Tiến sĩ Trần Văn Tính tư vấn cho phụ huynh cách giáo dục con thành công

24/09/2019 06:34 LÃ TIẾN
(GDVN) - Phụ huynh Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền (Hải Phòng) được Tiến sĩ Trần Văn Tính tư vấn các phương pháp giáo dục giúp học sinh thành công ngay trong trường.

Ngày 22/9, Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền (quận Lê Chân, Hải Phòng) tổ chức chương trình tư vấn “Định hướng giáo dục cho con trong xu thế đổi mới giáo dục và hội nhập quốc tế”.

Tham dự chương trình có lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, đại diện lãnh đạo quận Lê Chân và gần 1.000 phụ huynh nhà trường.

Tiến sĩ Trần Văn Tính, Trưởng bộ môn Giáo dục và Phát triển con người (Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội) chia sẻ với các phụ huynh cách dạy con thành công (Ảnh: Lã Tiến)

Tiến sĩ Trần Văn Tính, Trưởng bộ môn Giáo dục và Phát triển con người (Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội) trực tiếp chia sẻ và tư vấn cách giáo dục con cho phụ huynh Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền.

Đây là lần đầu tiên chuyên gia Trần Văn Tính chia sẻ, trò chuyện với phụ huynh bậc Trung học cơ sở về phương pháp giáo dục học sinh.

Mở đầu chương trình, Tiến sĩ Trần Văn Tính chia sẻ tới các bậc phụ huynh cách nhận biết thế nào là học sinh giỏi; học sinh giỏi khác gì học sinh thành công?

Chuyên gia Trần Văn Tính cho rằng, học sinh thành công là mục tiêu cuối cùng trong cuộc đời các em học sinh.

Bằng ngôn từ giản dị, dể hiểu, những chia sẻ của Tiến sĩ Trần Văn Tính được phụ huynh hưởng ứng (Ảnh: Lã Tiến) 

Chuyên gia cũng phác họa hình ảnh một công dân thế kỷ 21 theo Unesco cần có: năng lực, trí tuệ sáng tạo; có kỹ năng sống để có thể lập nghiệp; có năng lực tự học, nghiên cứu để học tập suốt đời và có ngoại ngữ để có khả năng hội nhập quốc tế.

Bằng ngôn từ giản dị kèm những dẫn chứng cụ thể, Tiến sĩ Trần Văn Tính đã đưa ra những chia sẻ, tư vấn những phương pháp cho phụ huynh để họ có thể giúp con em mình thành công trong tương lai.

Theo Tiến sĩ Trần Văn Tính, thứ nhất, phụ huynh giúp con tập trung học từng bước để có hiệu quả vì thành công từng bước là nền tảng để thành công bước sau.

Cha mẹ cần giúp con em mình hình thành ý thức, thói quen học và làm việc trong cả đời. Cha mẹ hay chỉ cho con biết trước hết phải học giỏi từng bài học.

Các bậc phụ huynh nhờ chuyên gia Trần Văn Tính tư vấn những thắc mắc trong việc nuôi dạy con (Ảnh: Lã Tiến)

“Thứ hai, cha mẹ giúp con mình biết và hình thành tình yêu đọc sách để chiếm lĩnh tri thức.

Đây là bí quyết giáo dục con thành công của người Do Thái. Vì vậy, cha mẹ phải biết trân trọng và dạy con cách trân trọng sách vở.

Các bậc cha mẹ đừng tiếc tiền khi con cái xin tiền để mua sách, nhất là những quyển sách có giá trị”, Tiến sĩ Trần Văn Tính nhấn mạnh.

Cũng theo chuyên gia, để giúp con thành công, nhà trường, cha mẹ phải dạy các con biết chơi, biết giao tiếp xã hội.

Các bậc phụ huynh nhờ chuyên gia Trần Văn Tính tư vấn những thắc mắc trong việc nuôi dạy con (Ảnh: Lã Tiến)

“Học sinh phải biết xây dựng cho mình những giá trị bởi giá trị tạo nên sức mạnh cho chính bản bản.

Học sinh biết ngoại ngữ là cả quá trình, từ đó chuẩn bị cho việc thích ứng quốc tế. Cùng với đó, học sinh phải luôn sẵn sàng thay đổi để thành công.

Cha mẹ hãy dạy con quan sát, biết lắng nghe, suy ngẫm và học hỏi; Giúp các con biết cách tự lập, tự ý thức và tự giác trong học tập và trong cuộc sống hàng ngày.

Các bậc phụ huynh hãy giúp con trả lời câu hỏi: Ai là người quyết định thành công của bạn?”, Tiến sĩ Trần Văn Tính chia sẻ.

Trả lời câu hỏi này, theo Tiến sĩ Trần Văn Tính, học sinh là người quyết định sự thành công của chính mình. Cha mẹ, thầy cô và nhà trường chỉ là người giúp đỡ các em trên con đường dẫn tới thành công.

Do đó, chuyên gia cũng khuyên nhủ các bậc cha mẹ hãy tôn trọng suy nghĩ của con trẻ, khuyến khích sự tự chủ, sáng tạo, qua đó giúp trẻ làm chủ bản thân mới có thể “khởi nghiệp” sau này được.

Buổi tư vấn nhận được sử hưởng ứng tích cực từ phía phụ huynh Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền (Ảnh: Lã Tiến)

Sau khi nghe chuyên gia chia sẻ, nhiều phụ huynh cũng đã gửi câu hỏi nêu những thắc mắc trong quá trình giáo dục con.

Những thắc mắc, trăn trở trong việc nuôi dạy con, nhất là lứa tuổi học sinh Trung học cơ sở với cái “tôi” cá nhân rất lớn đã được Tiến sĩ Trần Văn Tính giải đáp, nhận được những tràng pháo tay vang dội từ phía phụ huynh.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền, trong xu thế đổi mới giáo dục và hội nhập quốc tế hiện nay, nhà trường quyết tâm nâng cao chất lượng giáo dục và dạy học.

Từ đó hình thành tư tưởng, thái độ, niềm tin, tạo tâm thế và động lực cho học sinh trong cả quá trình học tập tại nhà trường.

Vì vậy, buổi tư vấn “Định hướng giáo dục cho con trong xu thế đổi mới giáo dục” thực sự có ý nghĩa đối với các thầy cô và toàn thể phụ huynh trong nhà trường.

Qua buổi tư vấn này, các bậc phụ huynh đã có thêm những phương pháp giáo dục, giúp con em mình học tập thành công khi học phổ thông và trong tương lai.

Từ đó, các bậc phụ huynh hiểu được tinh thần giáo dục để cùng phối hợp với nhà trường giáo dục học sinh, vì mục tiêu nuôi dạy con thành công, đào tạo ra những “con ngoan, tro giỏi, công dân có ích”.

LÃ TIẾN