Trường Lương Thế Vinh khai giảng trong nỗi nhớ thầy Văn Như Cương

05/09/2018 14:52 Trinh Phúc
(GDVN) - Thầy Văn Như Cương đã để lại nhiều triết lý giáo dục đầy nhân văn cho lớp trẻ trường Lương Thế Vinh. Năm nay là lần khai giảng đầu tiên vắng bóng Thầy.

Ngày 5/9, Trường trung học cơ sở và Trung học phổ thông Lương Thế Vinh (Hà Nội) bắt đầu tiến hành lễ khai giảng.

Năm nay, trường Lương Thế Vinh tổ chức lễ đón 313 học sinh khối lớp 6 và 252 học sinh khối lớp 10.

Lễ khai giảng năm học 2018-2019 hết sức đặc biệt bởi lẽ đây là khai giảng lần thứ 30 của trường Lương Thế Vinh và cũng là năm đầu tiên khai giảng vắng bóng người sáng lập, cố nhà giáo Văn Như Cương.

Hình ảnh của thầy Văn Như Cương in đậm trong thế hệ thầy trò trường Lương Thế Vinh, (ảnh: CTV).

Ôn lại kỷ niệm về ngôi trường dân lập giàu truyền thống, cô Văn Thùy  Dương, Phó hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, cách đây 29 năm, có một thầy giáo đã viết bức thư gửi lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Bức thư có tiêu đề “Tôi xin mở trường Dân lập” và sau đó qua rất nhiều khó khăn, trường dân lập đầu tiên mang tên Lương thế Vinh đã ra đời.

Lễ Khai giảng năm nay, học sinh trường Lương Thế Vinh hát bài ca về thầy Văn Như Cương để kính tặng người Thầy kính yêu, đồng thời như một lời hứa thể hiện sự yêu thương, đoàn kết, một lòng phấn đấu vì đại gia đình Lương Thế Vinh.

Học sinh trường Lương Thế Vinh trong lễ khai giảng (ảnh: CTV).

Thầy trò trường Lương Thế Vinh đã ôn lại thông điệp giáo dục của thầy Văn Như Cương gửi học sinh đó là “Học không phải chỉ để bố mẹ vui lòng và thầy cô không quở trách.

Học trước hết là để cho chính mình: Học để biết, học để làm, học để hòa nhập với cộng đồng, học để có chất lượng sống cao hơn cho mình và cho xã hội. Tóm lại: Học để lập thân và lập nghiệp.

- Cần biết học một cách thông minh và sáng tạo. Học không chỉ có nghĩa là tiếp thu một cách máy móc những điều thầy cô nói, sách báo viết, rồi nói lại và viết lại đúng như thế.

Hãy suy nghĩ nhiều hơn và thường xuyên tự hỏi: Tại sao lại như thế? Liệu có thể làm tốt hơn không?...

- Sẽ không đạt được một thành công nào trong học tập nếu không chuyên cần và khổ luyện. Hãy dành tuổi thanh xuân, giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời cho học tập.

Đừng để phí thời gian trong những cuộc chuyện trò vô bổ, những trò chơi tuy hợp thời nhưng nhảm nhí...

- Hãy luôn phân biệt rõ ràng giữa cái đúng và cái sai, cái thiện và cái ác, cái đẹp và cái xấu. Trở thành kẻ đồng lõa với cái sai, cái ác, cái xấu là đánh mất nhân cách của mình”.

Những giây phút xúc động khi thầy trò nhớ về thầy Văn Như Cương - người đã sáng lập ra trường Lương Thế Vinh, (ảnh: CTV).

Năm nay, trường Lương Thế Vinh đã thực hiện được ý nguyện sinh thời của thầy Văn Như Cương về quỹ học bổng mang tên ông.

Đó là những suất học bổng được trao cho những học sinh có thành tích trong học tập, những học sinh vượt khó khăn để vươn lên thành con ngoan trò giỏi, những học sinh có nhiều đóng góp cho các phong trào của trường.

Năm học 2017-2018 vừa qua, trường Lương Thế Vinh có 100% học sinh đỗ Đại học, gần 50% học sinh đỗ các trường Đại học top 1.

Trong đó, có 14% học sinh dự thi đỗ trường đại học Kinh tế Quốc dân; 10% học sinh dự thi đỗ trường đại học Ngoại thương; 10% học sinh dự thi đỗ đại học Bách Khoa..

Các học sinh xuất sắc trong năm học 2017 - 2018 nhận học bổng Văn Như Cương (ảnh: CTV).
Không khí khai giảng vui tươi ý nghĩa của trường Lương Thế Vinh (ảnh: CTV).
Thầy trò trường Lương Thế Vinh bắt đầu một năm học mới tràn đầy hứng khởi và năng lượng (ảnh: CTV).
Trinh Phúc