Nhà xuất bản giáo dục đã từng "lén giải thể" tạp chí Thế Giới Mới

11/11/2013 08:53 PV Thực hiện
(GDVN) - "Chúng tôi không bất ngờ, vì chúng tôi đã từng bị Nhà xuất bản Giáo dục “lén giải thể” hơn một năm trước đây". Ông Nuyễn Quang Vinh - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Tạp chí Thế Giới mới cho biết.
Ông Nuyễn Quang Vinh - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Tạp chí THẾ GIỚI MỚI.

Như bài trước chúng tôi đã thông tin, Tạp chí Thế Giới Mới thuộc Nhà Xuất bản Giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận được thông báo của cơ quan chủ quản về việc chấm dứt hoạt động đã gây bất ngờ cho  đông đảo bạn đọc yêu quý tờ tạp chí này.

Hơn thế nữa, việc cương quyết đóng cửa tờ tạp chí đã gây bất bình cho nhiều cán bộ, phóng viên, biên tập viên và nhân viên đã gắn bó, tâm huyết hàng chục năm qua. Nhiều người đặt câu hỏi, phải chăng có lý do nữa của các "sếp" chứ không chỉ đơn thuần là "khó khăn tài chính", "tự đề nghị giải thể" như thông báo chính thức.

Để bạn đọc hiểu rõ hơn về vụ "đóng cửa" một cơ quan báo chí uy tín này, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt nam tiếp tục có bài phỏng vấn với ông Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Công đoàn cơ sở tạp chí Thế Giới Mới.

Phóng viên: Thưa ông, là Chủ tịch Công đoàn cơ sở của Tạp chí THẾ GIỚI MỚI hàng chục năm nay, cũng là một trong những người làm việc lâu năm nhất ở Tạp chí này, ông có bất ngờ trước việc Tạp chí "tự đề nghị giải thể”?Ông Nguyễn Quang Vinh: Bất ngờ thì không, vì chúng tôi đã từng bị Nhà xuất bản Giáo dục “lén giải thể” hơn một năm trước đây.

Cụ thể, cuối tháng 8 năm 2012, khi đọc “Lịch công tác trọng tâm tháng 9” của họ, chúng tôi phát hiện một dòng ở mục công tác nhân sự có nội dung: “Tiến hành thủ tục giải thể Tạp chí Thế Giới Mới”. Chúng tôi đã lập tức chất vấn ngay ông Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Ngô Trần Ái. Thế là họ thụt lại.


Tháng 11 năm đó, khi đoàn kiểm tra của Nhà xuất bản Giáo dục vào làm việc với tập thể Thế Giới Mới, chúng tôi đã chất vấn ông Tô Thanh Bình-Trưởng đoàn-về nội dung này. Ông Bình trả lời: “Trong biên bản buổi họp ghi là “giải quyết Thế Giới Mới” nhưng thư ký đánh máy nhầm la giai the!”


Ông Vũ Trọng Thanh-Phó Tổng Biên tập Tạp chí trong buổi họp đó đã than vãn là “vì cái tin giải thể ấy mà tôi đi đến đâu ký hợp đồng quảng cáo cũng bị đối tác từ chối”


Phóng viên: Thế rồi sau đó họ đã “giải quyết THẾ GIỚI MỚI” ra sao?


Ông Nguyễn Quang Vinh
: Họ đã làm thủ tục xin chuyển tên cơ quan chủ quản từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về Nhà xuất bản Giáo dục luôn.

Phóng viên: Tình hình THẾ GIỚI MỚI đến giờ phút này ra sao rồi, thưa ông?


Ông Nguyễn Quang Vinh
: Chiều 8/11 vừa qua, Nhà xuất bản Giáo dục đã đến Thế Giới Mới đọc quyết định giải thể theo sự đồng ý của Bộ trưởng Thông tin-Truyền thông. Chúng tôi đã ra số báo giấy cuối cùng, đã đóng cửa Trang Thông tin điện tử Thế Giới Mới Online mà đối tác là người đầu tư toàn bộ kinh phí, kỹ thuật và nhân lực.

Được xem quyết định giải thể, chúng tôi mới thấy họ có thêm một cái sai nữa là không hề căn cứ vào Tờ trình 53 rất khả thi mà tập thể chúng tôi thống nhất để khắc phục những khó khăn của mình. Tức là họ chỉ muốn chúng tôi giải thể mà thôi!

PV Thực hiện