Kết thúc đợt 1, Hóa và tiếng Anh khó đạt điểm cao

05/07/2014 10:32 Nhóm phóng viên giáo dục
(GDVN) - Ghi nhận nhiều điểm thi có môn Hóa và tiếng Anh của hai khối A và A1 cho thấy, đề Hóa và tiếng Anh sáng nay đều có mức độ phân loại cao.

Thí sinh nhăn mặt với môn Hóa

Tại địa điểm thi Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (PCCC), sau thời gian 90 phút làm bài thi môn Hóa, các thí sinh ra khỏi cổng trường với nhiều tâm trạng khác nhau.

Thí sinh Phạm Quốc Ban (Hà Tĩnh) cho biết: “Theo em, đề Hóa năm nay khó hơn năm trước, các câu hỏi có tính phân loại cao. Câu hỏi khó tập trung nhiều ở phần hữu cơ, giảm câu hỏi ghi nhớ về lý thuyết, câu hỏi có tính ứng dụng cao hơn. Em làm được khoảng 85%. Với hai môn thi trước, Toán em được khoảng 8 điểm, Lý khó hơn được 7 điểm. Em nghĩ mình sẽ đỗ được vào trường”.

Cho rằng các câu hỏi hữu cơ khó, đặc biệt phần bài tập khó hơn đề năm 2013, Tiến Anh (Ninh Binh) chỉ làm được 60% bài tập: “Em làm tất cả các câu, nhưng không chắc chắn, phần nửa là khoanh theo may rủi. Hôm qua thi xong môn Lý về xem đáp án, em chỉ được 5 điểm, Toán cũng tầm đó. Em nghĩ mình đỗ được hệ trung cấp”.

Thí sinh dự thi tại Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy sáng nay. Ảnh Xuân Trung

Tuy nhiên, một số thí sinh làm được bài ra khỏi phòng thi cười tươi, cho rằng đề Hóa không đánh đố, bám sát chương trình sách giáo khoa. 

Thí sinh Phùng Văn Chiến đến từ Trường THPT Giao Thủy A Nam Định vui vẻ cho biết: “Đề Hóa dễ, em làm chắc chắn được 40 câu. Câu hỏi bài tập bình thường, khá hay, có tính ứng dụng hơn. Các câu hỏi về lý thuyết không nhiều. Tổng 3 môn thi em được 23 điểm, khả năng đỗ vào trường”.

Đợt 2, Chiến đăng ký thi khối B vào Trường Đại học Y Hà Nội, Chiến khá tự tin vào kết quả của kỳ thi đại học năm nay.

Văn Đình Luyện, quê Ứng Hoà, Hà Nội thi vào trường Đại học Phòng cháy chữa cháy cho biết, đề Hoá sáng nay khó, từ trước khi thi Luyện chưa có thời gian ôn nhiều do bận đi nghĩa vụ. Hiện tại Luyện đang cồn tác tại đội PCCC huyện, sáng nay với 50 câu hỏi trắc nghiệm có nhiều chỗ Luyện không làm được.

Dạng đề Hoá năm nay Luyện cho biết cũng giống với năm trước, tuy nhiên do ôn không được nhiều nên không làm được, dự kiến cũng chỉ được khoảng 5 điểm.

"Những câu hỏi khó hỏi lý thuyết em lại quên, câu hỏi bài tập em nhớ được mấy công thức thì làm được. Hai môn trước em so lời giải môn Lý cũng được 5, Toán được 5,5 điểm, ba môn khoảng 15 điểm, đi nghĩa vụ được cộng thêm 3 điểm và 1 điểm khu vực, như vậy là 19 điểm. Hy vọng đỗ trung cấp" Luyện cho hay.

Cùng trường, em Nhật Tuấn đến từ Q. Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, đề Hoá sáng nay không hẳn là khó, nhưng do bận đi nghĩa vụ nên không làm được bài. Tuấn cho biết, trong 50 câu hỏi chỉ nắm chắc được khoảng 10 câu.

Hiện tại Tuấn đang công tác tại đội PCCC huyện Đan Phượng, bận việc nên không ôn được nhiều, nguyện vọng của Tuấn là được vào học hệ trung cấp của trường. Thở phào với môn tiếng Anh

Kết thúc buổi thi môn Tiếng anh sáng nay, đa số thí sinh khối A1 cho biết đề tiếng anh năm nay dễ, bài đọc có khó hơn chút nhưng cũng vừa sức với thí sinh. 

Nhận định về đề thi tiếng Anh, tại điểm thi trường Đại học Sư phạm Hà Nội và trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN hầu như đều cho rằng đề thi tiếng Anh năm nay không có gì khó. Cũng bởi vì đề thi tiếng Anh của khối A1 hầu như năm nào cũng dễ hơn đề khối D, trong khi hầu như các thí sinh chọn thi khối A1 đều có lợi thế về môn này.

Thí sinh Trần Thị Dịu Huyền – đến từ Thái Bình, dự thi khối A1, Khoa Sư phạm tiếng Anh – Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết: “Em thấy đề thi năm nay dễ, có khoảng 20% câu hỏi phân loại thí sinh rõ rệt. Tuy nhiên, môn tiếng Anh không mất nhiều thời gian tính toán như môn Lý hôm qua nên việc sắp xếp thời gian làm những câu khó cũng dễ dàng hơn. Đây là môn thi tốt nhất của em trong 3 môn. Em làm hết và chắc chắn mình được 8 điểm”.

