Học sinh Sài Gòn làm văn về virus Corona

06/02/2020 10:20 Cao Nguyên
(GDVN) - Học sinh Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Chu Văn An viết văn “trình bày suy nghĩ về vấn đề bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước đại dịch Corona”.

Bài viết của em Diệp Mỹ Quân lớp 12A5, Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Chu Văn An (quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh) như sau (trích):

"Hiện nay việc khiến mọi người quan tâm và bàn tán, được báo chí trong và ngoài nước nhắc đến nhiều nhất chính là bệnh viêm phổi do virus Corona gây ra.

Vấn đề đáng được nhắc đến nhất chính là chúng ta phải làm sao để có thể phòng chống, bảo vệ sức khoẻ của mình lẫn cả cộng đồng trước cơn đại dịch Corona này.

Trước tiên chúng ta phải tìm hiểu xem đại dịch này diễn ra như thế nào? Bệnh viêm phổi do một loại virus mới thuộc chủng Corona gây ra và loại virus này chưa được tìm thấy trước đây.

Nó được xem là xuất phát từ thành phố Vũ Hán ở Trung Quốc nên có thể gọi tên chính xác của loại virus này là “Virus Vũ Hán”.


Thông điệp phòng, chống vi rút Corona qua tiết dạy hấp dẫn của cô Kim Liên

Việc ta cần làm không phải là tìm xem nguyên nhân vì sao nó xuất hiện mà phải nhận biết và phòng chống nó như thế nào, để có thể bảo vệ được sức khoẻ của bản thân, gia đình trước đại dịch này.

Virus Corona lây lan với tốc độ chóng mặt tới 27 quốc gia (trong đó có Việt Nam) với hơn 20.000 người nhiễm bệnh.

Biểu hiện đầu tiên của những người mắc phải bệnh viêm phổi do loại virus này là ho, sốt, khó thở. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, người bệnh còn suy yếu nội tạng.

Mặc dù virus chưa hoành hành ở Việt Nam, hoặc chỉ có những ca bị nhiễm lẻ tẻ nhưng việc đề cao cảnh giác là một việc nên làm.

Khi thấy bản thân có triệu chứng như ho, sốt, khó thở thì chúng ta phải đến bệnh viện để kịp thời kiểm tra. Ngoài ra còn phải chú ý rửa tay thường xuyện, dùng nước khử trùng tay chứa cồn ít nhất 60% và mang khẩu trang khi ra đường. Hạn chế đến những nơi đông người hoặc vùng có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Không nên có thái độ cư xử xa lánh kì thị với người bị nhiễm bệnh. Chúng ta nên tránh tiếp xúc với người bệnh nhưng vẫn phải tôn trọng họ. Nên động viên, khuyên nhủ để người bệnh có tinh thần cố gắng vượt qua cơn đại dịch.

Chúng ta cũng có thể giúp những người lớn tuổi, trẻ em, những người ít tiếp xúc với công nghệ thông tin hoặc những người hiểu sai về bệnh dịch này nhằm giúp họ hiểu rõ hơn mà phòng chống.

Mặt khác nên phê phán những người có hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi hay những người có tung tin nói sai sự thật khiến người dân hoang mang lo lắng. 

Có thể nói, đây là một trong những đại nạn của nhân loại, là khoảng thời gian mà con người bất an nhất. Nhưng đây cũng chính là lúc chúng ta đồng lòng đoàn kết để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh này.

Hãy luôn vững tin vào một ngày mai tươi sáng cho những nạn nhân của bệnh dịch virus Corona."

Cô Lưu Phương Hạnh và học sinh Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Chu Văn An (ảnh do cô Hạnh cung cấp)

Trao đổi với chúng tôi, cô Lưu Phương Hạnh, tổ trưởng môn Ngữ văn, Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Chu Văn An (quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, đề bài này được cô ra cho học sinh lớp 12 trong thời gian các em nghỉ dịch bệnh Corona.

Cô Hạnh mong muốn với đề văn này, học sinh sẽ nhận thức được sự nguy hại trước dịch bệnh Corona để biết cách phòng chống cho tốt.

Ngoài ra, đề văn cũng giúp học sinh rèn luyện viết bài nghị luận xã hội, một trong những nội dung kiến thức quan trọng của đề kiểm tra định kì, đặc biệt là kì thi trung học phổ thông quốc gia sắp tới.

“Tôi gửi đề văn này cho giáo viên chủ nhiệm các lớp 12, sau đó đề được thầy cô chuyển đến học sinh từng đơn vị lớp thông qua Facebook. Bài viết của các em sẽ được chúng tôi lấy điểm định kì.

Giáo viên trong tổ thống nhất hạn chót nộp bài là ngày 9/12, trước ngày học sinh đi học trở lại. Nhưng hôm nay có em Diệp Mỹ Quân lớp 12A5 nộp bài sớm nhất nên tôi chia sẻ bài viết nhằm khích lệ tinh thần các em”, cô Lưu Phương Hạnh nói thêm.

Cao Nguyên