Thầy cô hãy là tấm gương để trò noi theo

06/08/2015 07:56 Phan Tuyết
(GDVN) - Đúng, thầy cô cũng là con người, nhưng không phải vì thế mà chúng ta tự cho phép mình dễ dãi trong lời ăn tiếng nói đối với mọi người, đặc biệt là học trò.

LTS: Dân gian có câu “Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”. Hiện nay, những trường hợp nói tục, chửi bậy ở trường học đang tạo nên “hiệu ứng lan truyền” từ thầy đến trò, từ trò đến trò. 

Cô giáo Phan Tuyết đưa ra quan điểm của mình về sự tác động lời ăn, tiếng nói của người thầy, người cô ảnh hưởng mạnh mẽ đến suy nghĩ của học trò như thế nào?

Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả bài viết. 


Người thầy hàng ngày đứng trên bục giảng, ngoài việc truyền thụ những kiến thức cho học sinh, còn dạy các em cách học làm người.

Ai cũng hiểu để dạy chữ, chỉ cần có kiến thức nhưng dạy cách sống, cách làm người, người thầy cần phải có nhân cách sống cao đẹp. 

Chính vì thế, những lời ăn tiếng nói, cách ứng xử của thầy cô với phụ huynh, đồng nghiệp và với chính học sinh luôn được các em Mẫu giáo và Tiểu học bắt chước, được các em cấp 2, 3 để ý và phán xét. 

Chị Hà thường chơi đùa với cậu con trai 4 tuổi đang học lớp chồi ở một trường mẫu giáo trong thành phố.

Chị thường làm sai để cháu sửa lại, khác với mọi lần, chiều nay, cu Tí trợn mắt mắng mẹ: Sao mày ngu thế! Quá bất ngờ với phản ứng của con, chị Hà nói: “Sao con nói hỗn với mẹ? Học ai mà về gọi mẹ bằng mày”. 

Vừa mếu máo, cu Tí vừa nói: Hôm nay, bạn Quân trả lời sai, cô giáo bảo: Sao mày ngu thế mà!

Còn chị Mai lại quá bất ngờ khi nghe cậu con trai lớp 1 bi bô hỏi: “Cô chửi bạn Hùng ngu như bò, bò ngu lắm hả mẹ?” 

Bản thân mỗi thầy cô giáo chúng ta, cũng phải luôn mẫu mực từ lời nói đến mọi hành vi

Còn chị Hồng thấy cô con gái học lớp lá, lấy cây thước nhỏ đánh vào gan bàn chân của bạn, vừa đánh vừa nói: “Chừa nghe chưa, tao đánh cho lần sau khỏi tè bậy ra quần”. Thắc mắc, chị hỏi và được biết: “Con đang đóng vai cô giáo mà”.

Lần khác, tình cờ nghe đứa cháu đang học lớp 11 nói chuyện với mấy đứa bạn, cứ một lời phát ra lại gắn với một tiếng chửi thề. 

Thấy các em không tiếc lời “tặng” cho nhau những ngôn từ khó nghe ấy. Tôi nhắc nhở: Trông tụi con đẹp đẽ thế kia mà mở miệng toàn chửi thề, nghe chói tai lắm. 

Đứa cháu tôi đang học lớp 11 ở một ngôi trường danh tiếng của thị xã chống chế: Thầy giáo con còn chửi thề nữa là! Hơi bất ngờ, tôi dồn hỏi, nó bảo: Hôm xem bóng đá màn hình rộng ở sân nhà văn hóa thị xã, vì thất vọng với lối đá của một thần tượng. 

Thầy vỗ đùi cao giọng: Đ.M đá như con ….Thầy đâu có ngờ lúc buông “lời vàng ý ngọc” đó, xung quanh thầy có khá đông nam sinh của trường. 

Chúng bảo lúc đó, đứa nào cũng mắt chữ O mồm chữ A hết. Và câu chuyện về thầy T. chửi thề được lan truyền khắp trường một cách chóng mặt, học sinh kể, bình luận cho nhau nghe, nhiều nam sinh còn lấy đó làm tấm bình phong để tự do chửi thề: Thầy còn thế huống chi là mình.

Thầy nói bậy, trò ắt sẽ chửi tục

(GDVN) - Người ta nói chỉ có học sinh mới chửi bậy không ngượng ngùng, nhưng thực tế thì bố mẹ, thầy cô giáo của các em cũng chửi bậy.

Người bình thường chửi thề đã không gây ấn tượng tốt đẹp đối với những người xung quanh, huống chi là các bậc cha mẹ mà đặc biệt là thầy giáo, những người đã được học rất nhiều về môn tâm lý, giáo dục học, giáo dục công dân và đang hàng ngày giảng dạy đạo đức, tác phong, cách sống, cách làm người, cách ứng xử có văn hóa cho những học sinh của mình. 

Vì thế trước hết, bản thân mỗi thầy cô giáo chúng ta, cũng phải luôn mẫu mực từ lời nói đến mọi hành vi, đừng nên để hình ảnh của chúng ta xấu dần trong mắt các em học sinh.

Ai đó từng nói: Thầy cô cũng là con người, nhưng không phải vì thế mà chúng ta tự cho phép mình dễ dãi trong cách ứng xử và lời ăn tiếng nói đối với mọi người, đặc biệt là học sinh. 

Chúng ta cần ý thức, chú ý luyện rèn lời ăn tiếng nói của mình để con cái, học sinh chúng ta luôn lấy đó làm gương học tập.

Tên các nhân vật trong bài đã được cô giáo Phan Tuyết thay đổi vì các lý do tế nhị.

Phan Tuyết