Công an vào cuộc vụ thi tuyển giáo viên rớt, phúc khảo thành thủ khoa

09/04/2018 06:21
An Phong
(GDVN) - Ngoài ba đoàn kiểm tra, chấm thi lại của sở Nội vụ thì một đoàn công tác khác của cơ quan công an cũng sẽ vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Ngày 8/4, ông Đoàn Dụng, giám đốc sở Nội vụ Quảng Ngãi cho biết, Ủy ban nhân dân tỉnh này đã thống nhất việc thành lập đoàn kiểm tra, chấm thi lại tại một số địa phương trong kỳ thi tuyển giáo viên vừa qua.

Cơ quan công an cũng đã vào cuộc xác minh làm rõ các thông tin liên quan đến kỳ thi tuyển giáo viên. Ảnh: AP
Cơ quan công an cũng đã vào cuộc xác minh làm rõ các thông tin liên quan đến kỳ thi tuyển giáo viên. Ảnh: AP

Cụ thể, sẽ có ba đoàn kiểm tra do sở Nội vụ dẫn đầu bao gồm các thầy cô giáo và cán bộ có chuyên môn của các sở, ngành liên quan.

Đoàn sẽ kiểm tra kết quả việc chấm phúc khảo kỳ thi tuyển giáo viên năm 2017-2018 có nhiều thông tin lùm xùm, gây tranh cãi dư luận thời gian qua.

“Ngày mai (9/4), đoàn kiểm tra sẽ họp bàn cụ thể về thời gian, cách thức kiểm tra như thế nào tại các địa phương.

Nếu phát hiện trường hợp vi phạm thì sẽ xử lý nghiêm. Đoàn cũng có mời phía công an tham dự nhưng họ có đoàn đi kiểm tra riêng”, ông Dụng nói.

Công an vào cuộc vụ thi tuyển giáo viên rớt, phúc khảo thành thủ khoa ảnh 2Nhiều bất thường trong vụ thi tuyển giáo viên từ rớt... thành thủ khoa

Theo đó, một đoàn kiểm tra khác do trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ - PA83 (Công an Quảng Ngãi) cũng sẽ vào cuộc kiểm tra những thông tin, dư luận phản ánh thời gian qua xung quanh kỳ thi tuyển giáo viên tại các huyện.

Trước đó, ông Dụng cho biết dự kiến cách thức kiểm tra các bài thi gồm các bước như: trước hết là các đoàn sẽ chấm lại các bài thi mà lên điểm trên trời sau phúc khảo, gây hoang mang trong dư luận, những bài điểm cao thủ khoa mà bị nghi ngờ…

Ngoài ra, đoàn có thể bốc ngẫu nhiên một số bài thi ra để chấm lại coi có bị “ghìm” điểm hay không.

Ngoài các huyện có dư luận nghi vấn bất thường về kỳ thi như: Bình Sơn, Đức Phổ và Nghĩa Hành thì đoàn cũng sẽ tiến hành kiểm tra thêm kết quả chấm thi của sáu huyện khác.

Trả lời câu hỏi về việc chấm thi lại có phát hiện được các sai phạm. Hoặc đặt giả thiết trường hợp “hợp lý hóa bài thi” bằng việc viết thêm phần trả lời đúng vào sau bài thi? Ông Dụng cho biết, phải xuống thực tế kiểm tra mới có thể trả lời chính xác.

Theo tìm hiểu, nhiều thí sinh đã đặt thêm nhiều nghi vấn bất thường khi so sánh cách chấm phúc khảo bài thi của Hội đồng thi sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi với Hội đồng thi huyện Bình Sơn.

Trong đó, số thí sinh tại Hội đồng sở phúc khảo là 25 người nhưng chỉ có duy nhất một thí sinh tăng 1 điểm, còn lại 2 người tăng 0,5 điểm.

Tại hội đồng này không có thí sinh từ điểm liệt lên hết liệt (giữ nguyên), không có thí sinh phúc khảo tăng cả hai môn (thực hành, nghiệp vụ chuyên ngành và kiến thức chung).

Trong khi tại Hội đồng thi Bình Sơn có 86 thí sinh phúc khảo thì có 71 người tăng điểm, trong đó có đến 10 người “thoát điểm liệt” và 14 người tăng điểm ở cả hai môn.

Đặc biệt, có đến 7 thí sinh tăng trên 10 điểm, 18 thí sinh tăng từ 5-7 điểm, còn lại chủ yếu tăng từ 2-3 điểm.

"Những số liệu này cần được đoàn kiểm tra làm rõ, minh bạch lấy lại lòng tin cho chúng tôi", một thí sinh cho hay.

Công an vào cuộc vụ thi tuyển giáo viên rớt, phúc khảo thành thủ khoa ảnh 3Tuyển dụng sai hàng trăm giáo viên, lẽ nào lãnh đạo chỉ bị khiển trách?

Trước đó, như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, vào tháng 2, 14 huyện/thành phố của Quảng Ngãi đã tổ chức kỳ thi tuyển hơn 1.658 chỉ tiêu giáo viên cho các cơ sở giáo dục trực thuộc sở Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố.

Mỗi huyện/thành phố được thành lập các hội đồng thi tuyển giáo viên (mỗi huyện/thành phố có một hội đồng) để tổ chức thi.

Tuy nhiên, nhiều bất cập, nghi vấn đã nảy sinh sau khi các Hội đồng thi thông báo kết quả điểm số cũng như việc chấm phúc khảo.

Trong đó, tại huyện Bình Sơn, Đức Phổ, Nghĩa Hành đã xảy ra tình trạng thí sinh thi rớt, bị điểm liệt… nhưng sau phúc khảo lại tăng điểm đột biến, có người từ trượt thành thủ khoa.

Việc thí sinh tăng từ 10-14 điểm (thang điểm 100) sau phúc khảo đã khiến dư luận đặt nhiều nghi vấn.

Bà Hà Thị Anh Thư, Bí thư huyện ủy Bình Sơn (Quảng Ngãi) xác nhận đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị cử đoàn về kiểm tra, xác minh tại địa phương này.

Quá trình thi tuyển tại huyện này cũng đã xuất hiện nhiều đơn thư tố cáo, phản ánh việc có tiêu cực trong thi tuyển giáo viên.

Bà Thư khẳng định cần phải làm rõ và phải quy trách nhiệm nếu có sai sót trong vụ việc này, bởi nó gây bức xúc dư luận.

An Phong