Khó khăn của mô hình trường mầm non tiên tiến, theo xu thế hội nhập ở Sài Gòn

19/10/2019 09:17 Việt Dũng
(GDVN) - Mức thu không phù hợp với hiện nay, khiến cho một số hoạt động kỹ năng không còn được tăng cường.

Ngày 17/10/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện mô hình trường mầm non tiên tiến theo xu thế hội nhập khu vực, quốc tế.

Được thực hiện bắt đầu từ năm học 2016 – 2017, với 8 trường mầm non thực hiện theo mô hình này, thì cho đến năm học này (2019 – 2020) đã có 14 trường mầm non thực hiện theo mô hình tiên tiến, theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế.

Cho đến nay, đã có gần 3.100 trẻ với 112 lớp, 274 giáo viên tham gia mô hình này.

Số lượng trường mầm non tham gia mô hình này đều tăng dần qua mỗi năm học, chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ ngày càng tăng cao.

Hội nghị tổng kết mô hình trường mầm non tiên tiến, theo xu thế hội nhập khu vực, quốc tế (ảnh: P.L)

Bà Lương Thị Hồng Điệp – Trưởng phòng Giáo dục mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các trường đã tranh thủ được nhiều nguồn lực để xây dựng phòng học, sân chơi, khu vui chơi ngoài trời, phòng chức năng, đồ dùng, đồ chơi.

Trường lớp ngày càng khang trang, môi trường thân thiện, sạch sẽ, phong phú, đáp ứng được nhu cầu vui chơi, học tập của trẻ.

Các cán bộ quản lý, giáo viên đều đã ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tổ chức, hoạt động giáo dục trẻ; trang bị phòng học thông minh; phòng đầu bếp nhí; vườn cây của bé; tổ chức học tập tiếng Anh với người bản ngữ; tổ chức cho trẻ tham gia chương trình thể dục thể thao 10 môn phối hợp, rèn luyện kỹ năng sống.

Công tác tuyên truyền ngày càng chất lượng, tạo ra sự thống nhất, phối hợp tốt giữa nhà trường, cộng đồng, gia đình và toàn xã hội để thực hiện tốt mô hình.

Thế nhưng, bà Lương Thị Hồng Điệp vẫn chỉ ra, việc thực hiện trường theo mô hình này hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể: Mức thu 1,5 triệu đồng/tháng chi cho việc tổ chức các hoạt động tại trường đã có từ nhiều năm nay, không còn phù hợp với thực tế hiện nay, khiến cho một số hoạt động kỹ năng không được tăng cường.

Số trường thực hiện mô hình tăng, nhưng trước áp lực gia tăng dân số, dân cư trên một số địa bàn khó khăn, nên chưa thể thực hiện mô hình này trải rộng khắp toàn bộ các quận, huyện trên địa bàn.

Phát biểu tại hội nghị, bà Bùi Thị Diễm Thu – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng mô hình trường mầm non tiên tiến, hiện đại, theo xu thế hội nhập là định hướng phát triển phù hợp, đúng đắn để ngành giáo dục của thành phố tiếp cận gần hơn với thế giới.

Chủ trương này cũng sẽ giúp xây dựng, hoàn thiện hơn cơ sở vật chất của nhà trường.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh mong rằng, trong thời gian sắp tới, các địa phương sẽ quan tâm, phát triển nhiều hơn các trường mầm non tiên tiến ở các quận huyện, cũng như sự hỗ trợ của các nhà đầu tư, mạnh thường quân.

Bà Bùi Thị Diễm Thu hy vọng, các trường mầm non ngoài công lập cũng sẽ tham gia xây dựng mô hình trường tiên tiến, theo xu thế hội nhập, để thành phố ngày có nhiều hơn các trường tiên tiến, học sinh mầm non của thành phố sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ mô hình trường này.

Việt Dũng