Học sinh khối 4,5 học chỉ 8 tuần nhưng vẫn phải làm kiểm tra đến 2 lần

10/05/2020 07:12 Đỗ Quyên
(GDVN) - Đã tinh giản ½ thời gian và thời lượng học tập sao lại không thể bỏ đi một lần kiểm tra giữa học kỳ cho học sinh?

Không giãn cách học sinh nhưng vẫn bố trí thời gian các khối lớp về so le

Ngày 11/5, là thời điểm cho học sinh tiểu học của tỉnh Bình Thuận đến trường. Dù không phải thực hiện việc giãn cách giữa các lớp nhưng trường học vẫn thực hiện nghiêm túc việc ra về so le giữa các khối lớp.

Tinh giản chương trình tránh áp lực, cũng nên bỏ bớt số lần kiểm tra cho học sinh tiểu học (Ảnh minh họa: Báo Người lao động)

Giáo viên được phân công hướng dẫn học sinh các khối lớp ra về theo quy định một cách trật tự.

Các khối lớp ra về cách nhau 5 phút, buổi sáng bắt đầu từ 10 giờ 5 phút và kết thúc lúc 10 giờ 25 phút.

Buổi chiều bắt đầu ra về từ lúc 16 giờ 25 phút và kết thúc lúc 16 giờ 45 phút.

Vừa ôn tập để củng cố kiến thức, vừa học để kiểm tra giữa kỳ, cuối kỳ


Tinh giản chương trình, dạy từ xa đối với cấp Tiểu học phải hết sức cẩn thận

Tính từ ngày 11/5 tới thời điểm kết thúc năm học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo 15/7 các em học sinh sẽ phải học tổng cộng 8 tuần.

Với thời gian học không nhiều (sau khi đã tinh giản kiến thức tới 7 tuần) nhưng học sinh vẫn phải kiểm tra đủ 2 lần như bình thường là kiểm tra giữa kỳ 2 và cuối kỳ 2.

Đây cũng là áp lực không chỉ với học sinh còn cho tất cả các thầy cô giáo dạy khối 4 và 5.

Bởi vì, ngay thời điểm học sinh trở lại trường, giáo viên sẽ phải nỗ lực rất nhiều để ôn lại kiến thức cho các em.

Sẽ có không ít em quên hết những gì đã học, thầy cô vừa ôn tập để củng cố lại kiến thức, vừa dạy chương trình mới và tiếp tục ôn tập để các em làm bài kiểm tra giữa học kỳ.

Kiểm tra vừa xong cũng là lúc bắt đầu ôn tập tiếp để cho đợt kiểm tra cuối học kỳ. Chỉ trong một khoảng thời gian khá ngắn, học sinh khối 4 và 5 sẽ phải trải qua 2 lần kiểm tra học kỳ khá căng thẳng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tinh giản ½ thời gian và thời lượng học tập, sao lại không thể bỏ đi một lần kiểm tra giữa học kỳ cho học sinh?

Đỗ Quyên