Huyền cũng khá tự tin với bài thi 3 môn của mình. Đợt 2, em sẽ tiếp tục dự thi khối D vào Khoa Sư phạm tiếng Anh - trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.

Chung suy nghĩ với Huyền, em Lê Thị Mai Trang, thi Khoa Giáo dục tiểu học – Đại Học Sư phạm Hà Nội cho rằng: “ Em thấy đề năm nay bình thường, vừa sức với thí sinh. Em chỉ làm mất 60 phút, còn lại em dành thời gian kiểm tra lại bài. Chắc cũng vì môn Tiếng Anh khối A1 không yêu cầu cao như khối D. Các bạn cùng phòng thi với em làm cũng khá tốt. Em có thể chắc chắn về 70% bài làm của mình, còn khoảng 30% những câu khó hơn thì em không biết đúng hay sai chờ có đáp án thì em kiểm tra lại”.

Còn em Triệu Triệu Đô – thi Đại học Công nghệ - ĐHQGHN chia sẻ: “Em thấy đề thi sáng nay vừa sức với thí sinh A1, bài đọc có khó hơn đôi chút so với năm ngoái và mất nhiều thời gian nhất, còn các phần còn lại bình thường. Em làm được tầm 90%”.

Nhìn chung kết thúc môn thi cuối cùng, đa số các em đều trong tâm trạng thoải mái. Với kết quả khả quan như vậy, dự báo điểm trúng tuyển năm nay sẽ cao hơn năm ngoái.

Dạng đề Hoá năm nay Luyện cho biết cũng giống với năm trước, tuy nhiên do ôn không được nhiều nên không làm được, dự kiến cũng chỉ được khoảng 5 điểm.

"Những câu hỏi khó hỏi lý thuyết em lại quên, câu hỏi bài tập em nhớ được mấy công thức thì làm được. Hai môn trước em so lời giải môn Lý cũng được 5, Toán được 5,5 điểm, ba môn khoảng 15 điểm, đi nghĩa vụ đươcj cộng thêm 3 điểm và 1 điểm khu vực, như vậy là 19 điểm. Hy vọng đỗ trung cấp" Luyện cho hay.

Cùng trường, em Nhật Tuấn đến từ Q. Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, đè Hoá sáng nay không hẳn là khó, nhưng do đi nghĩa vụ nên không làm được bài. Tuấn cho biết, trong 50 câu hỏi chỉ nắm chắc được khoảng 10 câu.

Hiện tại Tuấn đang công tác tại đội PCCC huyện Đan Phượng, bận việc nên không ôn được nhiều, nguyện vọng của Tuấn là được vào học hệ trung cấp của trường.

Như vậy, đợt 1 kỳ tuyển sinh đại học đã kết thúc. Đợt 2 sẽ diễn ra từ ngày 9-10/7 tới. 

Đề Hóa có nhiều câu gần với thực tế

Nhận xét về đề Hóa sáng nay, thầy Nguyễn Thành Sơn, giáo viên môn Hóa, Trường THPT Anhxtanh Hà Nội cho biết, cũng như môn Toán và Lý, đề môn Hóa không có phần tự chọn. 50 câu của đề chia thành hai nhóm với sự khác biệt rõ rệt về mức độ.

Theo thầy Sơn, một nửa số câu trong đề thi rất cơ bản như đề thi tốt nghiệp đa phần học sinh có thể làm được nên học sinh trung bình dễ dàng đạt được 5 điểm. 

Một nửa số câu ở mức độ nâng cao nhằm phân loại học sinh trung bình và học sinh khá. Trong đó có 5 câu khó hơn đề 2013 dành cho học sinh giỏi như câu số 3, 6, 17, 40, 47 mã đề 259. 

Để giải được những câu này học sinh cần nắm vững về bản chất hóa học và có kĩ năng tốt.

Theo đánh giá của thầy Sơn, đề thi Hóa năm nay có nhiều câu hỏi liên hệ thực tế - ứng dụng. Ở mã đề 357 xuất hiện 2 câu lạ với học sinh là câu số 9 và 38, với hai câu này yêu cầu học sinh có khả năng đọc đồ thị và nắm vững kiến thức về tính tan trong nước, tỉ khối hơi của chất khí.

Với đề thi này, theo thầy Sơn phổ điểm chủ yếu của môn hóa là 6-7; khó đạt được điểm 10 Đề thi năm nay có tính phân loại cao, tạo điều kiện cho các trường cần tuyển những học sinh giỏi. 

Nhận xét về đề tiếng Anh, Thầy Phạm Xuân Hùng, giáo viên môn Tiếng Anh, trường THPT Anhxtanh Hà Nội cho biết có 5 0% câu hỏi trong đề hoàn toàn nằm trong sách giáo khoa, học sinh dễ dàng được khoảng 6 điểm.

Đề bắt đầu khó từ câu 46 khi bài tập không chỉ yêu cầu ngữ pháp mà còn có vốn từ vựng phong phú. Bài tập đọc hiểu là phần hay vì yêu cầu cao về kỹ năng đọc. Học sinh phải biết tổng hợp và phân tích thông tin chứ không đơn thuần là dịch nghĩa. Nhiều câu yêu cầu nhiều về cách diễn đạt theo các cấu trúc khác nhau.

Nhóm phóng viên giáo dục