SV Ngoại thương bình luận: Học trường Top sẽ thu nhập cao?

12/09/2011 14:02 SV K49, ĐH Ngoại Thương
(GDVN) - Điểm cao mà bạn dám khinh thường họ, cho họ kém cỏi hơn mình ư? Cho họ không có khả năng kiếm tiền nhiều như mình ư?

Trong khi dư luận đang sôi sục với phát ngôn của một sinh viên trường ĐH Ngoại Thương về chuyện lương dưới 1000 USD không làm, một bạn sinh viên năm thứ 2, K49, Trường Đại học Ngoại Thương đã gửi những dòng viết tâm huyết đến Báo Giáo dục Việt Nam. Chúng tôi xin trích đăng ý kiến của bạn sinh viên này.

Chỉ là một topic (chủ đề) tuyển dụng, dẫn đến những câu nói thiếu suy nghĩ chín chắn rồi đến mức báo chí vào cuộc. Cuối cùng là cuộc tranh luận sôi động trên mạng. Cái đó đối với bản thân tôi – một sinh viên năm thứ 2, K49 trường ĐH Ngoại Thương không liên quan, và cũng chẳng vấn đề gì.

Nhưng xét thấy điều này làm nhiều người vin vào cớ đó mà phán xét ngôi trường Ngoại Thương cùng những SV trong trường thì quả là điều không thể chấp nhận được.

Đọc tuyên bố lương dưới 1000 USD không làm

Vậy nên, tôi xin mạo phép có đôi điều bình luận, hi vọng để mọi người tránh “vơ đũa cả nắm, đánh hoa cả cụm”.

Khởi đầu tốt, liệu tương lai sẽ tốt?
 
Đầu tiên, tôi phải khẳng định rằng bạn sinh viên kia nói là có lí. Vì với khả năng của SV Ngoại Thương, kiếm được một công việc với một mức lương cao là rất có khả năng. Nhiều bạn còn đóng vai trò quan trọng trong các công ty, tập đoàn lớn.

Tuy nhiên, tôi cũng cần nói thêm rằng, các SV trường khác cũng hoàn toàn có khả năng kiếm được một công việc với mức lương rất cao.

Hẳn các bạn cũng đã từng biết đến bạn thủ khoa kép bỏ Ngoại thương sang Nông nghiệp?

Tôi cực kì ấn tượng với bạn SV này, vì mong muốn của bạn ấy rất chính đáng và đáng trân trọng. Bạn ấy muốn nghiên cứu và cống hiến cho đất nước, cho khoa học. Trên đời này, việc cống hiến cho khoa học, cho đất nước là một việc làm vĩ đại nhất!

Cho dù nghiên cứu sinh có thể gặp vấn đề về tài chính khi ra trường đời, nhưng thiết nghĩ lòng ham mê nghiên cứu đã giúp họ vượt qua và đạt được nhiều thành tựu trong khoa học.

Trở lại chủ đề chính, tôi muốn nói ở đây chính là, bạn SV đã phát ngôn câu nói trên kia thực sự sai lầm khi khinh thường các trường về Nông nghiệp nói riêng, các trường nghiên cứu, ngành khoa học cơ bản nói chung.

Cơ hội đến với mọi người đều giống nhau. Có người có điều kiện khởi đầu thuận lợi, có người khó khăn. Nhưng cuộc đua thì luôn công bằng. Người thành công là người luôn biết nỗ lực hết mình, nắm bắt cơ hội.

Có rất nhiều ví dụ điển hình. Như ở Việt Nam ta, nhiều bác nông dân cũng biết đầu tư vào nông nghiệp để có mức thu nhập rất cao, thậm chí nhiều người còn mở trang trại, giải quyết việc làm cho cả xã.

Nhưng nhiều bạn SV kinh tế, học tập không ra gì, lại mơ tưởng hão huyền, đặc biệt là về chế độ chủ nghĩa nội bộ, nên ra ngoài đời có một tương lai không mấy khả quan. Những người chủ nghĩa nội bộ thì mới đầu cũng có một nghề nghiệp ổn định, nhưng cũng sớm bị xã hội đào thải.

