Giáo sư Nguyễn Lân Dũng ‘thắp lửa dưới mưa’ ở trường Hiệp Hòa số 1

09/04/2021 13:45 Trần Phương
GDVN- Cơn mưa bất chợt của đợt gió mùa miền Bắc không làm gián đoạn buổi ‘thắp lửa’, truyền cảm hứng của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng với học sinh trường Hiệp Hòa số 1.

Ngày 8/4, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã phối hợp cùng Huyện đoàn Hiệp Hòa tổ chức buổi hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0” tại trường Trung học phổ thông Hiệp Hòa số 1 (Thị trấn Thắng – Hiệp Hòa, Bắc Giang).

Hơn 1.500 em học sinh trường Trung học phổ thông Hiệp Hòa số 1 đã được lắng nghe và giao lưu với Nhà giáo nhân dân dân Nguyễn Lân Dũng.

Đây cũng làm một trong những hoạt động đặc biệt của thầy và trò trường Trung học phổ thông Hiệp Hòa số 1 hướng tới kỷ niêm 60 năm ngày thành lập trường.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng trong buổi hội thảo ở trường Trung học phổ thông Hiệp Hòa số 1

Những ngày đầu mới thành lập, trường chỉ có 01 lớp với 26 học sinh, đến nay, sau 60 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã có hàng chục ngàn học sinh tốt nghiệp và ra trường.

Từ mái trường Hiệp Hòa số 1, các em học sinh của trường đã trở thành những chuyên gia trong các lĩnh vực công tác và đem tri thức lan tỏa khắp đất nước, nhiều học sinh đã trở thành các nhà khoa học đầu ngành, cán bộ quản lý cao cấp, các chủ doanh nghiệp và cán bộ lãnh đạo.

Trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, trường Trung học phổ thông Hiệp Hòa số 1 luôn khẳng định được danh hiệu của mình trên nhiều lĩnh vực như bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp, công tác nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng đội ngũ, luyện thi Đại học - Cao đẳng, giáo dục đạo đức và giáo dục toàn diện học sinh, là một trong những đơn vị tốp đầu của ngành giáo dục tỉnh Bắc Giang.

Bên cạnh đó, công tác xây dựng và phát triển đội ngũ ngày càng phát triển vững chắc, nhà trường tạo mọi điều kiện để cán bộ, giáo viên được học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Tại buổi hội thảo, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã truyền lửa ước mơ cho các em học sinh trước ngưỡng cửa cuộc đời nhất là trong thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0.

Hơn 1.500 em học sinh trường Hiệp Hòa số 1 đã chú ý lắng nghe Giáo sư Nguyễn Lân Dũng trình bày trong buổi hội thảo.

Sự chuyển dịch của cơ cấu nghề nghiệp, sự phát triển của công nghệ, xu thế kết hợp giữa thực và ảo… đã và đang mở ra không ít những cơ hội và kèm theo đó là thách thức không ít đối với các em.

Việc lựa chọn nghề nghiệp và định hướng nghề nghiệp sẽ quyết định các em là ai trong tương lai, các em có dám ước mơ và thực hiện ước mơ đó hay không… đó là những câu hỏi mà Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã dành cho các em học sinh trường Trung học phổ thông Hiệp Hòa số 1.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã dành nhiều thời gian nói về ước mơ và cách hiện thực hóa giấc mơ của người trẻ.

Những câu chuyện về những người dám mơ ước và thực hiện được ước mơ của mình đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng kể cho các em và những tấm gương đó tiếp thêm nhiều động lực cho các em học sinh trường Hiệp Hòa số 1.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cũng cho rằng việc theo đuổi ước mơ lúc nào cũng bao gồm cả nguy cơ thất bại lẫn cơ hội thành công.

Khắc phục khó khăn, thời tiết, các em vẫn không bỏ vị trí mà tìm cho mình những chỗ trong sân trường, vừa trú mưa vừa nghe chia sẻ.

Nhưng Giáo sư Nguyễn Lân Dũng khuyên các em đừng sợ, hãy đối mặt với sự thật, liệt kê nỗi sợ hãi và kiểm soát nó, lúc đó thay vì cứ chăm chăm nhìn vào cái mất hãy nghĩ về những thứ mình sẽ thành công, lấy đó làm động lực để bản thân vượt qua khó khăn.

