã nhiều lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Trong một tập thể đoàn kết và tâm huyết với nghề như tập thể Trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh, chắc chắn giáo viên sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy học của mình trong bất cứ hoàn cảnh nào, cho dù là khó khăn nhất.

Dịch Covid-19 chưa biết khi nào kết thúc, rất cần những thầy cô giáo tâm huyết dạy học trực tuyến, đảm bảo học sinh ở nhà nhưng không nghỉ học.

Chúc tập thể sư phạm trường Nguyễn An Ninh gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp giáo dục của mình.

Sơn Quang Huyến