Bạn thi đầu vào được điểm cao, tôi cứ cho là như vậy. Nhưng điểm cao mà bạn dám khinh thường họ, cho họ kém cỏi hơn mình ư? Cho họ không có khả năng kiếm tiền nhiều như mình ư? Đó thực là một sai lầm to lớn!

Bầu chọn
Sinh viên trường Top ra trường sẽ có thu nhập thế nào?
 
Nhiều bạn SV Ngoại Thương ngạc nhiên với tuyên bố lương khởi điểm 1000 USD

Mơ hồ ảo tưởng hay tự tin thái quá?

Tôi nhớ đến những bài học trong cuốn “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” của Adam Khoo nói về lập trình tư duy. Theo tác giả thì muốn thành công thì phải đặt ra mục tiêu, và phải cho mọi người thấy được mục tiêu của mình. Có thể họ sẽ không tin, nhưng họ càng không tin, thì bản thân lại càng phải tin vào mục tiêu và phải nỗ lực đạt được.

Tôi đã từng suy nghĩ rằng, bạn SV này đang áp dụng phương pháp này của ông Adam Khoo?!! Có thể lắm chứ.

Nhưng thực sự, thì việc tự tin vào bản thân và quá ảo tưởng về bản thân lại có một ranh giới rất mong manh.

Nếu bạn tin quá vào bản thân, mù quáng đặt ra những mục tiêu xa vời nhưng không thể thực hiện được hoặc bản thân không thể làm được, thì đúng là viển vông thực sự. Nhưng nếu mục tiêu hơi quá cao, bản thân luôn nỗ lực và cố gắng thì đó lại là một sự tin tưởng mạnh mẽ.

Thực sự, tôi cũng khá khó khăn để nghĩ xem bạn này đang tự tin hay mơ hồ. Nếu bạn đang mơ hồ hay tự tin thì cũng chẳng sao, có điều câu nói gây phản cảm và thái độ không đúng mực đã dẫn bạn đến ngõ cụt.

Thứ nhất, đây là topic tuyển người xin việc. Bạn chẳng có tư cách gì để bình luận công việc của họ cả.

Thứ hai là tuyệt đối không được miệt thị những trường khác. Bạn là một SV Ngoại Thương, bạn phải thể hiện một người có văn hóa để tôn lên vẻ đẹp của ngôi trường.

Tôi cảnh báo với bạn SV kia rằng, mô-tuyp của những người thất bại là luôn đặt mình cao hơn người khác và quá tự tin một cách ảo tưởng về bản thân.

Từ một câu nói dẫn đến tiếng xấu về trường

Tôi muốn khẳng định rằng đa số SV Ngoại Thương đều rất nhanh nhẹn, hoạt bát, thông minh và đặc biệt là biết ứng xử có văn hóa. Tất nhiên là bát cơm nào chả có sạn.

Trên đài, báo nói rất nhiều trường hợp thành đạt của SV Ngoại Thương, hay các cuộc thi MC, Miss, văn nghệ… đều có mặt SV Ngoại Thương, tại sao báo chí và dư luận không thèm “đếm xỉa” đến những điều này? Thử tính xem có bao nhiêu tiếng tăm của trường FTU để đổi lấy một tiếng xấu của trường?
 
Chỉ một vài trường hợp thì không thể đánh giá cả ngôi trường hay sinh viên được. Ngay như trong diễn đàn, đã có nhiều anh/chị hay các bạn SV khác cũng phản đối lối suy nghĩ của bạn SV trên.

Họ nói chuyện rất văn hóa, khiêm nhường và tỏ sự tôn trọng. Điều đó không chứng minh được rằng việc áp đặt tiếng xấu cho trường là sai lầm hoàn toàn ư?
 
Tôi viết bài viết này chỉ mong bạn SV kia nên xem lại lời ăn tiếng nói của mình. Bác đã nói “có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.

Hãy thể hiện là một người có văn hóa, để người khác còn tôn trọng bạn. Hãy là người Việt Nam có văn hóa, để người nước ngoài hiểu hơn về con người Việt Nam ta.

Và tôi cũng mong rằng, những người đang áp đặt, phán xét về ngôi trường Ngoại Thương hãy xét lại, nhìn nhận công bằng hơn và thấu đáo hơn.

SV K49, ĐH Ngoại Thương