Quảng Ngãi rút thi tuyển công chức về tỉnh

12/05/2018 08:32 An Phong
(GDVN) - Việc giao cho các quận/thành phố đứng ra tổ chức thi tuyển giáo viên đang gây ra nhiều lùm xùm, bất cập nên kiến nghị chuyển về tỉnh tổ chức.

Chấm thẩm định 1.411 bài thi

Liên quan đến việc chấm thẩm định lại các bài thi tuyển giáo viên năm học 2017-2018, sau những lùm xùm, đơn thư tố cáo, sở Nội vụ Quảng Ngãi cho hay, các tổ đã bắt đầu làm việc.

Hơn 1.141 bài thi trong kỳ thi tuyển giáo viên của Quảng Ngãi bị buộc phải chấm lại để thẩm định. Ảnh: AP

Theo đó, 63 giáo viên có trình độ chuyên môn, năng lực tốt, uy tín do sở Nội vụ và sở Giáo dục và Đào tạo tuyển chọn sẽ chấm thẩm định 1.411 bài thi. Đây là lần đầu tiên, tại một kỳ thi tuyển giáo viên, có số lượng bài thi phải chấm thẩm định lại lớn như vậy.

Theo ông Đoàn Dụng – giám đốc sở Nội vụ Quảng Ngãi thì việc lựa chọn những bài thi để chấm thẩm định căn cứ theo quy định do Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt.

Đó là những bài thi được lựa chọn xác suất trong số những bài thi có điểm cao nằm trong tốp thí sinh dự kiến trúng tuyển; Những bài thi phúc khảo có kết quả điểm làm thay đổi vị trí hoặc những bài thi theo đơn, thư phản ánh, tố cáo;

Phát hiện cộng nhầm điểm vụ thi tuyển giáo viên rớt, phúc khảo thành thủ khoa

Những bài thi dưới 50 điểm, khi phúc khảo lên 50 điểm trở lên và những bài thi có điểm cao liền kề với người dự kiến trúng tuyển. Dự kiến, việc chấm thẩm định sẽ diễn ra trong khoảng 2 tuần, sau đó kết quả sẽ được sở Nội vụ công bố.

Trước đó, quá trình thẩm định sơ bộ đã phát hiện một trường hợp cộng nhầm điểm tại Hội đồng thi tuyển huyện Bình Sơn.

Được biết, kỳ thi tuyển hơn 1.658 chỉ tiêu giáo viên cho các cơ sở giáo dục trực thuộc sở Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố.

Mỗi huyện/thành phố được thành lập các hội đồng thi tuyển giáo viên (mỗi huyện/thành phố có một hội đồng) để tổ chức thi.

Tuy nhiên, nhiều bất cập, nghi vấn đã nảy sinh sau khi các Hội đồng thi thông báo kết quả điểm số cũng như việc chấm phúc khảo.

Rút kỳ thi tuyển công chức xã về tỉnh tổ chức

Trong khi việc thi tuyển giáo viên đang có nhiều bất cập, khiếu nại tố cáo chưa được giải quyết xong thì Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi công bố sẽ tuyển dụng 110 chỉ tiêu công chức xã phường/thị trấn trong năm 2018.

Việc tuyển dụng này cũng sẽ được tổ chức thi tuyển công khai, minh bạch. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm việc giao kỳ thi tuyển dụng giáo viên cho các quận/thành phố, gây nhiều bất cập thì sở Nội vụ sẽ được giao nhiệm vụ tổ chức kỳ thi.

Nhiều bất thường trong vụ thi tuyển giáo viên từ rớt... thành thủ khoa

Hội đồng thi tuyển này sẽ được tổ chức giống như kỳ thi tuyển công chức cấp tỉnh với các điều kiện đảm bảo an toàn, công bằng…

Theo đại diện sở Nội vụ Quảng Ngãi, từ đầu tháng 5, đã tổ chức bán hồ sơ trong thời gian 30 ngày. Cũng trong khoảng thời gian này, nội dung ôn thi sẽ được sở cập nhật trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân tỉnh và sở Nội vụ.

Kỳ thi công chức cấp xã không yêu cầu cao như thi công chức cấp huyện, thành phố, cấp tỉnh và không thi môn ngoại ngữ.

Những thí sinh đăng ký dự thi ở các xã miền núi chỉ yêu cầu tốt nghiệp Cao đẳng, ở đồng bằng yêu cầu tốt nghiệp Đại học, không phân biệt hệ đào tạo.

Thí sinh tham gia dự thi phải trải qua 2 vòng thi, vòng 1 là thi môn tin học trên máy tính và thi trắc nghiệm môn chuyên ngành có thể trên máy tính hoặc trên giấy. Vòng 2 thi môn kiến thức chung và kiến thức chuyên ngành.

Với 110 chỉ tiêu, tùy theo chuyên ngành được đào tạo mà thí sinh chọn 1 trong 5 chức danh để đăng ký dự thi, gồm:

Văn phòng - thống kê; địa chính - xây dựng - đô thị và môi trường (đối với phường, thị trấn) hoặc địa chính -  nông nghiệp - xây dựng - môi trường (đối với xã); tài chính - kế toán; tư pháp - hộ tịch; văn hóa - xã hội. Dự kiến thời gian thi trong tháng 7.

An Phong