Lê Đức Thông - Kẻ "đạo văn", bôi bẩn tên các nhà khoa học Việt Nam

29/05/2012 11:41 Diệu Linh
(GDVN) - Theo thông tin bạn đọc cung cấp, Báo Giáo dục Việt Nam đã xác minh và thấy có 3 bài báo đứng tên Lê Đức Thông - Nguyễn Thị Thu Hương bị rút. Cho tới thời điểm này, Lê Đức Thông đã bị rút 7 bài báo với cùng lý do "đạo văn"
Theo thông tin mới nhất chúng tôi nhận được từ email của độc giả, Lê Đức Thông và Nguyễn Thị Thu Hương liên tiếp bị tạp chí Natural Science rút 3 bài liên tiếp. Các bài này đều được đăng vào năm 2011.

Bài mới nhất bị Tạp chí Journal Of Modern Physics rút ngày 24/5/2012. Bài đăng trong Vol.2 No.6 533-537, 2011: Studying Cosmological Time Variability of the Fine-Structure Constant from the Analysis of Quasar Spectra (Tạm dịch: Nghiên cứu sự phụ thuộc thời gian vũ trụ của hằng số cấu trúc tinh tế từ việc phân tích các phổ quasar).

Bài báo mới nhất của Lê Đức Thông bị rút vào ngày 24/5/2012


Trước đó một ngày, Lê Đức Thông đồng loạt bị rút 2 bài trên Tạp chí khoa học Natural Sciene.

Bài thứ 1 đăng trong Vol.3 No.7 503-507, 2011: New test for cosmological time variation of thefine-structure constant from the analysis of quasarspectra (Tạm dịch: Sự kiểm chứng mới về sự phụ thuộc thời gian vũ trụ của hằng số cấu trúc tinh tế từ việc phân tích các phổ quasar)

Bài thứ 2 đăng trong Vol.3 No.7 508-512, 2011: Strong limit on Δα/α from the analysis of feII absorp-tion line multiplets (Tạm dịch: Giới hạn mạnh trên Δα/α từ sự phân tích của sự giảm các bội dòng hấp thu).

Bài bài báo bị rút đồng thời ngày 23/5/2012


Cả 3 bài báo này đều có chung một lý do bị rút: The article has been retracted due to the investigation of complaints received against it. The substantial portions of the text came from Le Duc Thong’s former article, "New method of searching for cos-mological time variation of the fine-structure constant", which has also been retraced by Prog. Theor. Phys. because of plagiarism. The scientific community takes a very strong view on this matter and we treat all unethical behavior such as plagiarism seriously. This paper published in Vol.3 No.7 508-512, 2011, has been removed from this site.

Tạm dịch: Bài viết đã được rút lại do việc điều tra các khiếu nại nhận được chống lại nó.Các phần đáng kể của văn bản đến từ các bài báo cũ của Lê Đức Thông, "Phương pháp mới tìm kiếm sự thay đổi thời gian cos mological của cấu trúc tinh liên tục", cũng đã được nêu rõ bởi Prog. Theor. Phys/ Uỷ ban biên tập Sự phát triển của Vật lý Lý Thuyết. vì đạo văn. Cộng đồng khoa học có quan điểm rất mạnh mẽ về vấn đề này và chúng tôi xử lý tất cả các hành vi phi đạo đức như đạo văn một cách nghiêm túc. Bài này được công bố trong  tập 3/Vol.3 số 7 508-512, 2011, đã được gỡ bỏ từ trang web này.

Lê Đức Thông được cư dân mạng phong là "Vua đạo văn"


Như vậy, chỉ trong vòng hai năm qua, Lê Đức Thông và những người có tên trong các bài báo này đã 7 lần bị rút bài sau khi đăng cùng một lý do "đạo văn". Xin điểm lại cụ thể:


Lần đầu vào tháng 2/2010: Tạp chí Physics Letters B thông báo rút lại bài “Search for cosmological time variation of the fine-structure constant using low-redshifts of quasar” (Tạm dịch: Tìm kiếm sự phụ thuộc thời gian vũ trụ của hằng số cấu trúc tinh tế từ việc phân tích các phổ quasar bằng việc sử dụng các dịch chuyển đỏ cận dưới của quasar) mang tên Lê Đức Thông, Nguyễn Mộng Giao và Trần Văn Hùng. Bài báo này đang trong giai đoạn đăng trên mạng, trong thời gian chờ đợi in chính thức trên tạp chí.

