Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm nếu học trò bị dâm ô

07/03/2019 07:21 Trần Phương
(GDVN) - Để trẻ em bị xâm hại trách nhiệm không chỉ của nhà trường, gia đình mà cũng cần phải xem lại trách nhiệm của Hiệu trưởng nhà trường khi để xảy ra vụ việc.

Ngày 4/3, vụ việc hàng loạt trẻ em học sinh lớp 5 tại Tiểu học Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang bị chính thầy giáo chủ nhiệm của mình lạm dụng đã thu hút sự chú ý. Thông tin này gây bức xúc và hoang mang cho nhiều bậc phụ huynh.

Cũng trong ngày 5/3, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin thầy giáo chủ nhiệm của Trường Trung học phổ thông chuyên Thái Bình gạ tình nữ sinh lớp 10 bằng những tin nhắn có nội dung thiếu chuẩn mực.

Ngay lập tức những tin nhắn gây sốc và khiến dư luận phẫn nộ được chia sẻ lan truyền mức chóng mặt trên mạng xã hội.

Trước đó, trong trường học cũng đã xuất hiện nhiều trường hợp học sinh bị chính thầy giáo của mình bị xâm hại gây phẫn nộ trong dư luận.

Là chuyên gia có nhiều năm gắn bó với công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em, Bác sĩ Nguyễn Trọng An – nguyên Phó Cục trưởng Cục bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), hiện nay Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng (RTCCD) luôn trăn trở, bức xúc trước tình trạng trẻ em bị bạo hành, bị lạm dụng và đặc biệt thời gian gần đây sự việc liên tiếp xảy ra trong trường học.

Nguyên Phó Cục trưởng Cục bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) yêu cầu xem xét trách nhiệm của Hiệu trưởng những trường để học sinh của mình là nạn nhân của dâm ô. (Ảnh: NVCC)

Nói về trách nhiệm bảo vệ trẻ em,  bác sĩ Nguyễn Trọng An cho biết:

“Như tôi đã nói rất nhiều lần trên các phương tiện thông tin đại chúng, để trẻ em bị xâm hại như vậy là một tội ác. Việc phòng tránh cho trẻ em thì trách nhiệm gia đình, các bậc cha mẹ vẫn là quan trọng nhất.

Trách nhiệm bảo vệ trẻ em trước hết phải từ gia đình. Các bậc cha mẹ phải luôn luôn để ý các con đặc biệt các biểu hiện lạ của con.

Nếu trẻ có biểu hiện lảng tránh người lớn, hay trốn vào góc tối, quần áo xộc xệch khi đi học về hoặc đầu bù tóc rối cũng cần phải quan tâm.

Một Thợ dạy nhạc thừa nhận có sờ mó 3 nữ sinh tiểu học

Hãy làm bạn với trẻ để trẻ chia sẻ và tâm sự với những biểu hiện lạ. Các bậc cha mẹ phải để ý ngay đến trong cách ứng xử, lời nói hàng ngày của con.

Đối với các trẻ lớn thì phải hỗ trợ các con các kỹ năng về phòng tránh bạo lực, phòng tránh xâm hại tình dục. Cho nên là giáo dục gia đình phải đặc biệt quan tâm thế nhưng hiện nay chúng ta đang buông lỏng vấn đế này ”.

Trách nhiệm thứ hai theo Bác sĩ An chính là nhà trường: “Chính bản thân nhà trường hiện nay chỉ quá mải miết vào các kỹ năng học các kiến thức bác học mà quên mất việc học đạo đức và các kỹ năng phòng tránh cho các em học sinh. Cho nên nhiều các em không có kỹ năng khi để những kẻ lợi dụng sờ vào những chỗ cấm, chỗ nhạy cảm… mà các em không biết phản kháng, không biết làm gì.

Trong khi đó, việc đào tạo này không có giáo trình không có kỹ năng để dạy dỗ các em.

Bác sĩ Nguyễn Trọng An đặc biệt nhấn mạnh đến trách nhiệm của Hiệu trưởng nhà trường khi để học sinh mình là nạn nhân của những vụ việc:

“Những ông Hiệu trưởng không thể đứng ngoài cuộc khi chính những giáo viên của mình lại thực hiện những hành vi đối với học sinh trong trường mình đang phụ trách.

Vì thế cho nên, sự giám sát của Hiệu trưởng phải có trách nhiệm rất cao trong các trường hợp trong trường mình xảy ra vụ việc.

Ông bí thư đảng ủy của trường cũng phải chịu trách nhiệm khi ông hô hào nhiều khẩu hiệu đạo đức trong các cuộc họp chi bộ… nhưng vẫn để xảy ra vụ việc.

Trường Tiểu học Tiên Sơn, nơi xảy ra vụ việc 10 học sinh lớp 5 bị thầy giáo dâm ô. (Ảnh: Công Tiến)

Bên cạnh đó, Bác sĩ Nguyễn Trọng An cũng đặt câu hỏi về việc bồi dưỡng đạo đức cho giáo viên. Ngay từ khi tuyển đầu vào từ các cấp học từ nhỏ nhất là Mầm non với các cấp cao hơn phải đặc biệt chú ý đến đạo đức, tư cách, sức khỏe giáo viên…

Thầy giáo Trường chuyên Thái Bình gạ tình nữ sinh lớp 10, công an vào cuộc

“Chúng ta chưa coi trọng đúng mức vấn đề này nên mới xảy ra những vụ việc đau lòng. Cần chấn chỉnh ngay những giáo viên có lối sống buông thả như uống rượu hay có những hạnh động không chuẩn mực…”, Bác sĩ An nêu.

“Với các tổ chức xã hội đoàn thể của địa phương cũng phải vào cuộc chung tay lên tiếng bảo vệ trẻ em. Các đoàn thể xã hội đó phải có tiếng nói bài trừ những hành động, những cá nhân ở trọng cộng đồng, địa phương mình.

Và cuối cùng, pháp luật phải xử nghiêm minh những hành động xâm hại trẻ em như vậy. Pháp luật phải xử đúng, không bao che, cả nể cho những hành động tội ác với trẻ em như vây. Các hành động phải có tính chất răn đe, giáo dục làm gương cho những kẻ có ý định xâm hại trẻ em phải thức tỉnh và dừng ngay những hành động đó lại”, Bác sĩ An kết luận.

Theo thống kê của Bộ Công an, năm 2018, toàn quốc xảy ra trên 1.500 vụ xâm hại trẻ em (giảm 2,8% so với năm 2017). Cơ quan chức năng đã xử lý gần 1.700 người phạm tội có hành vi xâm hại trên 1.500 em.

Trong đó, hơn 1.200 vụ án xâm hại tình dục trẻ em (chiếm 82% so với tổng số vụ xâm hại trẻ em) với 1.230 người phạm tội có hành vi xâm hại tình dục trên 1.100 em.

Trong năm, Cơ quan điều tra đã xử lý hình sự 1.360 người phạm tội; xử phạt hành chính 160 người và đang trong quá trình xác minh đối với 58 người khác.

Trần Phương