Phụ huynh bức xúc nghi ngờ có bất minh trong thu, chi ở trường Phan Phu Tiên

29/08/2018 08:43 Tấn Tài
(GDVN) - Phụ huynh bức xúc về việc họ đóng tiền bán trú từ đầu năm học nhưng con cái họ phải sử dụng đồ cũ để lại từ các khóa trước.

Sau những lùm xùm về việc bầu chọn chiến sĩ thi đua không công bằng, Trường tiểu học Phan Phu Tiên (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) lại bị tố cáo có những bất minh trong quản lý, thu chi tài chính.

Học bán trú dùng đồ cũ nhưng vẫn phải nộp tiền

Đơn khiếu nại của phụ huynh cũng được gửi đến Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và các cơ quan chức năng của thành phố Đà Nẵng.

Phụ huynh tố cáo việc trường tiểu học Phan Phu Tiên có nhiều bất minh trong thu chi tài chính. Ảnh: TT

Trong đó phản ánh việc, từ năm học 2015 đến 2018, mặc dù quy định của Ủy ban thành phố là quỹ phụ huynh thu 100.000 đồng/học sinh/năm. Các lớp thu nộp lại cho nhà trường 30%, còn 70% giữ lại để chi cho hoạt động.

Nhưng ở đây, nhà trường ngoài thu 30% thì mỗi lớp nộp cho nhà trường 700.000 đồng/lớp/năm học. Vậy trong 3 năm học, trường có hơn 30 lớp thì số tiền thu thêm lên đến 70 triệu đồng.

“Chúng tôi đã nhiều lần phản đối việc nộp tiền này trong hội nghị cha mẹ học sinh. Bởi khi con em chúng tôi đi thi học sinh giỏi các cấp thì nhà trường tổ chức họp và vận động thu trong phụ huynh. Tất cả các tiền đó đi đâu, về đâu?”.

Thi đua buồn ở trường Phan Phu Tiên

Ngoài ra, phụ huynh cũng phản ánh nhà trường tổ chức buổi biểu diễn văn nghệ 2 năm/lần, phụ huynh phải bỏ tiền ra thuê biên đạo, trang phục…

Sau buổi diễn, phụ huynh ủng hộ số tiền lên đến cả trăm triệu đồng. Trong 3 năm học diễn ra hai lần diễn văn nghệ với số tiền thu về gần 200 triệu đồng.

Thế nhưng nhà trường lại không chi số tiền này cho học sinh đi thi học sinh giỏi các cấp mà lại vận động phụ huynh.

Về vấn đề bán trú, những phụ huynh này phản ánh việc tiền nộp vào  các lớp 3,4,5 là 250.000 đồng/học sinh. Nhưng học sinh lại sử dụng tất cả đồ dùng cũ như: ca inox cũ, chăn cũ, mùng cũ, tô, muỗng cũ…

Việc dùng đồ cũ nhưng vẫn thu tiền như vậy khiến nhiều phụ huynh bức xúc đặt vấn đề: số tiền thu được nhà trường sử dụng vào đâu?

Ngoài ra, đơn phản ánh còn cho rằng, nhà trường đã không minh bạch trong việc thu chi mua bảo hiểm y tế cho học sinh không có điều kiện mua. Nhiều khoản ủng hộ của doanh nghiệp, mạnh thường quân chưa được công bố rõ ràng…

Hiệu trưởng nói gì?

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Hỷ - Hiệu trưởng Trường tiểu học Phan Phu Tiên cho rằng, từ thời điểm về tiếp nhận quản lý trường (năm học 2015-2016) đến nay thì mọi việc vẫn như cũ.

Một Hiệu trưởng bị cách chức vì cắt xén tiền ăn sáng của trẻ

“Có những việc trước đó Hiệu trưởng cũ vẫn làm nhưng đến khi tôi về thì lại xảy ra tố cáo, khiếu nại.

Việc thu 100.000 đồng/học sinh/năm học đã được đưa vào Nghị quyết của Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh. Còn phụ huynh vận động được nguồn nào đó là việc của họ, nhà trường không giữ cũng không quản lý”.

Riêng về khoản đóng góp 700.000 đồng/lớp/năm mà phụ huynh phản ánh thì ông Hỷ cho rằng, đây là do Ban cha mẹ học sinh vận động đóng góp.

Khoản thu này đã được triển khai từ trước năm học 2015-2016. “Khi tôi về trường thì Hội cha mẹ học sinh có nói đến vấn đề này.

Tôi có đề xuất xây dựng thành quỹ hoặc làm việc với các mạnh thường quân chứ không nên huy động đóng góp đại trà và không vận động trong đại hội Hội cha mẹ học sinh”, ông Hỷ nói.

Đối với số tiền gần 70 triệu đồng (vận động đóng góp trong 3 năm), thì ông Hỷ nói Hội cha mẹ học sinh dùng để hỗ trợ nhà trường khi có hoạt động gì đó (!?).

“Về việc sử dụng các kinh phí nhà trường vận động được qua các buổi diễn văn nghệ thì ngay sau đêm diễn, chúng tôi họp toàn thể giáo viên và bộ phận tài vụ để công bố khoản tiền thu được.

Trừ đi các khoản chi phí thì số còn lại chuyển sang quỹ công đoàn, phúc lợi chứ không ai đụng đến”.

Cũng theo ông Hỷ thì cũng từ sau đêm văn nghệ đã có tin nhắn chuyển lên phòng giáo dục thắc mắc chuyện ông Hiệu trưởng làm gì với số tiền thu được?.

“Trước đây, nhà trường có nhiều nguồn thu nhưng không nộp vào quỹ công đoàn. Từ khi tôi về thì các khoản này được chuyển vào quỹ công đoàn.

Ngay cả việc công ty thực phẩm (cung ứng cho nhà trường) hỗ trợ tôi cũng chuyển vào quỹ để sau này làm quà cho giáo viên ngày 20/11, lễ tết, tham quan du lịch… Qũy phúc lợi của trường cũng do công đoàn quản lý”, ông Hỷ nói.

Về phản ánh của phụ huynh có con em học bán trú phải nộp tiền những vẫn phải dùng đồ cũ thì ông Hỷ cho rằng, đồ dùng bán trú là “vấn đề” xảy ra ở hầu hết các trường.

Bởi chi phí dùng để đầu tư cho năm đầu tiên không trả đủ mà phải thu thêm từ các năm sau đó mới chi trả hết.

Nhiều đồ dùng như: xe đẩy thức ăn hay rạp ngủ của học sinh thì không phải năm nào cũng thay thế. Ông Hỷ khẳng định việc thu tiền bán trú là đúng theo quy định.

Liên quan đến những tố cáo, phản ánh này, hiện Quận ủy Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã làm việc với Hội đồng sư phạm để lấy ý kiến, xác minh các vấn đề liên quan.

Trong đó, có kiểm tra việc thu chi tài chính của nhà trường theo phản ánh của phụ huynh học sinh.

Tấn Tài