Hà Nội 9,7 độ, phụ huynh vẫn mang con tới trường

05/01/2013 10:59 Xuân Trung
(GDVN) - Sáng sớm nay (5/1), theo thông báo của một số trường Tiểu học tại Hà Nội do nhiệt độ xuống dưới 10 độ nên đã cho học sinh nghỉ học. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh do không cập nhật tin tức nên vẫn mang con tới trường.

Ghi nhận của phóng viên sáng sớm nay, trời Hà Nội nhiệt độ lạnh nhất từ đầu mùa, trời lạnh kèm mua phùn khiến không khí càng trở nên buốt hơn. Tại một số trường tiểu học đã bắt đầu có thông báo cho học sinh nghỉ học. 

Bảo vệ Trường Tiểu học Nghĩa Đô cho biết, từ sáng sớm đã có rất nhiều phụ huynh mang con tới trường, nhưng ngay sau đó nhà trường có thông báo thời tiết lạnh dưới 10 độ nên hôm nay được nghỉ học. Những phụ huynh nhận thường xuyên cập nhật thông tin thời tiết của Hà Nội sáng nay đều không đưa con tới trường. 

Bảng thông báo nghỉ học tại Trường Tiểu học Nghĩa Đô. Ảnh XT

Một phụ huynh nói: “Sáng nay chúng tôi không nghĩ là nhà trường cho nghỉ học vì cũng chỉ nghĩ nhiệt độ hôm nay bằng hôm qua là cùng. Do không xem thời sự nữa nên không biết trường cho học sinh nghỉ học, đành đưa con về”.

Em Trần Bảo Anh – Lớp 1M Trường Tiểu học Nghĩa Đô (Cầu Giấy) đang ở trong phòng bảo vệ với gương mặt buồn thiu cho biết “sáng nay mẹ có đưa đến trường xong thì về luôn, cháu phải ở đây với chú bảo vệ vì các cô thông báo lớp cháu không học nữa. Muốn gọi điện cho bố đến đón mà không gọi được”.

Em Mai Anh đang buồn thiu vì không có ai đến đón về. Ảnh XT

Tại Trường Tiểu học Dịch Vọng B, ngay tại cổng trường tấm bảng ghi thông báo cho học sinh nghỉ học có nói rõ: “…những ngày trời rét dưới 10 độ học sinh được nghỉ học, phụ huynh cần theo dõi chương trình dự báo thời tiết của VTV1 lúc 6h15 hàng ngày. Phụ huynh nào có nhu cầu gửi con, nhà trường vẫn quản lí bình thường”. 

Cũng tại Trường Tiểu học này, ghi nhận của phóng viên cho thấy hiện tại trong phòng học của trường có khoảng 5 em được cha mẹ đưa đến nhưng đã gửi lại nhờ các cô trông. Em Hoàng Diệu Thư- Lớp 4D cho biết, sáng nay theo lịch các em được học bù các môn Âm nhạc, Toán, Văn của hôm thứ 6, nhưng do thời tiết lạnh quá nên các lớp được nghỉ học. “Không ai muốn nghỉ học cả, chúng cháu nghỉ học thấy buồn, các bạn đến lớp sáng nay đông nhưng cô giáo cho nghỉ hết”.

Trường Tiểu học Dịch Vọng B thông báo nghỉ học tới học sinh. Ảnh XT

Do bận công việc nên phụ huynh của em Cao Quỳnh Anh – học sinh lớp 4G Trường Tiểu học Dịch Vọng B quyết định gửi Quỳnh Anh cho nhà trường trông. Quỳnh Anh nói rằng, sáng nay bố mẹ biết nhà trường cho nghỉ nhưng vẫn trở đến trường vì ở nhà không có ai. 

Một giáo viên của trường cho biết, một số phụ huynh không theo dõi chương trình Chào buổi sáng ở VTV1 ở nhà nên sáng nay vẫn đưa con đến trường, đến rồi lại về. 

Bà Đỗ Thị Mai – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Dịch Vọng B thông tin, sáng nay trường cho học sinh nghỉ học nhưng mọi hoạt động hành chính khác của trường vẫn diễn ra bình thường. Việc cho học sinh nghỉ học không phải là đột xuất mà nhà trường đã thông báo trước đó, nhưng một số phụ huynh không tham gia sổ liên lạc điển tử nên không biết và vẫn đưa con tới trường. Tuy nhiên, nhà trường có thông báo nếu phụ huynh đã đưa con tới trường nhà trường vẫn quản lí bình thường. “Trường quản lí các cháu bình thường, trong phòng học các cháu vẫn được sưởi ấm nên phụ huynh không lo. Tuy nhiên, việc cho học sinh nghỉ học trong thời gian này sẽ ảnh hưởng tới tiến độ chương trình, các em phải học bù vào thời điểm khác”.

Một số học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Dịch Vọng B được bố mẹ đưa tới trường nhờ cô giáo trông nom. Ảnh XT

Nhưng theo ý kiến của bà Mai, do Sở GD&ĐT Hà Nội chưa có quy định hướng dẫn về việc học bù vào thời điểm này nên nhà trường sẽ phải bù chương trình vào các tiết hướng dân học, bù vào các tiết này để cho học sinh được bù lại kiến thức.

Cũng trong sáng nay Sở GD&ĐT Hà Nội có Công văn số 63 về Quy định nghỉ học, đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh. Theo đó, học sinh Mầm non, Tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ dưới 10°C. Học sinh THCS nghỉ học khi nhiệt độ dưới 7°C. Trong những ngày nghỉ do trời rét đậm, rét hại, nhà trường cần bố trí lực lượng trực để quản lý những học sinh vẫn đến trường; các trường vẫn phải đảm bảo các hoạt động hành chính của nhà trường diễn ra bình thường.

Thống báo: Dưới 10 độ học sinh tiểu học được nghỉ học. Ảnh XT

Sau nghỉ rét, căn cứ vào điều kiện cụ thể, nhà trường bố trí việc dạy và học cho phù hợp; cần có kế hoạch dạy bù hợp lý, đảm bảo kế hoạch thời gian năm học; không được dạy dồn tiết hoặc cắt xén chương trình.

Trước Trước tình hình thời tiết có diễn biến bất thường, mưa rét kéo dài, khả năng Hà Nội có những ngày sẽ rét đậm, rét hại, để đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh, Sở GD&ĐT thống nhất với Đài Truyền hình Việt Nam về việc thông báo nhiệt độ ngoài trời khu vực Hà Nội trong những ngày trời rét đậm, rét hại; phụ huynh học sinh cần theo dõi thông tin về nhiệt độ ngoài trời của khu vực Hà Nội được phát tại Bản tin dự báo thời tiết của Đài Truyền hình Việt Nam vào khoảng 6 giờ 15 phút hàng ngày trong chương trình “Chào buổi sáng”. 

Xuân Trung