Thí sinh “vượt qua” môn Vật lí dễ dàng

02/07/2015 21:26 X. Hải-X. Ngọc-Huyền Chi
(GDVN) - Chiều nay các thí sinh trên khắp cả nước đã kết thúc môn thi thứ 4 trong kì thi THPT quốc gia- Môn Vật Lí.

Theo quan sát của phóng viên tại Hội đồng thi Đại học Kinh tế Quốc dân, rất ít các thí sinh ra trước khi kết thúc giờ thi, hầu hết các em đều ra đúng giờ.

Khi được hỏi về đề thi môn Vật Lí các em đánh giá đề rất vừa tầm với sức của học sinh, nếu chăm chỉ học trong sách giáo khoa và chương trình cơ bản thôi thì thí sinh trung bình cũng dễ dàng đạt điểm 5,6 điểm.

Thí sinh Thùy Linh đến từ trường THPT Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết: “ Em chuyên khối D nhưng em cũng cảm thấy đề thi môn Vật Lí cũng khá là nhẹ nhàng, kiến thức cũng đại trà cho tất cả các học sinh từ trung bình đến khá. Với 50 câu trắc nghiệm trong vòng 90 phút là khá vừa vặn đối với em”.

Một thí sinh khác ở trường THPT Nguyễn Trãi ( Thường Tín- Hà Nội) cũng cho hay: “ Em khá tự tin vì em là dân chuyên ban A, em chắc chắn bài làm đến 80- 90%, còn các bạn không chuyên ban này , nếu học trọn chương trình trong sách giáo khoa thôi cũng có thể đạt 6 điểm rồi, vì đề khá sát với kiến thức được học”. 

Ảnh minh họa. Huyền Chi

“ Em không học kĩ môn này lắm , vì em không xét tuyển Đại học khối A, vì vậy em chỉ thi môn này để xét tốt nghiệp, em tin mình sẽ qua điểm liệt môn này, em đoán mình được tầm 6 điểm” là tâm sự của thí sinh chuyên ban D Vũ Thị Huyền, học sinh trường THPT Phú Xuyên A.

Ở hội đồng thi Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, các thí sinh cũng cùng chung quan điểm về đề môn Vật lí chiều nay không dễ mà cũng không khó. 
Em Nguyễn Văn Tuấn, một thí sinh tự do cũng chia sẻ về bài làm của mình: “ Mặc dù thi muộn 1 năm nhưng em cảm nhận đề thi năm nay cũng bình thường, cũng như mọi năm thôi, em chắc chắn em được 7 điểm là thấp nhất”.

Cùng điểm thi, em Nguyễn Văn Tòng cũng cho hay: “ So với môn Văn buổi sáng khá dài thì em thấy môn Lí buổi chiều khá nhẹ, em cảm thấy mình vượt qua môn này nhẹ nhàng nhất trong những môn đã thi, 50 câu trắc nghiệm em làm mất 70 phút, còn 10 phút em ngồi kiểm tra và rà soát lại, nên em thấy cũng ổn và yên tâm”.

“Đề bám khá sát, một nửa khó và một nửa dễ, em thấy khó nhất là về phần điện, trong phòng thi giám thị coi bình thường nhưng không có hiện tượng trao đổi, bị đình chỉ thi và đảm bảo công bằng cho tất cả thí sinh” một thí sinh tự do cho biết.

Một thí sinh đến từ Hưng Yên bày tỏ, đề Vật lí không dài nhưng có nhiều câu thí sinh này không nắm rõ kiến thức để làm. Theo thí sinh này mức độ khó tăng dần, và phần về điện, giao động điều hòa là khó nhất. 

Tại cụm thi Thái Bình, thí sinh Nguyễn Văn Thắng, học sinh trường THPT Phụ Dực, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình chia sẻ: “Đề năm nay với 50 câu có nhiều câu lạ em chưa gặp bao giờ. Nhưng thực ra thì không khó, chỉ nâng lên thôi. 

Nếu đạt mức điểm 8 thì dễ. Em vướng mắc ở những câu đồ thị, và phải mất khoảng 30 phút. Em thấy đề năm nay sát với đề thi minh họa, chỉ khó hơn một tí. Em mong muốn sau bài hôm nay được 8,5 điểm, với số điểm của môn Lí này có khả năng em sẽ đỗ vào Học viện An Ninh” thí sinh Dực tự tin cho biết. 

Em Lê Anh Quân, học sinh Trường THPT Minh Châu tỉnh Hưng Yên cho biết, mật độ khó dễ đối với đề Vật lí chiều nay có khoảng 25 câu dễ để giúp thí sinh tốt nghiệp THPT. 

Thí sinh này xác định năm nay chỉ vào học Đại học tốp trung bình nên một số câu khó không làm được.

Thí sinh Nguyễn Thị Thùy Linh, học sinh Trường THPT Nam Đông Quan, tỉnh Thái Bình cho biết, đề năm nay có nhiều câu dễ. 

Có khoảng 27 câu là đọc qua có thể biết được đáp án, những câu này đa phần là lí thuyết.

“Trong đề này em thấy dạng bài đồ thị là khó, mất nhiều thời gian” thí sinh này nói.

Thí sinh Nguyễn Thị Hồng Xuyến, học sinh Trường THPT Tây Tiền Hải (Thái Bình) cho biết, đề dài nhưng dễ hơn các năm trước.

“Em không làm được khoảng 5 câu, nhiều câu cần tư duy mất nhiều thời gian. Có 3 câu hỏi về điện, câu khai thác đồ thị phải nghĩ nhiều và 30 câu lí thuyết thì dễ. Em làm được chắc 80%. Em  dự định vào trường Đại Học Ngoại Thương” Xuyến chia sẻ.

Môn Văn có 320 thí sinh bị kỷ luật

Theo báo cáo từ Bộ GD&ĐT, tính tới hết buổi thi môn Văn buổi sáng, cả nước có 928.949 thí sinh dự thi (99.03%). Số thí sinh bị kỷ luật: 320, trong đó khiển trách: 9; cảnh cáo: 13, đình chỉ 298.

Môn Vật lí buổi chiều có 463,182  dự thi, có 14 thí sinh bị kỷ luật.

X. Hải-X. Ngọc-Huyền Chi