Việt Nam kiên quyết bác bỏ những luận điệu vô lý của Trung Quốc

26/12/2019 06:31 Trần Phương
(GDVN) - “Các em học sinh rất yêu nước nhưng yêu nước cũng cần yêu đúng cách, có trái tim nóng và cái đầu lạnh”, Tiến sĩ Trần Công Trục gửi gắm học sinh trường Xuân Hòa

Ngày 23/12, tại trường Trung học phổ thông Xuân Hòa (Phúc Yên, Vĩnh Phúc), Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với Thành đoàn Phúc Yên (Vĩnh Phúc) tổ chức Hội thảo “Chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích hợp pháp của quốc gia trên Biển Đông".

Diễn giả của hội thảo là Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới chính phủ, chuyên gia hàng đầu về biên giới lãnh thổ và Công ước Luật Biển Liên Hợp Quốc 1982.

Trường Xuân Hòa trao phần thưởng cho các em học sinh trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 của Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc. Ảnh: LC

Trong khuôn khổ buổi sinh hoạt chuyên đề, trường Trung học phổ thông Xuân Hòa đã tiến hành trao học bổng, tặng thưởng cho các em học sinh vừa đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi, kỳ thi khoa học – kỹ thuật, kỳ thi quốc phòng.


Chia sẻ kiến thức bảo vệ chủ quyền, quyền lợi quốc gia với học sinh phổ thông

Kết quả thi chọn Học sinh giỏi khối 12 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc năm học 2019-2020, Trường Trung học phổ thông Xuân Hòa đứng thứ 4 toàn tỉnh về tỉ lệ học sinh đạt giải với tổng số 40 giải: trong đó có 02 giải nhất, 09 giải nhì, 16 giải ba, 13 giải khuyến khích.

Đây là những kết quả hết sức có ý nghĩa, phản ánh đúng nỗ lực của nhà trường trong quá trình dạy và học của nhà trường.

Không chỉ việc học tập tốt các môn văn hóa, nhiều hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa được nhà trường chú trọng tổ chức nhằm giáo dục toàn diện cho học sinh.

Buổi Hội thảo được tổ chức nằm trong chuỗi hoạt động tháng 12 thanh niên với bảo vệ Tổ quốc tại trường Xuân Hòa.

Các thầy cô giáo, những người dìu dắt các em học sinh đạt giải cũng đã được tưởng hưởng xứng đáng. Ảnh: LC

Cũng như mọi tầng lớp nhân dân, học sinh trường Trung học phổ thông Xuân Hòa rất quan tâm đến chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích hợp pháp của quốc gia trên Biển Đông.

Tuy vậy, có nhiều khái niệm pháp lý chuyên ngành chưa được hiểu đúng, dẫn đến những trở ngại cho những ai quan tâm khi tiếp cận các thông tin và đánh giá các vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia, các quyền tài phán của quốc gia ven biển...

Hơn 800 học sinh của trường Trung học phổ thông Xuân Hòa đã được nghe “Ông Điển Đông”, Trần Công Trục giới thiệu một cách khái quát về chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích hợp pháp của quốc gia trên Biển Đông.

Một trong những vấn đề được các em quan tâm đó chính là cuộc đối đầu căng thẳng giữa Việt Nam và các nước láng giềng (trong đó có Trung Quốc) về chủ quyền pháp lý hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Với kiến thức chuyên sâu về biển đảo, lãnh hải và biên giới... Tiến sĩ Trần Công Trục đã trang bị cho các em học sinh trường Xuân Hòa những kiến thức cơ bản nhất. Ảnh: LC

Tiến sĩ Trần Công Trục khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Quan điểm của chúng ta là căn cứ vào quyền chiếm hữu thực sự được pháp luật quốc tế công nhận.

Điều này đã được thể hiện rất rõ trong các bằng chứng pháp lý lịch sử.

