Khuyến cáo của hệ thống trường Lê Qúy Đôn phòng chống dịch do virus Corona

31/01/2020 16:04 Linh Hương
(GDVN) - Học sinh phải đeo khẩu trang đúng cách từ thời điểm rời nhà. (Mỗi học sinh cần trang bị ít nhất 3 khẩu trang mỗi ngày).

Trước tình trạng khẩn cấp của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona  mới (2019-nCoV), hệ thống Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Lê Quý Đôn (Mỹ Đình, Hà Nội) có thông báo tới phụ huynh và học sinh phối hợp thực hiện một số việc.  

Thứ nhất, tuân thủ chỉ đạo của Bộ Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo đối với các trường hợp học sinh phải nghỉ học ở nhà, cụ thể:  

- Tất cả học sinh ho, sốt. Những học sinh này cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị. 

- Tất cả học sinh đi du lịch Trung Quốc trong thời gian nghỉ lễ hoặc tiếp xúc trực tiếp với những người đã đến vùng có dịch bệnh. Những học sinh này cần theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày và lập tức đến khám tại các cơ sở y tế nếu xuất hiện các triệu chứng nhiễm bệnh.  

Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Lê Quý Đôn (Hà Nội) yêu cầu học sinh phải đeo khẩu trang đúng cách từ thời điểm rời nhà. (Mỗi học sinh cần trang bị ít nhất 3 khẩu trang mỗi ngày). (Ảnh minh họa: trường Nguyễn Bỉnh Khiêm)

Thứ hai, tuân thủ khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về các biện pháp giảm nguy cơ nhiễm bệnh: 

- Đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh. 

- Rửa tay thường xuyên với xà phòng, nước sạch; hoặc các loại dung dịch rửa tay có chứa cồn. 

-  Dùng khăn giấy, khuỷu tay hay ống tay áo che miệng và mũi khi ho và hắt hơi. 

- Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng. 

- Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. 

- Tránh tiếp xúc gần với động vật nuôi và hoang dã. 

- Chỉ sử dụng các loại thực phẩm được nấu chín và đảm bảo an toàn thực phẩm. 

- Chủ động đến cơ sở y tế để được thăm khám nếu có các triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở. 

Thứ ba, phối hợp với Nhà trường nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh:  

-  Học sinh phải đeo khẩu trang đúng cách từ thời điểm rời nhà. (Mỗi học sinh cần trang bị ít nhất 3 khẩu trang mỗi ngày).

- Học sinh phải mặc ấm để đảm bảo sức khỏe. 

- Học sinh phải mang bình nước cá nhân để sử dụng tại trường.

- Học sinh cần phối hợp với cán bộ của Nhà trường khi cần kiểm tra thân nhiệt. Tất cả học sinh bị sốt trên 37 độ sẽ không lên lớp học và được cách ly trong lúc chờ phụ huynh đến đón.  

- Phụ huynh cần thông báo cho giáo viên chủ nhiệm nếu con bị ho, sốt hoặc học sinh và gia đình đã đi du lịch/ tiếp xúc với những người đến từ các vùng có dịch bệnh; thường xuyên cập nhật cho giáo viên chủ nhiệm tình hình sức khỏe của con và kết luận khám của các cơ quan y tế. 


Bộ Y tế siết chặt việc cách ly, điều trị người bệnh do virus Corona

- Với những học sinh thuộc diện bắt buộc phải ở nhà nêu tại mục 1, phụ huynh vui lòng khuyến khích con làm bài tập theo hướng dẫn của thầy cô để hạn chế việc hổng kiến thức.  

- Với những học sinh khác, phụ huynh vui lòng cho con đi học đầy đủ để không bị mất kiến thức. Nếu lựa chọn cho con nghỉ học ở nhà, phụ huynh vui lòng xin phép Nhà trường theo đúng quy định và chịu trách nhiệm bố trí người trông nom quản lý con, tự bù đắp kiến thức cho con trong thời gian nghỉ. 

Về phía nhà trường, Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Lê Quý Đôn sẽ tiến hành các công tác phòng chống dịch bệnh như sau:  

1. Không tổ chức tất cả các hoạt động tập trung đông người.

2. Tuyệt đối không cho học sinh mang đồ ăn từ bên ngoài vào, các lớp không tổ chức liên hoan.

3. Đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể của nhà trường.

4. Tiến hành tổng vệ sinh: phun thuốc khử trùng toàn bộ trường học trong 2 ngày 1 và ngày 2/2/2020, lau rửa sàn nhà, bàn ghế, tay nắm cửa, máy tính, bàn phím... bằng nước tẩy Cloramin B.

5. Tăng cường các biện pháp phòng ngừa: 100% học sinh và giáo viên đeo khẩu trang khi tới trường, rửa tay bằng xà phòng và nước rửa tay thường xuyên.

6. Trang bị cho học sinh kỹ năng phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp để giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Lãnh đạo Nhà trường cho biết sẽ liên tục cập nhật và thực hiện theo các chỉ đạo của Bộ Y tế và Bộ/Sở Giáo dục và Đào tạo để đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường. 

Linh Hương