Đà Nẵng phát hiện nhiều thiếu sót trong tham mưu cấp phép mở 1 trường quốc tế

21/09/2019 06:18 TẤN TÀI
(GDVN) - Đã phát hiện một số thiếu sót của các cơ quan tham mưu cấp phép thành lập Trường St.Nicholas dẫn đến sự việc trường này hoạt động gần hai năm nay mới bị xử lý.

Ngày 20/9, liên quan đến vụ việc Trường tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông St. Nicholas (gọi tắt là Trường St.Nicholas, có địa chỉ số 458 Nguyễn Hữu Thọ, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) xây dựng sai phép, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã có thông tin liên quan đến vụ việc.

Phát hiện nhiều thiếu sót trong việc tham mưu cấp phép thành lập Trường St.Nicholas. Ảnh: TT

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo trao đổi một số vấn đề, nhằm cung cấp thông tin để giúp phụ huynh và học sinh của trường yên tâm trong việc học tập.

Cụ thể, Trường St.Nicholas do Công ty cổ phần đầu tư giáo dục Mudd Harvey làm chủ đầu tư, được thành lập theo quyết định số 5498/QĐ-UBND ngày 23/7/2018 của Ủy ban nhân dân quận Cẩm Lệ, quyết định số 1544/QĐ-UBND ngày 17/4/2018 của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Lỗ hổng quản lý nhà nước theo vốn đầu tư với trường quốc tế cho người Việt

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố và theo chức năng, nhiệm vụ của ngành, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với các sở, ngành liên quan tiến hành kiểm tra cấp phép hoạt động giáo dục cho Trường St.Nicholas.

Qua quá trình kiểm tra, đã phát hiện một số thiếu sót của cơ quan tham mưu cấp phép thành lập (Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cẩm Lệ và Sở Giáo dục và Đào tạo) cũng như các nội dung chưa đầy đủ theo quy định về phía Trường St.Nicholas trong việc đảm bảo các điều kiện để tổ chức hoạt động giáo dục.

Ngày 19/9/2019, ông Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đã chủ trì cuộc họp giữa các sở, ngành thành phố với chủ đầu tư Trường St.Nicholas nhằm nghiên cứu, đề xuất “phương án di dời học sinh, giáo viên hoặc xây dựng cơ sở mới đảm bảo đúng quy hoạch, quy chuẩn hiện hành…”.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các thành viên dự họp, ông Lê Trung Chinh kết luận, thời gian qua, thành phố Đà Nẵng đã hết sức quan tâm và ủng hộ các nhà đầu tư đến với thành phố;

Hoan nghênh và đánh giá cao những nỗ lực của Công ty cổ phần đầu tư giáo dục Mudd Harvey trong việc đầu tư vào lĩnh vực giáo dục trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, đối với những nội dung chưa đảm bảo theo quy định, đề nghị chủ đầu tư Trường St.Nicholas có báo cáo tổng thể cũng như đề xuất các phương án xử lý cụ thể (trước ngày 24/9/2019) để Ủy ban nhân dân thành phố xem xét, quyết định trên cơ sở đề xuất của các ngành, địa phương nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của học sinh và giáo viên Trường.

Phụ huynh khởi kiện trường quốc tế ra tòa vì lạm thu

Về phương án chuyển địa điểm mới (đã được chủ đầu tư đề cập), thành phố sẽ tạo điều kiện để chủ đầu tư tìm địa điểm mới, có lộ trình chuyển địa điểm, đảm bảo quyền lợi học sinh.

Trước mắt, yêu cầu nhà trường có thông tin đầy đủ, chính xác để ổn định tâm lí phụ huynh và học sinh, đồng thời có những giải pháp cụ thể để đảm bảo an toàn và hoàn toàn chịu trách nhiệm về an toàn cho học sinh khi học tập tại trường.

Trước đó Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Đặng Việt Dũng kết luận: thống nhất ý kiến đề xuất của Sở Xây dựng về việc hình thành trường Trường St.Nicholas là không đúng quy hoạch, quy chuẩn xây dựng và giấy phép xây dựng được cấp.

Do đó, đề nghị các cơ quan chức năng làm việc với Trường để nghiên cứu, đề xuất phương án chấm dứt hoạt động giáo dục của trường tại công trình ở số 458 Nguyễn Hữu Thọ.

Công trình số 458 Nguyễn Hữu Thọ được cấp phép để xây dựng văn phòng với quy mô một tầng hầm và 9 tầng nổi.

Nhưng sau đó, Công ty cổ phần đầu tư giáo dục Mudd Harvey Việt Nam “hô biến” nơi đây trở thành trường quốc tế với quy mô một tầng hầm và 4-5 tầng nổi.

TẤN TÀI