Theo đó từ thời chúa Nguyễn, triều Nguyễn, đất nước ta đã có cơ quan quản lý nhà nước thực hiện quyền chiếm hữu thực sự theo nguyên tắc lâu dài, liên tục, rõ ràng, hòa bình”.

Những thông tin, phân tích về Đường cơ sở dùng để tính chiều rộng Lãnh hải (gọi tắt là Đường cơ sở) là căn cứ để xác định chiều rộng và giới hạn phạm vi của Lãnh hải, Vùng tiếp giáp Lãnh hải, Vùng đặc quyền về kinh tế (thường gọi là Vùng đặc quyền kinh tế), Thềm lục địa.

Theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Luật Biển Việt Nam năm 2012, vùng biển nước ta được quy định thành 5 vùng: Nội thủy nằm bên trong đường cơ sở; lãnh hải có chiều rộng 12 hải lý; vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa có chiều rộng 200 hải lý tính từ đường cơ sở; riêng thềm lục địa có thể kéo dài ra tới 350 hải lý.

Các em học sinh trường Xuân Hòa giao lưu với "Ông Biển Đông" Trần Công Trục. Ảnh: LC

Đều được Tiến sĩ Trần Công Trục giải thích đầy đủ, dễ hiểu và trang bị cho các em học sinh kiến thức cơ bản nhất về chủ quyền, lãnh hải quốc gia.

Đối với vấn đề bãi Tư Chính được Lãnh đạo, sinh viên nhà trường hết sức quan tâm, dõi theo, diễn giả Trần Công Trục thông tin, trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông.


Khu vực Biển Đông diễn biễn rất phức tạp, phải luôn cảnh giác, tỉnh táo

Đây là vùng biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

Phản đối lại các hành động ngang ngược và bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc, Việt Nam đã gửi Công hàm, nêu vấn đề trong các cuộc gặp gỡ lãnh đạo cấp cao, tiến hành các hội thảo quốc tế, nêu lên các bằng chứng lịch sử có giá trị pháp lý, nhưng Trung Quốc vẫn ngang ngược, đưa ra những yêu sách hết sức vô lý.

Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam tại Biển Đông bằng các biện pháp mà luật pháp quốc tế cho phép.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc của học sinh trường Xuân Hòa thể hiện tình yêu đất nước của tuổi trẻ hôm nay. Ảnh: LC

Gửi gắm đến thế hệ trẻ trường Trung học phổ thông Xuân Hòa, Tiến sĩ Trần Công Trục chia sẻ:

“Khi nhắc đến vấn đề chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo mỗi người dân từ lãnh đạo cho đến thường dân đều thể hiện một tinh thần quyết tâm và yêu nước cao độ.

Các em học sinh rất yêu nước nhưng yêu nước cũng cần yêu đúng cách, có trái tim nóng và cái đầu lạnh.

Phải hiểu các quyền, lợi ích cơ bản theo đúng luật pháp quốc tế. Tránh bị kẻ xấu lợi dụng, kích động”.

Lãnh đạo nhà trường tặng hoa và cảm ơn Tiến sĩ Trần Công Trục. Ảnh: LC

Cuối buổi hội thảo, cô giáo Nguyễn Thị Châu Yên, Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Xuân Hòa đã gửi lời cảm ơn tới báo Điện tử Giáo dục Việt nam và Tiến sĩ Trần Công Trục đã tổ chức một buổi hội thảo vô cùng ý nghĩa.

Theo chia sẻ của các thầy cô giáo tại trường Trung học phổ thông Xuân Hòa, buổi hội thảo này không chỉ giúp các em hiểu được quyền và lợi ích của Việt Nam tại Biển Đông mà bản thân các giáo viên cũng hiểu được nhiều điều, nắm được nhiều khái niệm mới, điều khoản, luật pháp quốc tế.

Để từ đó các giáo viên có thể lồng ghép những hoạt động tuyên truyền chủ quyền biển đảo vào trong các bài giảng.

Trần Phương