Trường Đại học Khoa học và Xã hội nhân văn cần phát triển ngành học bản sắc

21/11/2017 07:32 Phương Linh
(GDVN) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cần quan tâm phát triển các ngành học cơ bản, mang bản sắc riêng của nhà trường, như Văn học, Lịch sử, Ngôn ngữ…

Đó là mong muốn của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh trong ngày 20/11/2017.

Đến tham dự còn có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Tất Thành Cang và đông đảo các cựu sinh viên tiêu biểu tiêu biểu, giảng viên, sinh viên của nhà trường.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giáo sư Võ Văn Sen – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn , Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là một trong số ít những trường Đại học tại Việt Nam có lịch sử hình thành và phát triển từ 60 năm trở lên.

Phó Giáo sư Võ Văn Sen ôn lại truyền thống 60 năm hình thành và phát triển của trường (ảnh: P.L)

Trên chặng đường nửa thế kỷ đó, nhà trường đã tạo ra nhiều giá trị, triết lý giáo dục, truyền thống văn hóa đại học đáng tự hào, có nhiều đóng góp to lớn trong những giai đoạn thăng trầm khác nhau của lịch sử Việt Nam hiện đại, trở thành một bộ phận không thể thiếu của lịch sử Việt Nam nói chung, lịch sử Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh, lịch sử nền giáo dục đại học Việt Nam nói riêng.

Với 3 giai đoạn phát triển khác nhau, từ Đại học Văn khoa Sài Gòn (từ năm 1957), đến năm 1977 được đổi tên thành Trường Đại học Tổng hợp thành phố, và tới nay thành lập Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (từ tháng 3/1996), trường luôn là nơi dẫn đầu, tiêu biểu trong việc đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, mang bản sắc riêng.

Trường còn cung cấp lực lượng cán bộ giảng dạy cho các Trường Đại học, Cao đẳng, cán bộ khoa học cho các Viện nghiên cứu, các cơ quan của Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị - xã hội trong nước, là nơi cung cấp các công dân biết khởi nghiệp, không chỉ ngành nghề cũ mà còn sáng tạo ra ngành nghề mới.

Cho tới nay, trường đã đào tạo ra trên 75.000 cử nhân khoa học, hơn 7.000 thạc sĩ, trên 600 tiến sĩ, trong đó có rất nhiều cựu sinh viên đã trở nên bất tử trong lịch sử cách mạng Việt Nam, đã và đang là những nhà lãnh đạo hàng đầu của Đảng, Nhà nước, có nhiều đóng góp có ý nghĩa to lớn đổi với sự nghiệp đổi mới, hội nhập quốc tế của đất nước.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương những thành tựu mà trường đạt được (Ảnh: P.L)

Thay mặt lãnh đạo Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã nhiệt liệt biểu dương những thành tích nổi bật mà Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được, trong 60 năm hình thành và phát triển đầy khó khăn, thách thức nhưng cũng rất tự hào, vinh quang như ngày nay.

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh mong muốn, trong thời gian tới, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cần quan tâm phát triển các ngành học cơ bản, mang bản sắc riêng của nhà trường, như Văn học, Lịch sử, Ngôn ngữ, Triết học, Việt Nam học.

Nhà trường cần quan tâm, mở rộng hợp tác quốc tế sâu rộng, thi đua dạy tốt, học tốt, nghiên cứu khoa học tốt, xây dựng đội ngũ giảng viên không những mạnh về số lượng mà còn phải về chất lượng.

Không ngừng chuẩn hóa, đổi mới quản trị đại học, không ngừng nâng cao, chuẩn hóa đội ngũ giảng viên, nhà nghiên cứu, sớm phát triển thành một trường Đại học hàng đầu Châu Á trong lĩnh vực Khoa học Xã hội, Nhân văn.

Đặc biệt, cần quan tâm tới đội ngũ cán bộ, giảng viên trẻ, có phẩm chất chính trị, đạo đức, và thích ứng được với thời kỳ cách mạng 4.0.

Phó Chủ tịch nước trao tặng quà kỷ niệm cho lãnh đạo nhà trường nhân kỷ niệm 60 năm thành lập (ảnh: P.L)

Đẩy mạnh việc đánh giá và kiểm định chất lượng, đi từ chương trình đào tạo, cơ sở đào tạo, để trường trở thành một trường hàng đầu khu vực phía Nam trong lĩnh vực Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Nhân dịp này, nhà trường cũng đã tổ chức vinh danh 60 cựu sinh viên tiêu biểu, hiện đang và đã từng giữ những chức vụ quan trọng trong bộ máy lãnh đạo ở trung ương, các địa phương, Thành phố Hồ Chí Minh trong tất cả các lĩnh vực.

Phương Linh