Tố chất để thành công trong ngành Công nghệ thông tin

03/07/2020 16:44 Việt Dũng
GDVN- Để có một vị trí công việc và thu nhập tốt, đòi hỏi sự nỗ lực và đầu tư ngày từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Theo nhận định của Vietnam Works, trang web tuyển dụng lớn tại Việt Nam hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực cho ngành Công nghệ thông tin (CNTT) hiện đang cao nhất trong lịch sử.

Cuộc sống của chúng ta đang được bao vây bởi công nghệ, các ứng dụng, các phần mềm, thậm chí đang được vận hành bởi chúng. Đặc biệt, với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, từ nay cho đến hết năm 2020, nhu cầu tuyển dụng nhân sự khối ngành CNTT sẽ còn tiếp tục tăng, dẫn tới tình trạng khan hiếm nhân sự khốc liệt hơn.

Theo nhận định của chuyên gia, có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhân lực ngành CNTT ngày càng khan hiếm. Đó là:

Học sinh ngại học ngành CNTT

Mặc dù nhu cầu nhân lực rất cao, dẫn đến hầu hết sinh viên ra trường có việc làm, lương cao, nhưng số lượng sinh viên theo học ngành CNTT không tăng đáng kể trong các năm vừa qua.

Theo phản ánh từ các bạn học sinh trung học phổ thông, các bạn ngại học Công nghệ thông tin vì không biết mình có những tố chất để thành công trong lĩnh vực công nghệ hay không?

Thí sinh tham gia tư vấn xét tuyển vào Trường Đại học Hoa Sen (ảnh: HSU)

Nhằm giúp các bạn học sinh giải đáp những băn khoăn khi chọn ngành Công nghệ thông tin, Tiến sĩ Lê Đình Phong – giảng viên khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Hoa Sen chia sẻ, niềm đam mê công nghệ chính là yếu tố giúp bạn thành công.

Đồng thời tính sáng tạo, khả năng tư duy logic khi giải quyết vấn đề cũng không kém phần quan trọng.

Tuy nhiên, thầy Phong cũng nhấn mạnh: “Khi Công nghệ thông tin trở thành công nghệ nền tảng trong cuộc sống hàng ngày, học Công nghệ thông tin cho phép các bạn trẻ tham gia vào những ngành nghề khác nhau, đóng vai trò khác nhau.

Bạn có thể không có hết các điểm mạnh phù hợp với ngành, cho dù bạn chưa thực sự học giỏi trong trường, bạn vẫn làm được nhiều việc, thành công với Công nghệ thông tin. Những kỹ năng mà các bạn được rèn luyện khi học Công nghệ thông tin đều rất hữu ích cho tất cả mọi việc”.

Đồng quan điểm trên, chị Phạm Nguyệt – Công ty DXC tại Việt Nam khẳng định: Có thêm những điểm mạnh như giỏi ngoại ngữ, luôn học hỏi và không ngừng cập nhật kiến thức, hiểu/nhạy cảm với thị trường và nhu cầu của người dùng sẽ luôn giúp cho các bạn sinh viên học ngành Công nghệ thông tin phát triển nghề nghiệp của mình một cách vững chắc.

Chị Nguyệt khuyên các bạn chuẩn bị bước vào học ngành Công nghệ thông tin: “Không có nghề nào thành công dễ dàng, với ngành Công nghệ thông tin thì cơ hội việc làm rất lớn. Người lao động có cơ hội làm việc ở các nước tiên tiến.

Để có một tương lai nghề nghiệp tốt, thí sinh cần học tập nghiêm túc trong nhà trường, học tốt một ngôn ngữ lập trình, làm các dự án, bài tập lớn để tích lũy kinh nghiệm làm việc. Ngoại ngữ giỏi là một lợi thế lớn. Tuân thủ kỷ luật, tôn trọng bản quyền là đạo đức làm việc cơ bản nhất cần có”.

Sinh viên của ngành này tốt nghiệp, ra trường không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp

Một thực tế, sinh viên ngành Công nghệ thông tin tốt nghiệp, ra trường thường không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp ngành Công nghệ thông tin, buộc doanh nghiệp phải đào tạo lại trước khi được cho vào trực tiếp tham gia dự án.

Theo đánh giá của Navigos Group Việt Nam, nhân lực Việt Nam trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, đặc biệt là các sinh viên mới ra trường còn yếu các kỹ năng mềm như: Khả năng làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý công việc, phong cách làm việc chuyên nghiệp, tư duy toàn cầu, và đặc biệt là tiếng Anh.

Đào tạo sinh viên ra trường đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp là trách nhiệm, nhiệm vụ của các cơ sở đào tạo.

Trong các trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin hiện nay, Trường Đại học Hoa Sen được biết đến như là một địa chỉ giáo dục uy tín. Với mục tiêu đào tạo Cử nhân phần mềm có khả năng tuyển dụng cao, với các kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức và thực hành theo yêu cầu của các nhà tuyển dụng tiềm năng, tỷ lệ sinh viên ngành này của Trường Đại học Hoa Sen có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp luôn đạt tỷ lệ cao (trên 95%).

Hầu hết đang làm việc tại các Tập đoàn đa quốc gia, các công ty phần mềm hàng đầu tại Việt Nam. Nhiều sinh viên chưa ra trường đã được các doanh nghiệp tuyển dụng, nhận được các phản hồi tích cực như có kỹ năng công nghệ tốt, ngoại ngữ giỏi, có kỹ năng mềm và khả năng thích ứng nhanh.

Một trong những phương thức tạo niềm đam mê công nghệ cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin của nhà trường đó là các hoạt động ngoại khóa, nhằm tạo điều kiện cho sinh viên trau dồi kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc nhóm, mà còn giúp các bạn sinh viên có được trải nghiệm kiến thức, nắm bắt và làm chủ xu hướng công nghệ qua đồ án thực tế, sân chơi công nghệ.

Năm 2020, nhằm khuyến khích và hỗ trợ các tân sinh viên nhóm ngành Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Hoa Sen dành nhiều suất học bổng cho các thí sinh tham gia xét tuyển vào khối ngành này.

Theo đó, thí sinh có điểm trung bình trong năm học lớp 10, 11 và học kỳ 1 của lớp 12 từ 7,5 trở lên đều có cơ hội nhận được 1 trong 60 suất học bổng với giá trị 30 triệu đồng/suất.

Việt Dũng