Việc thực hiện ước mơ, khởi nghiệp sẽ không có thời gian nào ấn định cụ thể, theo Giáo sư Nguyễn Lân Dũng khuyên các em học sinh trường Trung học phổ thông Hiệp Hòa số 1, hãy thực hiện nó ngay từ bây giờ bởi đường xa vạn dặm luôn bắt đầu từ những bước chân đầu tiên.

Tháng 4 đang giao mùa, những cơn mưa bất chợt, mang theo hơi lạnh còn vương lại của cái rét còn chưa qua xen lẫn cái hơi nóng của mùa hạ chưa tới. Cơn mưa ấy như thử thách thầy trò Giáo sư Nguyễn Lân Dũng và học sinh trường Hiệp Hòa số 1, thế nhưng, vượt qua sự thử thách của thời tiết, buổi hội thảo đã thành công ngoài mong đợi đối với các đơn vị tổ chức.

Buổi hội thảo đã đem đến những trải nghiệm, những suy nghĩ về cuộc sống, ước mơ và tương lai.

Trước ngưỡng cửa cuộc đời, Thầy Nguyễn Lân Dũng động viên các em học sinh, đừng bao giờ để ai đó nói mình không thể làm gì cả, các em hãy có một giấc mơ, mạnh dạn thực hiện nó, kiên trì theo đuổi nó bằng cả trái tim…

Sau khi nghe Giáo sư Nguyễn Lân Dũng khuyên bảo và giảng giải, nhiều em học sinh trường Trung học phổ thông Hiệp Hòa số 1 đã tự tin bày tỏ với rằng em sẽ cố gắng học tập để trở thành người tự do.

Trong buổi hội thảo, nhiều em đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng ký tặng sách do thầy viết, đây là những món quà ý nghĩa với các em.

Cuối buổi hội thảo, thầy giáo Nguyễn Cao Cường- Phó Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Hiệp Hòa số 1 đã thay mặt Ban Giám hiệu nhà trường đã gửi lời cảm ơn tới đơn vị tổ chức là Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam và Huyện đoàn Hiệp Hòa đã tổ chức chương trình đầy ý nghĩa không chỉ đối với học sinh mà còn cả đối với các thầy cô giáo trong trường, đặc biệt trong dịp hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập trường Trung học phổ thông Hiệp Hòa số 1.

Thầy giáo Nguyễn Cao Cường cũng bày tỏ hi vọng, sau buổi hội thảo các em học sinh của trường sẽ dám ước mơ, thực hiện để trở thành những người có ý trí, khát vọng làm giàu cho quê hương.

Một số hình ảnh trong buổi hội thảo:

Các em học sinh trường Trung học phổ thông Hiệp Hòa số 1 hào hứng giao lưu với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng

Những món quà ý nghĩa của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng dành cho các em học sinh trong phần giao lưu.

Thay mặt Ban giám hiệu nhà trương, thầy giáo Nguyễn Cao Cường tặng hoa và gửi lời cảm ơn đến Giáo sư Nguyễn Lân Dũng và đơn vị tổ chức.

Tập thể giáo viên trường Trung học phổ thông Hiệp Hòa số 1 chụp ảnh lưu niêm cùng Giáo sư Nguyễn Lân Dũng.

Các bạn lớp trưởng, bí thư đoàn trường Hiệp Hòa số 1 chụp ảnh lưu niệm cùng Giáo sư Nguyễn Lân Dũng.

Chuỗi hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0” là một hoạt động ngoại khóa đặc biệt mà Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp tổ chức tại các trường trung học phổ thông trong cả nước.

Với diễn giả đặc biệt là Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, các cuộc hội thảo đã thu hút hàng chục ngàn lượt nghe của các cán bộ, giáo viên, học sinh các trường.

Trong khuôn khổ các buổi hội thảo, các em học sinh, sinh viên đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng hun đúc niềm đam mê khởi nghiệp trong thời đại mới, đầy thách thức nhưng cũng đầy cơ hội.

Hiện tại, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục tổ chức chuỗi hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.

Các nhà trường có thể đăng ký qua số điện thoại đường dây nóng: 0938.766.888 - 0243.5569666; 0243.5569777.

Email: toasoan@giaoduc.net.vn.

Mọi chi phí tổ chức hội thảo đều do Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam chi trả.

Trần Phương