Không phải vô cớ mà nhiều sinh viên vẫn chuộng nghành Y

04/12/2011 06:00 Lan Anh (Một SV nghành Y)
(GDVN) - Khi mà xã hội chuộng “nhất Y, nhì Dược”…  Điều đó nói lên, qua bao thăng trầm lịch sử, y khoa luôn là một ngành được nhiều chiếu cố.

Gửi các anh chị BBT Tòa soạn.

Trong xã hội, ngành nào cũng có cái quan trọng riêng, ai cũng muốn chọn cho mình một nghề vừa học nhàn hạ, lại vừa có nhiều tiền, chỉ có những người thực sự đam mê và thực sự muốn dâng hiến cuộc đời của mình với sự nghiệp và một mục đích cao cả mà đi đâm đầu vào học. Nhiều người nói như thế là điên, nhưng em nghĩ đâu phải là thế, thực chất đó chỉ là quan niệm của từng người mà thôi.  

Sinh ra trong một gia đình gắn bó với nghành Y, em hiểu được nhiều điều hơn những người khác, em hiểu được vì bệnh nhân mà ông em đã mất ở Trường Sơn, vì bệnh nhân mà bố mẹ em phải thức đêm thức hôm để lo cho bệnh tình của họ. Sao mọi người không nghĩ xem, không có ngành Y thì làm sao các em bé có thể chào đời an toàn, không bị nhiễm trùng, những người mẹ không bị nguy hiểm đến tính mạng, làm sao hàng trăm ngàn bệnh nhân được chữa trị hàng năm?

Nói chung là làm những việc như bác sĩ, dược sĩ, giáo viên hay những việc giúp đỡ người khác một cách chân thật thì "thiệt thòi" cho mình lắm... Nhưng những người làm chân chính lại không thấy đấy là sự thiệt thòi mà lấy đấy là niềm hạnh phúc và niềm vui cho mình... Nên theo em, những ngành như thế là những ngành cao cả và đẹp nhất...

Còn về câu nói: "Nhất Y, nhì Dược", liệu có còn đúng trong xã hội hiện nay, điều này em không dám khẳng định. Nhưng em nghĩ, trong bất kỳ hoàn cảnh này thì ngành Y vẫn là một nghành cao quý và rất đáng được trân trọng. 

Khi mà xã hội chuộng “nhất Y, nhì Dược”…  Điều đó nói lên, qua bao thăng trầm lịch sử, y khoa luôn là một ngành được nhiều chiếu cố. Đó là điều đáng mừng cho xã hội trọng học vấn.

Không phải vô cớ mà SV vẫn chuộng nghành Y

Em nghĩ rằng, không phải vô cớ mà SV vẫn chuộng nghành Y (dù gần đây điểm chuẩn cao ngất trời). Ngoài nỗi đam mê nghề nghiệp, mong được góp phần cứu chữa cho người bệnh thì còn có những lý do khác. Trong đó có sự nể trọng, mối quan hệ xã hội, một nghề nghiệp đặc biệt liên quan đến sinh mệnh con người (mà chuyện tử sinh thì không thể coi nhẹ được phải không?)...

Nhưng, ngành nào thì cũng có cái được, cái mất của nó. Nhất hay nhì không phải là điều quan trọng nhất. Nếu thực sự muốn nhất hay không thì do bản thân mình. Nếu bạn giỏi bất kỳ ngành nghề nào nào cũng có thể nhất được cả. Cuộc sống bây giờ đối với chúng ta là thực tế, phải kiếm cái nhất bằng chính sức lực của mình chứ đừng bao giờ cứ nghĩ nhất nghề này, nhì nghề kia.

Nhu cầu xã hội thường thay đổi đến mức chóng mặt, từ cái thời “nhất y, nhì dược, tạm được bách khoa” đến thời kỳ “nhất anh, nhì tin, tam kinh, tứ luật” thì ngày nay kinh tế lại lên ngôi. Nhiều người chạy theo nhu cầu của xã hội nhưng tránh sao được chuyện “có lúc sẽ bão hòa”. Bởi vậy, bên cạnh chọn nghề theo nhu cầu xã hội, vẫn nên quan tâm chọn ngành học theo đúng năng lực, sở trường, bởi nếu bạn có năng lực thật sự thì rồi cũng sẽ tìm được việc, nếu bạn có quyết tâm và hy vọng.

Lan Anh (Một SV nghành Y)