Việt Nam và Mông Cổ ký kết hợp tác quan trọng trong giáo dục

18/12/2012 06:09 Xuân Trung
(GDVN) -Chiều 17/12, Chính phủ hai nước Việt Nam và Mông Cổ đã tiến hành ký kết một hiệp ước “hai bên” về hợp tác giáo dục giai đoạn 2013-2016.

Theo đó, hai bên sẽ khuyến khích hợp tác trong các lĩnh vực, đào tạo và bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý, cán bộ nghiên cứu giáo dục và các lĩnh vực khác mà hai Bên quan tâm. Trao đổi các nhà khoa học, giảng viên, nhà nghiên cứu, cán bộ ngoại giao, chuyên gia và sinh viên theo các chuyên ngành thỏa thuận vì lợi ích của cả hai Bên. Khuyến khích các chương trình hợp tác song phương giữa các trường đại học và viện nghiên cứu của hai Bên. Trao đổi kinh nghiệm về phát triển và đổi mới trong lĩnh vực giáo dục và khoa học. Trao đổi thông tin và ấn phẩm về giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học.

Lễ ký hợp tác giữa Chính phủ hai nước. Ảnh XT

Cụ thể, cứ hai năm một lần hai Bên trao đổi đoàn đại biểu cấp cao về giáo dục với thành phần gồm 4 hoặc 5 người, trong thời hạn 7 ngày để trao đổi kinh nghiệm về phát triển hợp tác giáo dục giữa hai nước. Bên cử sẽ chi trả vé máy bay khứ hồi trên hành trình quốc tế đến thủ đô của nước tiếp nhận và Bên nhận sẽ chi trả toàn bộ chi phí trong thời gian thăm và làm việc theo đúng quy định pháp luật Nhà nước của Bên nhận.

Trong giai đoạn này, hàng năm mỗi bên cử những sinh viên xuất sắc sang học tập tại các trường đại học của hai Bên. Phía Việt Nam cấp 15 học bổng dài hạn/năm cho lưu học sinh Mông Cổ đào tạo trình độ đại học, thạc sỹ và tiến sỹ. Phía Mông Cổ cấp 5 học bổng hệ dài hạn/năm cho lưu học sinh Việt Nam để đào tạo trình độ đại học, thạc sỹ và tiến sỹ.

Hằng năm, phía Việt Nam tiếp nhận giảng viên và cán bộ ngoại giao trẻ của Mông Cổ sang thực tập ngắn hạn tại Học viện Ngoại giao để nâng cao trình độ chuyên môn. Người học phải thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Bên Mông Cổ gửi cho Bên Việt Nam hồ sơ đăng ký và đề tài nghiên cứu của ứng viên 3 tháng trước khi người học sang Việt Nam. Hai Bên xem xét khả năng ký Hiệp định công nhận tương đương văn bằng.

Hiệp định này có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2013 và có giá trị đến ngày 31/12/2016. Việc hợp tác này với mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa hai nước. 

Xuân Trung