Hải Phòng thưởng 500 triệu đồng cho chủ nhân huy chương Vàng quốc tế môn Sinh

02/08/2018 07:33 LÃ TIẾN
(GDVN) - Trần Thị Minh Anh, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú là thí sinh đầu tiên của Hải Phòng giành huy chương Vàng quốc tế môn Sinh học.

Là một trong 4 thí sinh của Việt Nam đoạt giải tại kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế tại Iran, Trần Thị Minh Anh giành huy chương vàng và xếp thứ  9/261 thí sinh.

Gặp Minh Anh tại cuộc biểu dương, khen thưởng thí sinh đạt giải quốc tế do thành phố Hải Phòng tổ chức, em chia sẻ: “Em rất vui và hạnh phúc khi giành được huy chương vàng tại kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế, nhất là đóng góp một phần nhỏ bé của mình mang về vinh quang cho thành phố và đất nước. Em hứa sẽ quyết tâm học tập tốt và trở thành bác sĩ giỏi để cứu người”.

Trần Thị Minh Anh - cô gái vàng của Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú (Hải Phòng) (Ảnh: Lã Tiến)

Theo lãnh đạo Trường trung học phổ thông chuyên Trần Phú, Minh Anh học giỏi đều các môn, nhưng nổi bật nhất là môn Sinh học. Từ năm học lớp 8, em đã say mê học tập, thích khám phá về môn Sinh học.

Với kế hoạch học tập nghiêm túc, em giành được bảng vàng thành tích về môn Sinh học.

Cụ thể, lớp 9 Minh Anh đoạt giải ba môn Sinh học cấp thành phố; lớp 10 đoạt huy chương đồng môn Sinh học khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ;

Lớp 11 huy chương vàng môn Sinh học khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ; lớp 12 đoạt giải nhất môn Sinh quốc gia và huy chương vàng Olympic Sinh học quốc tế.

Chia sẻ về bí quyết để học giỏi môn Sinh học, Minh Anh cho biết: “Ban đầu em thấy môn Sinh học rất khó, phải nhớ nhiều, nhất là các kiến thức nền bên cạnh việc học lý thuyết kết hợp thực hành.

Tuy nhiên, môn Sinh có nhiều lĩnh vực: tế bào, vi sinh, thực vật, động vật, kỹ thuật nuôi cấy ghép… sự đa dạng các lĩnh vực của môn Sinh giúp em càng muốn khám phá nghiên cứu, học hỏi”.

Theo Minh Anh, muốn học giỏi môn Sinh học, ngoài sự đam mê thì cần phải chăm chỉ, cần mẫn, môn Sinh không đơn thuần là học thuộc mà phải học theo hướng tư duy logic, học để hiểu.

Do đó, cách học của cô gái vàng rất đơn giản, là hình ảnh hóa và sơ đồ hóa mọi thứ để tìm sự liên kết giữa các phần kiến thức với nhau.

Để đoạt được giải các kỳ thi, nhất là huy chương vàng Olympic Sinh học quốc tế, Minh Anh cho rằng: “Không phải lúc nào cũng gặp đề rơi đúng vào phần mình biết, do đó khả năng tư duy là quan trọng hơn cả.

Để rèn phản xạ, em phải luyện giải rất nhiều đề. Theo em, sự chăm chỉ là yếu tố tiên quyết trong việc học tập”.

Với huy chương Vàng Olympic Sinh học, Trần Thị Minh Anh được thành phố Hải Phòng thưởng 500 triệu đồng (Ảnh: Lã Tiến)

Cô giáo Kim Thị Hường, người trực tiếp giảng dạy và tập huấn đội tuyển Sinh học Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú cho biết: “Olympic sinh học quốc tế luôn là kỳ thi khó đối với học sinh Việt Nam, nhất là đối với phần thi thực hành luôn đòi hỏi yêu cầu cao về các thiết bị thí nghiệm.

Vì vậy, em Trần Thị Minh Anh đoạt được huy chương vàng tại kỳ thi này là rất đáng tự hào.

Tại kỳ thi Olimpic Sinh học quốc tế, Minh Anh làm tốt nhất phần lý thuyết; bài thực hành có phần thi yêu cầu mổ đỉa để chỉ ra các cơ quan và trả lời câu hỏi. Có nhiều thí sinh e ngại, nhưng Minh Anh rất bình tĩnh cuối cùng em đã thành công”. 

Ngoài Sinh học, Minh Anh còn học giỏi tất cả các môn học khác và được bạn bè đánh giá là một cô gái hòa đồng, thân thiện và luôn tươi cười.

Mỗi khi có Minh Anh, cả lớp luôn được hòa trong những tiếng cười thoải mái, giúp những cuộc sinh hoạt ngoại khóa trở nên bổ ích, hấp dẫn hơn.

Ngoài giờ học sở thích của Minh Anh là nghe nhạc, xem phim và tham gia các hoạt động tình nguyện, thiện nguyện của lớp, trường, như: tiếp sức mùa thi, làm từ thiện, tham gia các hoạt động hướng về cộng đồng…

Minh Anh mong muốn tiếp tục theo đuổi niềm đam mê của mình với môn Sinh học, em đăng ký tuyển thẳng vào Trường đại học Y Hà Nội, chuyên ngành Bác sĩ đa khoa để tiếp tục nghiên cứu lĩnh vực sinh học ứng dụng vào thực tiễn y học và trở thành bác sĩ giỏi chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Được biết, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng trao thưởng 500 triệu đồng và bằng khen cho em Trần Thị Minh Anh, lớp 12 chuyên Sinh, trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú, đạt huy chương vàng Olympic Sinh học quốc tế 2018.

Cô giáo Kim Thị Hường, người giảng dạy trực tiếp nữ sinh Minh Anh, được thưởng 250 triệu đồng.

Ngoài ra, thành phố Hải Phòng thưởng 50 triệu đồng cho ban giám hiệu nhà trường và 100 triệu đồng cho tập thể giáo viên tham gia giảng dạy đội tuyển Sinh học.

Mức thưởng dành cho học sinh đoạt giải Olympic quốc tế của Hải Phòng đang dẫn đầu cả nước.

LÃ TIẾN