Trò nghèo Ams: Hãy để bài văn đó là thư dành riêng mẹ...!

08/11/2011 15:12 Xuân Trung - Thu Giáo
(GDVN) - Hiếu còn thấy rất ngại bởi bạn thấy cuộc sống của bạn hiện nay còn may mắn hơn nhiều người
Sau khi những trang viết về cậu học trò nghèo trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam xuất hiện trên báo chí, em Phạm Quốc Dũng, Bí thư lớp 11 chuyên Lý, bạn học cùng lớp và cũng là người chơi rất thân với Nguyễn Trung Hiếu - tác giả bài văn gây xôn xao dư luận - tâm sự với Báo Giáo dục Việt Nam: Hiếu rất buồn...

Quốc Dũng cho hay, hôm đó, cô giáo Đặng Nguyệt Anh đã cố tình nhờ Hiếu đi photo, còn cô ở lại lởp trả bài và đọc cho cả lớp nghe bài văn của Hiếu. Cả lớp chỉ biết lặng đi khi cô đọc xong bài văn, mọi người đều không thể kìm nén nổi cảm xúc của mình, cô khóc, nhiều bạn trong lớp cũng khóc.

Đọc bài văn xúc động của cậu trò nghèo trường Ams


Ngay sau đó, cô Đặng Nguyệt Anh và cô Đào Phương Thảo chính là hai cô giáo đã kêu gọi những nhà hảo tâm, những nguồn tài trợ để giúp đỡ cho gia đình Hiếu. Trong lớp, các bạn cán bộ lớp cũng đã lặng lẽ lập một quỹ nhỏ của cả lớp gửi cho cô chủ nhiệm để đưa vào quỹ lớp cùng các thầy cô.

Mọi người ai cũng quan tâm và để ý tới việc ăn, việc mặc của Hiếu hơn. Một bạn nữ trong lớp đã làm ruốc để Hiếu ăn thêm vào buổi trưa. Mẹ của một bạn thì tặng Hiếu chiếc khăn...

Hiếu đã rất vui vì được sống trong những tình thương yêu như thế. Thế nhưng, hai ngày nay, Hiếu rất buồn. Bạn bảo không ngờ rằng câu chuyện của mình, bài văn của mình lại được đăng lên rất nhiều trang web, vậy mà đến tận chiều tối chủ nhật, khi bạn đi tình nguyện về mới biết chuyện. Ban đầu, bạn cũng chỉ nghĩ rằng viết bức thư đó để gửi cho mẹ, chỉ cho mẹ mà thôi.

Thậm chí, Hiếu còn thấy rất ngại bởi bạn thấy cuộc sống của bạn hiện nay còn may mắn hơn nhiều người, nhiều bạn bè đồng trang lứa khi mà bạn còn được học tập trong một môi trường với điều kiện tốt thế này. Đó cũng chính là lý do Hiếu vẫn cố gắng tham gia các hoạt động từ thiện vào cuối tuần. Có lẽ, chính hoàn cảnh của Hiếu khiến cho bạn có một nhận thức và sự nhạy cảm với cuộc sống sâu sắc đến thế.
Nguyễn Trung Hiếu tại giờ ra chơi ở trường. Ảnh: Xuân Trung
HS Ams bàn luận về chuyện giàu - nghèo

Trên diễn đàn dành cho các phụ huynh, phụ huynh có tên Đặng Minh Hằng cũng chia sẻ: “Con gái mình sắp lên lớp 4, mình cũng muốn cho con học trường Ams, nhưng lại có một số băn khoăn vì thấy mọi người nói đó là môi trường toàn con nhà giàu đi học...”. Và vị phụ huynh này rất băn khoăn về việc có nên cho con mình thi vào ngôi trường danh tiếng này không. Qua câu chuyện của Hiếu, vị phụ huynh viết: Tôi cảm thấy phần nào tự tin hơn khi quyết định cho con thi vào trường này rồi!

Chính thầy Vũ Quốc Lịch, Giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, cũng đã phải thừa nhận, bài văn của em Hiếu "lạ" ở chỗ, nó đã lật tung quan niệm bấy lâu nay của nhiều người coi trường Ams là trường “của con nhà giàu” khi nhìn cách tiêu xài hay xe cộ sử dụng để đến trường của một bộ phận học sinh trường Ams, rất nhiều người cứ nhầm tưởng như thế…

Bạn Trúc Quỳnh – học sinh chuyên Văn khóa 09 – 12 chia sẻ: “Đôi khi giá trị một con người được đo đếm đơn giản bằng chiếc điện thoại người đó dùng, xe họ đi, ngôi trường họ học hay trang facebook có nhiều bạn bè không. Trường Ams không thiếu những học sinh gia đình giàu có, có điều kiện, nhưng họ không phải những cậu ấm cô chiêu chỉ biết tiêu xài tiền của bố mẹ; chưng diện và khoe khoang theo kiểu lố bịch gàn dở như những câu chuyện gây sốc trên mạng”, bạn Quỳnh chia sẻ.

Có không ít học sinh trừơng Ams tỏ ra... tự ái trước quan niệm của mọi người cho rằng "dân trường Ams là con nhà giàu".

Chu Lê Vi hiện là học sinh lớp 12 Pháp, trường Amsterdam, đã cho biết: “Thực ra, hoàn cảnh của Hiếu cũng không phải quá lạ… mỗi người một cảnh, bản thân mình đôi khi cũng gặp những trường hợp còn kinh khủng hơn của hoàn cảnh của Hiếu”.

“Trường mình có rất nhiều người như trường hợp của Hiếu. Tôi thấy nhiều người sốc khi biết hoàn cảnh khó khăn của Hiếu vì từ trước tới nay mọi người ngộ nhận học sinh trường Ams toàn con nhà giàu và ăn chơi lắm. Qua câu chuyện của Hiếu, mọi người đã thấy, Amsers không chỉ biết chơi bời”, bạn Hồng Liên nói.
HS trường Ams cảm thấy tự ái khi mọi người quan niệm rằng nơi đây là trường của con nhà giàu
Đồng tình quan điểm trên, Hoàng, 12 Pháp bày tỏ: “Đọc xong bài văn tôi và nhiều người rất cảm động. Nhưng nói thật, mình không bất ngờ về hoàn cảnh của Hiếu. Mình biết ở trường Ams cũng có nhiều học sinh hoàn cảnh như thế. Dù không đến nỗi nghèo và éo le như Hiếu nhưng gia đình cũng chỉ là mức dưới trung bình và đòi hỏi nghị lực cao”.

Hoàng cho hay: “Ở lớp mình có một gia đình cũng khó khăn nhưng bạn ấy đoạt hầu hết các giải Olympic Toán danh giá nhất mà học sinh phổ thông có thể có. Nhưng chẳng ai ngoài lớp mình biết bạn ấy phải nỗ lực thế nào. Mình cũng không trách ai cả vì bản thân chúng mình cũng không muốn phô cái nghèo của mình cho mọi người biết hay để mọi người mình phải lỗ lực thế nào. Chúng mình chỉ lấy đó làm động lực thôi”.
Xuân Trung - Thu Giáo