Đời lính qua lăng kính sinh viên

17/02/2012 11:28 Ngọc Khánh
(GDVN) - Môi trường quân đội kỷ cương giúp cho sinh viên hiểu hơn về giá trị của cuộc sống, rèn luyện lối sống lành mạnh, biết chia sẻ với cộng động.

Có mặt tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng Hà Nội 1 – trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể Thao Hà Nội, chúng tôi được tiếp xúc với những người lính là sinh viên của trường Học viện Ngân hàng và Đại học Luật Hà Nội. 


Hàng trăm sinh viên đang theo học bộ môn giáo dục quốc phòng tại đây đều trải qua những nội dung huấn luyện ngoài thao trường như tháo, lắp súng, bắn súng, ném lựu đạn, đội hình đội ngũ... Đồng thời, các học viên cũng phải tìm hiểu về tình hình an ninh, quốc phòng, các loại vũ khí, quá trình hình thành và phát triển của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng...
Một giờ học đội hình đội ngũ của những người lính trẻ. Ảnh: Ngọc Khánh

Bạn Quách Huyền Trang – sinh viên năn nhất, trường Đại học Luật Hà Nội chia sẻ những cảm xúc trong ngày đầu tiên đến với “doanh trại”đặc biệt này.

Khi chuẩn bị hành lý để lên đường học quân sự, Trang cũng như nhiều bạn trong lớp không khỏi lo lắng về những ngày tháng gian khổ sắp tới, một chút hồi hộp, cảm giác khác lạ chen ngang vì được đi xa.

Qua nửa tháng cùng nhau tập luyện và sinh hoạt, tất cả mọi người trở nên thân thiết, gắn bó với nhau hơn, những cảm giác xa lạ, lo lắng dần tan biến.

“Đến nơi đây, sinh hoạt có phần thiếu thốn, vất vả hơn nhưng tất cả mọi người cùng nhau rèn luyện tác phong, cùng chơi đùa trong giờ giải lao ngoài bãi tập khiến bản thân em cảm thấy trưởng thành, chững chạc hơn. Mang trên mình bộ quân phục màu xanh lá, em cảm thấy tự hào, thấu hiểu và khâm phục hơn về những người lính”, Huyền Trang bộc bạch.
Mang trên mình bộ quân phục màu xanh lá, em cảm thấy tự hào, thấu hiểu và khâm phục hơn về những người lính. Ảnh: Ngọc Khánh

Nhìn những nam sinh dáng người dong dỏng, đeo cặp kính cận, mặc bộ quân phục rộng khổ, chúng tôi lại nhớ về những người lính thời chống Mỹ từ biệt giảng đường đại học để đến với chiến trường đầy bom đạn. Những bàn tay mềm mại bởi quen cầm bút trở nên rắn rỏi bởi giữ chắc tay súng xông lên giết giặc. Mấy chục năm qua, nhân dân ta có cuộc sống hòa bình, hạnh phúc thì những người lính lại có mặt trên trận tuyến lao động sản xuất, giúp đồng bào trồng lúa, dựng nhà...

Những ngày tập làm chiến sĩ của các bạn sinh viên đã mang lại những trải nghiệm thú vị về cuộc sống. Thực tế, nhiều bạn trẻ hiện nay sống hưởng thụ, thực dụng hơn, sa đà vào những tệ nạn xã hội. Như vậy, môi trường quân đội kỷ cương giúp cho sinh viên hiểu hơn về giá trị của cuộc sống, rèn luyện lối sống lành mạnh, biết chia sẻ với cộng động.

Sinh viên Nguyễn Trọng Khánh - Đại học Luật Hà Nội đội chiếc mũ tai bèo đi kiểm tra nội vụ trong khu sinh hoạt tập trung trong bộ quân phục. Vẻ chỉnh tề, nhanh nhẹn biểu hiện qua từng cử chỉ.

Những ngày đầu, Khánh và các bạn trong phòng quen với việc ngủ dậy muộn như ở nhà nên khi nghe còi báo hiệu, tỉnh dậy mắt vẫn còn cay. Mọi người nháo nhào tìm cách gấp chăn màn sao cho vuông đường sắc cạnh nhưng vẫn không được. 

“Sau một vài ngày, chúng em đã quen với nếp sinh hoạt mới. Mọi người đi ngủ và thức dậy đúng giờ. Buổi tối tất cả xuống sân hát hò, giao lưu văn nghệ nên đời sống tinh thần tràn trề, ai cũng thấy được những ngày tháng ý nghĩa như thế này”, Khánh chia sẻ.
Chào chiến thắng! Ảnh: Ngọc Khánh

Trung tá Nguyễn Văn Vốn – Trưởng phòng Hành chính tổng hợp công tác chính trị, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng Hà Nội 1 có thâm niên hơn 20 năm làm công tác huấn luyện, giáo dục quốc phòng cho sinh viên gần 20 trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội. Là một sỹ quan quân đội và là giảng viên giảng dạy bộ môn giáo dục quốc phòng, trung tá Vốn thấu hiểu về tính cách, cuộc sống của sinh viên.

Trung tá Vốn cho biết “nhiều em lúc đầu đến trung tâm để tập luyện nhìn vẻ mặt rất buồn, chán nản vì phải chịu khổ nên chúng tôi đã xây dựng những nội dung sinh hoạt phong trào sau những giờ tập luyện trên thao trường để mọi người không có thời gian để mà nghĩ đến chuyện buồn. Lấy kỷ cương để rèn luyện một nếp sống quy củ, có trách nhiệm nên sau thời gian làm lính, sinh viên trưởng thành trông thấy. Nhiều em khi trở về trường học có gửi thư tâm sự khiến chúng tôi rất cảm động”.

Đời lính là “một khúc quân hành”, bản hùng ca ấy được các thế hệ nối nhau viết tiếp vào những trang sử vẻ vang. Mùa xuân về mang theo màu xanh trên những chồi non, lộc biếc. Đất nước đang vào xuân, màu xanh của tuổi trẻ trong trải  trên thao trường,  trên những nẻo đường tình nguyện. Đời lính đến với sinh viên trong màu xanh như thế!

Ngọc Khánh