Học logistics tại BVU, cơ hội nghề nghiệp rộng mở

16/07/2019 16:34 Việt Dũng
(GDVN) - Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) là một trong những trường có ngành đào tạo về logistics đầu tiên tại Việt Nam.

Ngành logistics - đầu tàu để phát triển

Theo quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển Đông Nam Bộ đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, cảng biển Bà Rịa – Vũng Tàu là cảng biển tổng hợp quốc gia, cửa ngõ quốc tế (loại IA), đảm nhận vai trò là cảng trung chuyển quốc tế.

Năng lực thông qua hàng hóa dự kiến vào năm 2020 vào khoảng 109 triệu tấn/năm, năm 2025 là 149 triệu tấn/năm, năm 2030 là 195 triệu tấn/năm.

Trong đó, riêng container dự kiến vào năm 2020 vào khoảng 4,17 triệu TEU/năm, năm 2025 vào khoảng 6,8 triệu TEU/năm, năm 2030 là 9,42 triệu TEU/năm.

Vì vậy, nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực logistics và chuỗi cung ứng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, miền Đông Nam Bộ và cả nước đang rất thiếu hụt.

Lễ ký kết phát triển nguồn nhân lực logistics chất lượng cao giữa Trường BVU và đối tác (ảnh: BVU)

Cả nước hiện đang có khoảng 23.000 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics, trong đó, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có khoảng 1.000 doanh nghiệp. Theo số liệu thống kê mới nhất, từ nay đến năm 2020, cả nước cần khoảng 36.000 lao động cho ngành này. Đây là cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên ngành logistics tại BVU.

BVU là trường đại học thứ 3 ở khu vực phía Nam được phép đào tạo ngành logistics, Quản lý chuỗi cung ứng. Đây là niềm tự hào của giảng viên, sinh viên của trường BVU.

BVU cũng vinh dự được Tiến sĩ Mai Xuân Thiệu – nguyên Viện trưởng Viện Logistics Việt Nam, chuyên gia hàng đầu về logistics tại Việt Nam đặt nền móng xây dựng ngành.

Tiến sĩ Mai Xuân Thiệu trực tiếp giảng dạy, đồng thời là người kết nối, hợp tác xây dựng các chương trình đào tạo cùng nhiều doanh nghiệp logistics trong và ngoài nước, giúp sinh viên BVU có chương trình phù hợp với thực tế doanh nghiệp.

Với uy tín và kinh nghiệm của mình, Tiến sĩ Mai Xuân Thiệu cùng với các cộng sự của mình đã xây dựng các chương trình đào tạo tiên tiến, hiện đại phù hợp với nhu cầu nguồn nhân lực logistics hiện nay.

Chương trình đào tạo gắn với thực tế doanh nghiệp

Chương trình đào tạo của nhà trường, được xây dựng theo hướng doanh nghiệp hóa và quốc tế hóa, cập nhật và linh hoạt theo xu hướng phát triển của xã hội, tiếp cận chương trình của Hiệp hội Logistics quốc tế FIATA, AFFA, IATA, Hiệp hội các doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), Hiệp hội Cảng biển Việt Nam (VPA).

Sinh viên ngành logistics của BVU thăm Cảng quốc tế Cái Mép (ảnh: BVU)

Mục tiêu chương trình đào tạo cử nhân ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng có kiến thức, kỹ năng chuyên môn cao ở trình độ đại học, ngoại ngữ, thông thạo về công nghệ thông tin, những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về logistics và chuỗi cung ứng.

Có khả năng tham gia hoạch định chiến lược, chính sách, kế hoạch, tổ chức hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp dịch vụ logistics và vận tải.

Khả năng làm việc độc lập, tự học, tự nghiên cứu, sáng tạo, có sức khỏe, kỹ năng giao tiếp tốt và đáp ứng yêu cầu thực tiễn của các tổ chức tiếp nhận.

Khi hoàn tất chương trình đào tạo, dù ở cương vị nhân viên hay quản lý, sinh viên cũng sẽ đảm bảo am hiểu và thành thạo những thao tác nghiệp vụ chuyên môn từ cơ bản đến nâng cao trong kinh doanh dịch vụ logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.

Sinh viên ngành logistics của BVU đi thực tế ở doanh nghiệp (ảnh: BVU)

Bên cạnh đó, nhà trường còn phối hợp với các doanh nghiệp logistics trong khu vực Đông Nam Bộ hợp tác trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, hợp tác trong nghiên cứu khoa học, hợp tác trong việc tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm khoa học và cung cấp, trao đổi thông tin khoa học và công nghệ…để giảng viên và sinh viên nhà trường kịp thời được cập nhật thông tin từ thực tế doanh nghiệp.

Điều này góp phần vào việc nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường gắn với thực tế của doanh nghiệp.

Tiến trình hội nhập quốc tế

Hiện nay, BVU đã ký thỏa thuận hợp tác với hơn 40 doanh nghiệp, phối hợp đưa sinh viên đi thực tế, thực tập ngay từ năm thứ 1, như: Công ty cổ phần cảng tổng hợp Thị Vải, Cảng biển quốc tế Bông Sen (Lotus), Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn - Cụm cảng Cái Mép, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn - Cụm cảng Cát Lái…

Theo đó, các doanh nghiệp đảm bảo có nơi thực tập, việc làm cho sinh viên.

Với đặc điểm của ngành logistics là năng động trong học tập, thích ứng trong môi trường thực tiễn, hội nhập quốc tế, chính vì vậy, nhà trường đặt mục tiêu đào tạo ngành logistics và Quản lý chuỗi cung ứng chất lượng với trình độ ngoại ngữ cao, thành thạo các nghiệp vụ và kỹ năng mềm, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội.

Việt Dũng