Lần hai vào tháng 6/2010:  Tạp chí EPL thông báo rút bài có tên “Was the fine-structure constant variable over cosmological time?” (Tạm dịch: Có hay không hằng số cấu trúc tinh tế phụ thuộc vào thời gian vũ trụ?) mang tên nhóm tác giả Lê Đức Thông, TS Nguyễn Mộng Giao - Viện Vật lý TP.HCM, TS Nguyễn Thế Hùng - Viện Vật lý Hà Nội và TS Trần Văn Hùng - Trung tâm Nghiên cứu và triển khai công nghệ bức xạ.

Lần thứ ba: Bài báo bị rút có tên Search for time variation of the fine -structure constant using emission lines (Tạm dịch: Tìm kiếm sự biến thiên thời gian của hằng số cấu trúc tinh tế bằng cách sử dụng dòng khí thải) mang tên Lê Đức Thông, Trần Văn Hùng, Nguyễn Thị Thu Hương và Hà Huy Bằng.

Lần thứ tư: Bài báo bị rút có tựa đề “New method of searching for cosmological time variation of the fine-structure constant” (Tạm dịch: Phương pháp mới cho việc tìm kiếm sự phụ thuộc thời gian vũ trụ của hằng số cấu trúc tinh tế).

Vào đầu tháng 5, Báo Giáo dục Việt nam đã đăng bài viết: Giáo sư Vật lý Trường ĐH Khoa học Tự nhiên bị "tố" đạo văn. Bài viết này nhắc tới tác phẩm có tên "Tìm kiếm sự biến thiên thời gian của hằng số cấu trúc tinh tế bằng cách sử dụng dòng khí thải" mang tên Lê Đức Thông, Trần Văn Hùng, Nguyễn Thị Thu Hương và GS.Hà Huy Bằng - Phó Khoa Vật lý ĐH Khoa học Tự nhiên.

Tuy nhiên, GS. Hà Huy Bằng cho hay: "Bài báo khoa học trên đứng tác giải chính là Lê Đức Thông và Nguyễn Thị Thu Hương, không liên quan đến tôi. Lê Đức Thông đã cho tên tôi vào và chưa xin phép". 

Khi những thông tin về ba bài báo mới nhất mang tên Lê Đức Thông và Nguyễn Thị Thu Hương bị rút, giới khoa học vật lý tỏ ra vô cùng lo lắng. TS Cao Huy Thiện, phó viện trưởng Viện Vật lý TP.HCM nói trên Báo Tuổi trẻ: "Đây là việc do một cá nhân cùng một nhóm người gây ra. Nhưng điều đáng ngại là khi các tạp chí khoa học và các diễn đàn trên mạng đều đưa tiêu đề 'Các nhà vật lý VN bị rút bài do đạo văn...'. Việc này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín các nhà vật lý VN trong tương lai”.

Ngoài ra, ông Nguyễn Mộng Giao - Hiệu phó Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM cũng phủ nhận việc có liên quan tới bài báo của Lê Đức Thông bị rút. “Cả hai bài báo của Lê Đức Thông đều tự ý ghi tên tôi. Tôi cũng không biết cậu ấy gửi bài đăng khi nào", ông Giao nói.


Có một điều khá lạ là một trong những tác giả của bài báo "Tìm kiếm sự biến thiên thời gian của hằng số cấu trúc tinh tế bằng cách sử dụng dòng khí thải" là Nguyễn Thị Thu Hương (vợ của Lê Đức Thông) cũng phủ nhận mình có liên quan trực tiếp, và khẳng định Thông tự ý ghi tên vào. “Tôi đã không thể tưởng tượng nổi có thể tồn tại một con người với suy nghĩ nông cạn, hời hợt và làm việc cẩu thả đến thế”, chị Hương nói.

Với 7 bài báo bị rút trong 2 năm liền, Lê Đức Thông đã lập kỷ lục "đạo văn", có lẽ là "vô địch thế giới".

Lê Đức Thông (SN 1981) tốt nghiệp kỹ sư khai thác máy tàu biển Trường ĐH GTVT TP.HCM, từng làm việc tại Viện Vật lý TP.HCM từ tháng 6-2008.

Tháng 2/2010, Viện Vật lý TP.HCM nhận được thư của một số tạp chí khoa học nước ngoài “tố” Lê Đức Thông đạo văn. Tháng 5/2010, Viện Vật lý TP.HCM đã giải quyết cho ông Thông nghỉ việc.Diệu Linh